Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh vừa “thổi còi” hàng loạt xã bán đất, cát cho các doanh nghiệp mà không có hồ sơ khai thác theo quy định.

 

Các xã vừa bị Thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh “tuýt còi” vì lén lút bán đất, cát cho các doanh nghiệp gồm xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc), An Lộc và Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà).

Kết quả kiểm tra mới đây của Thanh tra Sở TN-MT cho thấy, chính quyền tại các xã trên đã tự ý “bắt tay” với doanh nghiệp bằng các hợp đồng mua bán đất, cát mà không thông qua huyện và tỉnh.


Trong số 3 địa phương bị chỉ mặt nói trên, sai phạm nặng nhất là UBND xã Tùng Lộc. Cùng một lúc chính quyền xã này đã tự ý bán đất cho 4 doanh nghiệp, gồm HTX Núi Hồng (TX Hồng Lĩnh), Chi nhánh 5 thuộc Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại Hà Thành (TP Hà Tĩnh), Tổng Công ty CP-ĐTXDTM Miền Trung (TP Thanh Hoá) và Công ty CP Đầu tư và Thương mại 407 (TP Vinh, Nghệ An).
 
Theo ước tính của Thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh trung bình mỗi ngày phải có đến hàng trăm chuyến xe chở đất cát đi san lấp mặt bằng, đắp đường, cầu cống từ các xã nói trên.

Trước thực trạng các xã lén lút bán đất, cát, Thanh tra Sở TN-MT Hà Tĩnh đã quyết định đình chỉ việc khai thác đất trái phép của các đơn vị, đề nghị UBND tỉnh truy thu số tiền các xã đã thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Thanh tra Sở TNMT cũng đã quyết định xử phạt hành chính đối với tất cả các doanh nghiệp khai thác đất cát mà không có hồ sơ khai thác theo quy định.


Được biết, sau khi có kiến nghị của Thanh tra Sở TN-MT, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã có công văn phê bình lãnh đạo hai huyện nói trên do chưa quản lý tốt tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.


Văn Dũng – Minh San

Dantri

TIN LIÊN QUAN