Hồng Lĩnh – mảnh đất Huyền thoại, có lịch sử khởi nguồn từ thuở hồng hoang, giờ đây là Thị xã trung tâm kinh tế văn hoá khu vực phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh được coi là địa chỉ đầu tư hấp dẫn ở Miền Trung…

Nằm dưới chân phía Tây núi Hồng, trên trục đường Thiên Lý Bắc Nam, cách TP Vinh chỉ 15 km, nơi khởi đầu của Quốc lộ số 8 nối với cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thông thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan, điểm dừng chân bởi sự hội tụ của hai tuyến đường: Nam Bắc – Đông Tây của hệ thống con đường di sản miền Trung… x Hồng Lĩnh được các chuyên gia kinh tế đánh giá là vùng đất tiềm năng cho việc phát triển CN, TTCN và TMDL của tỉnh Hà Tĩnh.


Hồng Lĩnh có 4 vạn dân, 6 đơn vị hành chính, hệ thống chính trị vững vàng, người dân cần cù, thông minh hiếu học. Nơi đây là vùng đất giàu truyền thống yêu quê hương, đất nước, đoàn kết và khát khao đẩy mạnh tốc độ phát triển. Hồng Lĩnh còn là địa phương thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng…Những phẩm chất và khát khao của 4 vạn con người, cùng với việc cải cách tốt nền hành chính, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng ấy, tạo nên yếu tố “nhân hoà”, mối quan tâm hàng đầu về môi trường đầu tư của Nhà đầu tư và DN. Những câu hỏi và mối quan tâm khác của Nhà đầu tư được Hồng Lĩnh giải mã. Đơn cử: Về hạ tầng giao thông, với DT 5.844 ha đất tự nhiên, phần DT núi Ngàn Hống thuộc Tx Hồng Lĩnh chiếm phần nửa, không tính hơn 20 km đường quốc lộ 1 và quốc lộ 8 được hưởng lợi từ DA Quốc gia, 16 năm qua Hồng Lĩnh đầu tư đạt mật độ 5 km đường nhựa và đường bê tông/1km. Các dịch vụ điện, nước, viễn thông, y tế, vui chơi giải trí, đào tạo nguồn nhân lực… được đầu tư thoả mãn nhu cầu người dân và đáp ứng mọi nhu cầu của Nhà đầu tư và DN, như: Hệ thống điện đạt bình quân 700 Kw/ người/năm. Nguồn điện 110 KVA và 220 KVA đáp ứng mọi nhu cầu SX CN; Toàn TX phủ sóng điện thoại di động, tỷ lệ sử dụng điện thoại cố định đạt 50 máy/100 dân; Nhà máy nước công suất 8.000 m/ngày đêm; Bốn chi nhánh ngân hàng, một bệnh việc khu vực; hai trường đào tạo nghề mỗi năm đào tạo hàng ngàn lao động kỹ thuât; hàng loạt nhà hàng, khách sạn từ bình dân đến 3 sao. Tiêu biểu là khách sạn ASEAN, khách sạn THAI… Yếu tố “nhân hoà” cùng kết cấu hạ tầng và các dịch vụ vừa nêu, tạo nên môi trường đầu tư ở Hồng Lĩnh đầy hấp dẫn.Hồng Lĩnh là địa phương tập trung làm tốt khâu quy hoạch, từng bước hoàn thiện đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp (CN). Những cụm CN này có DT từ 50 đến 300 ha, có kết cầu hạ tầng đồng bộ. Hiện nay đã hiện diện cụm CN Trung Lương, cách Quốc lộ 1A chỉ 600m, được gắn với làng nghề đúc, rèn Vân Chàng Trung Lương nổi tiếng, nhằm khai thác tiềm năng lao động kỹ thuật và nghệ nhân. Ngành nghề ưu tiên đầu tư vào đây là cơ khí, điện, điện tử, dệt may, chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng… Cụm CN Nam Hồng, ưu tiên đầu tư các ngành SX hàng tiêu dùng, chế biến nông sản, cơ khí, điện tử, dệt may. Nhiều DN đầu tư vào các cụm CN này đã cho ra sản phẩm như: Nhà máy SX thép mạ kẽm, VLXD tiêu biểu gạch tuy nen đạt cúp vàng sản phẩm Việt nam, hàng loạt cơ sở rèn đúc, SX cơ khí có thương hiệu nổi tiếng. Rất có thể thời gian không xa, sẽ không còn chỗ cho nhà đầu tư chậm chân về Hồng Lĩnh.


Hồng Lĩnh với thế mạnh có núi Hồng huyền thoại, ẩn chứa trong lòng hàng loạt di tích đền chùa, miếu mạo mang đậm dấu ấn của thời gian và rất nhiều danh thắng thiên nhiên, tạo nên một bảo tàng cổ vật ngoài trời rất hùng vĩ. Đây là tiềm năng lớn về du lịch. Hiện TX đã quy hoạch khu du lịch sinh thái Suối Tiên, diện tích hơn 100 ha. Nơi đây có hồ nước Thiên Tượng mộng mơ, trữ lượng trên 1.000.000 m3 như một túi nước khổng lồ treo trên đỉnh non Hồng. Bao quanh hồ nước là bát ngát thông xanh. Có dòng suối Tiên chạy quanh các phiến đá khổng lồ gắn với các điển tích người Việt cổ. Trên dòng Suối Tiên còn có nhiều thác nước nhỏ kiều diễm, trữ tình nên thơ. Khu du lịch 100 ha này gắn với di tích Quốc gia chùa Thiên Tượng ở cận kề, tiềm năng cho việc khai thác du lịch tâm linh và sinh thái. Hạ tầng khu du lịch đã được đầu tư điện, nước, đường giao thông…Giữa lòng TX là khu công viên trung tâm đã được quy hoạch bài bản, diện tích gần 100 ha. Nơi đây có sẵn hồ Đại Rai, một hồ nước tự nhiên rộng tới 6 ha bốn mùa trong xanh. Cận kề khu công viên là núi Ngọc Sơn đậm đặc không gian văn hoá lịch sử và tâm linh. Nổi bật là huyền thoại về con rùa Ngọc Sơn khổng lồ vươn đầu ra phía Bắc, mặc cho phong kiến thời bắc thuộc tìm mọi thủ đoạn chế ngự, nhưng rùa vẫn bền gan khí phách Việt, để rồi tại vùng đất huyền thoại Ngọc Sơn, sản sinh ra những bậc danh nhân, đóng góp cho nguồn nguyên khí Quốc gia bao nhiêu bậc hiền tài. Tiêu biểu là hai cha con trạng nguyên Sử Hy Nhan và Sử Đức Huy, làm nên bộ “Đại việt sử ký” dưới Triều Trần lừng danh. Các bậc tiên hiền này đã từ chối hợp tác với quân Nguyên Mông, giữ vẹn toàn đạo Việt. Xây dựng công viên Trung tâm gắn với huyền thoại Ngọc Sơn là ý tưởng giàu chất nhân văn của những nhà quy hoạch.


TX 4 vạn dân như chiếc đòn gánh gánh hai dầu TP Vinh và TP tỉnh lỵ Hà Tĩnh, ngã ba đón du khách từ Lào, Thái Lan vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cầu Treo…nên nhu cầu quy hoạch đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Tiên và công viên Trung Tâm là cần thiết.


Mới qua tuổi trăng tròn, TX Hồng Lĩnh đã được xác định hoàn thành xây dựng thành đô thị loại 3 trước 2015, nên Đảng bộ và nhân dân khát khao đẩy nhanh tốc độ phát triển. TX đang rải thảm mời gọi đầu tư mọi lĩnh vực: SX CN, TTCN, hạ tầng các cụm CN, du lịch, các khu đô thị, GD & ĐT… DN cả nước có thể tìm thấy cơ hội đầu tư ở vùng đất huyền thoại, giàu tiềm năng và nặng ân tình này.   . DNHN   

TTTM

TIN LIÊN QUAN