Năm 2008, các lĩnh vực về kinh tế – xã hội ở Thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ – Hà Tĩnh) tiếp tục phát triển khá toàn diện. Đây thực sự là một thành tích đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Bước vào đầu năm, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, trong khi đó giá cả vật tư tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị trấn đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, phát huy truyền thống nhiều năm trong tốp dẫn đầu, nên kết quả thu được khá cao so với mục tiêu đề ra.


Ông Trần Viết Bình, Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: Đứng trước những khó khăn, Đảng bộ, chính quyền đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp hữu hiệu. Trên cơ sở các tiềm năng và thế mạnh, UBND Thị trấn đã đẩy mạnh phát triển lĩnh vực dịch vụ – thương mại và tiểu thủ công nghiệp. Nhờ thực hiện tốt, lĩnh vực này trong năm qua có bước tăng trưởng khá. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, giá trị tiểu thủ công nghiệp của Thị trấn đã đạt tới con số là 20,5 tỷ đồng. Điều nhận thấy đó là lượng hàng hoá phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cho nhân dân đa dạng, dồi dào.(Ảnh: Gia Bảo)


Cũng theo ông Bình thì, toàn Thị trấn có hơn 600 lao động thường xuyên hoạt động trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ tại chợ và các quầy hàng dịch vụ trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm đã thành lập mới được 3 doanh nghiệp. Hiện có trên 20 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả đã làm năng động của thị trường Thị trấn Đức Thọ hôm nay, góp phần làm thay đổi diện mạo, tạo ra bức tranh với nhiều gam màu phong phú, khởi sắc. Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền Thị trấn đã lên kế hoạch để đầu tư xây dựng chợ với nguồn vốn lên đến 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay đó là công tác huy động nguồn vốn triển khai, bởi do nhân dân đóng góp không được là bao.


Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Thị trấn Đức Thọ đặc biệt coi trọng đến công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm đến việc áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân. Hiện nay trên địa bàn đã hình thành và phát triển các mô hình kinh tế hết sức hiệu quả, trong thời gian tới sẽ là một hướng mở trong phát triển kinh tế, góp phần đưa công tác xoá đói giảm nghèo ở Thị trấn đạt mục tiêu “đi trước dẫn đầu” ở huyện Đức Thọ.Trụ sở UBND Thị trấn Đức Thọ


Năm 2008, Thị trấn Đức Thọ coi trọng đến lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông thuỷ lợi cũng như tài nguyên môi trường. UBND Thị trấn đã phối hợp với ban GPMB của huyện để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng ở đường 8B đi Đức Châu đoạn từ Huyện đội đến đê La Giang, thu hồi đền bù GPMB xây dựng mương tiêu úng từ Bàu Mối đến cầu Giải Khát… Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã và đang tiếp tục được triển khai, tạo thêm điều kiện trong sản xuất và đời sống của nhân dân Thị trấn.


Song song với việc phát triển kinh tế, năm 2008, các lĩnh vực về văn hoá – xã hội ở Thị trấn Đức Thọ tiếp tục thu được nhiều kết quả. Công tác thông tin tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt là đã cập nhật nhanh chóng, chính xác các hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trên hệ thống truyền thanh. Kịp thời thông tin tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Đối với công tác giáo dục – đào tạo đã phát huy thành tích trong nhiều năm, là đơn vị dẫn đầu cả 3 ngành học, tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc cấp Tỉnh. Trường mầm non đang thực hiện lộ trình xây dựng hồ sơ đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Trường tiểu học đạt tiêu chí trường chuẩn mức độ 2, được UBND tỉnh cấp bằng chứng nhận đơn vị văn hoá. Trường THCS tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị. Hiện nhà trường đang phát huy, giữ vững danh hiệu trường chuẩn, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng nâng lên. Phong trào xã hội hoá giáo dục ở Thị trấn phát triển hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân đảm bảo. Công tác xoá đói giảm nghèo thực hiện tốt. Quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững.


Năm 2009, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị trấn tiếp tục đề ra nhiều mục tiêu giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc khai thác có hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh, đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp nhằm góp phần đưa nền kinh tế phát triển bền vững, hiệu quả.                                                                              Gia Bảo (TTTM) 

TIN LIÊN QUAN