“Đến hẹn lại lên”, với nhiều học viên Trường sĩ quan Pháo binh, mùa hè luôn song hành cùng mùa tình nguyện. Kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2009 đã qua, nhưng những kỷ niệm về một “mùa hè xanh” đầy ắp niềm vui vẫn in đậm trong tim mỗi “chiến sĩ tình nguyện”.

Lính pháo binh “tiếp sức mùa thi”


Những ngày cao điểm của kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2009, hòa trong dòng người tấp nập ở khu vực Sơn Tây, tôi thực sự ấn tượng khi chứng kiến sự nhiệt tình, gần gũi của các tình nguyện viên là bộ đội. Ở “thủ đô của lính”, tại bến xe hay bất cứ ngã ba, ngã tư nào, màu xanh quân phục hòa chung với màu xanh tình nguyện trong hoạt động “Tiếp sức mùa thi”. Đặc biệt, tôi bị “mê hoặc” bởi sự nhiệt tình và hết sức chuyên nghiệp của các tình nguyện viên Trường sĩ quan Pháo binh.


Thời tiết Sơn Tây giữa mùa hạ oi bức, nóng nực như rang. Nhưng các tình nguyện viên Trường sĩ quan Pháo binh không ai tỏ ra mỏi mệt hay xao nhãng công việc. Ai cũng nở nụ cười tươi và cố gắng hết sức giúp các thí sinh có được điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi. Tại ngã ba Bệnh viện 105, các tình nguyện viên hoạt động luôn chân luôn tay với tác phong khá thuần thục, nhịp nhàng. Trung úy Lê Việt Dũng, Tổ trưởng tổ tình nguyện của Trường sĩ quan Pháo binh tại ngã ba Bệnh viện 105 bộc bạch:


– Trước mùa thi, chúng tôi được lãnh đạo nhà trường phổ biến cụ thể kế hoạch hoạt động “Tiếp sức mùa thi”. Các phần việc như đón tiếp thí sinh và người nhà thí sinh theo vị trí phân công; tư vấn các thông tin thí sinh và gia đình quan tâm; hướng dẫn đường đi, địa điểm, quy trình làm thủ tục tại điểm thi; tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi… Số lượng tình nguyện viên không nhiều, vì vậy điều quan trọng là, mỗi tình nguyện viên phải phấn đấu hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Tình nguyện viên Trịnh Văn Thạo (học viên lớp 211, Đại đội 21, Phân đội 2) tâm sự:


– Những năm trước, được sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, tôi đã có điều kiện thuận lợi để chuẩn bị cho kỳ thi. Năm nay, có dịp tham gia, tôi muốn góp một phần công sức vào hoạt động tình nguyện, giúp các thí sinh có tâm lý thoải mái và tự tin cao nhất.


Minh chứng cho hiệu quả trong các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, thí sinh Trương Công Hưng (quê ở Hà Tĩnh) bày tỏ: “Tôi rất vui khi được các tình nguyện viên giúp đỡ. Hy vọng, điều đó sẽ là nguồn động viên để tôi thi đậu và năm sau được làm tình nguyện viên giống như các anh ấy”.


Vì cuộc sống cộng đồng


Chạy đôn, đáo giữa hai khu vực được phân công làm nhiệm vụ “Tiếp sức mùa thi” của nhà trường để nắm tình hình, Thiếu tá Nguyễn Hà Chung, Trợ lý thanh niên Trường sĩ quan Pháo binh tranh thủ ít phút trò chuyện với tôi. Anh Chung cho biết:


– Bên cạnh hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, tuổi trẻ nhà trường còn có rất nhiều hoạt động khác trong Chiến dịch tình nguyện hè 2009. Với tổng số 12 cơ sở Đoàn, 52 chi đoàn và gần 800 đoàn viên, chúng tôi đặt ra những mục tiêu cụ thể trong hoạt động tình nguyện và phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn.


Với phương châm “Mỗi đoàn viên một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn một địa chỉ tình nguyện, mỗi đoàn cơ sở một công trình, phần việc tình nguyện”, tuổi trẻ Trường sĩ quan Pháo binh đã và đang làm được rất nhiều công việc thiết thực như: Tham gia tích cực các hoạt động củng cố và cải tạo môi trường; tuyên truyền và vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo; phối hợp với tổ chức đoàn địa phương làm tốt công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tham gia xây dựng công trình thủy lợi, đường giao thông nông thôn; gặp mặt, tặng quà các học sinh nghèo vượt khó; phổ cập tin học; khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân; tổ chức các chiến dịch truyền thông về phòng, chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông. Công việc rất nhiều, nhưng với kế hoạch cụ thể và sự chung tay, góp sức mang đậm dấu ấn trẻ trung, năng động của đoàn viên, thanh niên, mọi việc được triển khai nhịp nhàng và đạt hiệu quả cao.


Đánh giá về Chiến dịch tình nguyện hè 2009 của tuổi trẻ nhà trường, Đại tá Hoàng Quang Thuận, Chủ nhiệm Chính trị Trường sĩ quan Pháo binh khẳng định:


– Với nhiệt huyết và khát khao cống hiến, tuổi trẻ nhà trường cụ thể hóa thành hoạt động tình nguyện bổ ích, thiết thực. Thông qua chiến dịch tình nguyện kéo dài đến hết tháng 8-2009, đoàn viên, thanh niên của nhà trường không chỉ có những đóng góp, cống hiến cụ thể vì cuộc sống cộng đồng mà còn có thêm sự tích lũy quý giá về vốn sống để trưởng thành hơn và tự hoàn thiện bản thân hơn nữa, tạo cơ sở và động lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.


Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỨC HIẾU

qdnd

TIN LIÊN QUAN