Ngay cả tên mình, Phan Thị Phúc cũng không viết nổi. Nhưng Phúc đã tự mày mò học nghề bói toán rồi đi lừa đảo. Để tạo lòng tin cho các “con mồi”, gặp ai Phúc cũng tự giới thiệu mình có chồng và anh trai làm công an. Ngoài ra, Phúc còn có “biệt tài” lừa chạy cho các thí sinh thi trượt đại học vào học ở các trường dầu khí và trung cấp cảnh sát rồi ôm tiền bỏ trốn. Từ năm 2007 đến nay, hàng chục gia đình phải điêu đứng vì bà thầy bói bất nhân này.

LỪA CẢ NGƯỜI LÀM THUÊ

 
Vào những ngày đầu năm 2007 trên địa bàn xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bỗng râm ran về một người phụ nữ có tài bói bài, giải hạn. Vị “thánh sống” này tên là Phan Thị Phúc (SN 1955, ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Phúc được sinh ra trên thuyền, lớn lên lấy chồng rồi về huyện Nghĩa Đàn sinh sống. Sau khi sinh được hai mặt con, Phúc bỏ chồng con đi theo người đàn ông khác sống lang thang rày đây mai đó, rồi bị bắt cùng người tình về tội “tàng trữ vũ khí trái phép”. Sau khi được tha, bà ta bắt đầu lân la học nghề bói toán và tiếp tục bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Trong thời gian ở xã Thanh Lương, với bản chất ranh ma, Phúc đã tạo được “thương hiệu” bói bài phán như “thánh” nên người dân ở xã này kéo nhau về nườm nượp chờ đến lượt để mong biết được gia đình mình làm ăn ra sao, có hạn gì không để giải. Nếu chỉ cần thu tiền coi bói mỗi lượt năm ngàn đồng, Phúc cũng đủ sống rủng rỉnh. Nhưng lạ thay, Phúc không lấy tiền coi bói mà ai đến bói cũng bị “cô” phán: “Mồ mả ông bà có vấn đề, nếu muốn thoát nạn thì đưa tiền đến để “cô” mua lễ vật cúng bề trên giải hạn”.Chị Nguyễn Thị Kim (trú xóm 9, xã Thanh Lương) sau khi được “cô” Phúc “phán” ra những uẩn khúc và khuyên giải hạn đã về gom góp trong nhà được 5,2 triệu đồng đưa cho “cô”  mua lễ để cúng “bề trên” mong được tai qua nạn khỏi. Thấy hoàn cảnh chị Kim khó khăn, Phúc đề nghị chị làm tài xế xe máy cho mình, tiền công mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Nhưng sau hai tháng không thấy Phúc nhắc gì đến chuyện mua lễ giải hạn cũng như tiền công chuyên chở là 3 triệu đồng, chị Kim nhắc nhở thì Phúc hứa mà không thực hiện. Biết gặp phải phường lừa đảo, chị Kim liền yêu cầu Phúc trả lại tiền mua lễ và tiền công chuyên chở là 8,2 triệu đồng. Để xoa dịu, Phúc lột sợi dây chuyền đang đeo trên cổ, bảo trị giá 1,6 triệu đồng đưa cho chị Kim. Tuy nhiên, chị Kim mới đeo được vài ngày thì phát hiện sợi dây chuyền giả vì bị phai màu. Bị chị Kim dọa tố cáo lên công an, tháng 12-2008 Phúc nhờ người khác đưa cho chị Kim 3 triệu đồng và hứa sẽ trả số tiền còn lại sau. Nhưng đến nay chị Kim vẫn không đòi lại được.LỪA TỪ HÀNG THANH LÝ ĐẾN CHẠY TRƯỜNG
 
Trong một lần xem bói cho anh Nguyễn Gia Thân (ở xóm 10, xã Thanh Hương, Thanh Chương, Nghệ An), Phúc “nổ” rằng thị có anh trai tên Tùng, cán bộ công an xã về hưu, chơi rất thân với nhiều người ở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Là một thương binh nên khi nghe thị Phúc nói vậy, anh Thân liền nhờ thị dựa vào mối quan hệ của anh trai tìm cách chạy cho mình nâng hạng thương binh. Cũng tại đây, anh Nguyễn Gia Lam sau khi nghe anh Thân giới thiệu về “quý nhân” liền nhờ Phúc chạy chế độ nhiễm chất độc da cam dioxin cho bố mình. Phúc đồng ý với giá 8 triệu đồng, nhưng trước mắt anh Lam phải nộp hồ sơ và đưa 3 triệu đồng tiền cọc. Ngày hôm sau, Phúc cùng một người đàn ông tên Trương Văn Biên đón taxi đến nhà anh Lam lấy hồ sơ và tiền cọc. Tại đây, Phúc giới thiệu với anh Lam, Biên là “chồng” mình, hiện đang làm cảnh sát giao thông TP. Vinh. Mới đây Công an TP. Vinh bắt được một lô hàng lậu gồm tủ lạnh, xe máy và Biên được ưu tiên mua lô hàng trên. Hiện số hàng đã được bán hết chỉ còn lại hai chiếc xe máy, Phúc muốn bán rẻ cho anh Lam với giá 12 triệu đồng. Nghe Phúc nói vậy, anh Lam tin tưởng đưa thêm 1 triệu đồng và 3 chỉ vàng để đặt cọc mua xe.Cùng hoàn cảnh trên, anh Nguyễn Trọng San (trú cùng xã Thanh Hương) nộp 2 triệu đồng nhờ Phúc mua lễ cúng để tìm mộ ông ngoại bị thất lạc. Tại đây qua câu chuyện Phúc biết anh San có nhu cầu mua bồn nước và tủ lạnh cho gia đình nên giới thiệu ở công ty “chồng” đang có bán hóa giá những đồ dùng đó. Tin lời “cô”, anh San đưa cho Phúc 3 triệu đồng và nhờ mua lại số hàng trên. Một thời gian sau không thấy “cô” đả động gì đến việc làm lễ cúng bái tìm mộ ông ngoại và hỏi bồn nước, tủ lạnh thì Phúc lảng tránh, anh San đòi lại tiền thì bị khất lần. Đến nay số tiền đó coi như mất.Trong một lần coi bói cho chị Lương Thị Thủy, Phúc biết chị Thủy có đứa con gái tên là Phương vừa thi trượt đại học. Không bỏ lỡ cơ hội, Phúc liền tâm sự: “Chồng của “cô” làm cán bộ Công an TP.Vinh nên được ưu tiên một suất đi học trường trung cấp cảnh sát, nếu “con” biết ai có nhu cầu thì giới thiệu “cô” nhường lại cho”. Được lời như cởi tấm lòng, chị Thủy hỏi giá bao nhiêu? Phúc bảo 50 triệu đồng. “Nếu đồng ý thì nộp hồ sơ và đóng trước 16 triệu đồng tiền cọc” – giọng Phúc chắc nịch.Vài ngày sau khi đã thu đủ tiền cọc, Phúc lại yêu cầu chị Thủy đưa thêm 5,5 triệu đồng để thị dẫn cháu Phương ra Hà Nội khám tuyển. Nhận tiền từ tay chị Thủy, Phúc đưa cháu Phương ra trước cổng Bệnh viện 198 Bộ Công an. Tại đây, thị đi mua 3 cái phong bì rồi bỏ vào mỗi phong bì 1 triệu đồng cố ý để cho cháu Phương thấy. Rồi thị dặn Phương đứng ngoài chờ, để thị vào làm “thủ tục” với các bác sĩ. Vào trong khoảng 30 phút sau thì Phúc quay ra và tươi cười nói với cháu Phương là đã hoàn tất thủ tục khám tuyển, rồi cả hai cùng đón xe trở về Nghệ An.
Một thời gian sau, Phúc tiếp tục yêu cầu chị Thủy đưa thêm 10 triệu đồng để ra Hà Nội lo lót hồ sơ và chuẩn bị việc học cho cháu Phương. Chị Thủy đã vay mượn khắp nơi, đưa tiền cho Phúc mong  con gái mình sớm được vào học trường cảnh sát. Tổng số tiền Phan Thị Phúc lấy từ chị Thủy là 31,5 triệu đồng, nhưng giấy nhập học trường trung cấp cảnh sát sau đó cũng chẳng thấy đâu.Tương tự chị Thủy, chị Cao Thị Lan (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) nghe “cô” Phúc giới thiệu có chồng đang làm cán bộ Công an TP. Vinh, được ưu tiên một suất học ở trường trung cấp cảnh sát tại TPHCM. Phúc gợi ý, nếu chị Lan thích thì Phúc sẽ nhường cho con gái chị Lan với giá 50 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, chị Lan đã đưa cho Phúc 24 triệu đồng, rồi Phúc dẫn con gái chị Lan ra Bệnh viện 198 khám tuyển. Cũng với thủ đoạn cũ, Phúc bảo con chị Lan đứng ngoài chờ, còn thị đưa phong bì vào làm “thủ tục” với các bác sĩ. CÚ CHÓT
 
Phúc lại đến nhà chị Lan yêu cầu đưa thêm 12 triệu đồng để ra Hà Nội làm thủ tục nhập học. Thấy con gái kể về chuyến ra Hà Nội khám sức khỏe suôn sẻ nên chị Lan đã không ngần ngại đưa tiền cho “cô” Phúc.Trong những nạn nhân của bà thầy bói Phan Thị Phúc, có lẽ anh Võ Đình Nam (trú tại khối Tân Phúc, thị trấn Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) bị vố lừa đau đớn nhất. Sau một lần xem bói, thị Phúc kết thân và đồng ý “giúp” anh Nam chạy cho con vào học trường trung cấp dầu khí ở Vũng Tàu với giá 50 triệu đồng. Cầm tiền xong, vài ngày sau Phúc quay lại bảo với anh Nam chuẩn bị cho cháu vào Vũng Tàu nhập học. Cao thủ hơn, bà ta còn mua một chiếc xe Air Blade với giá 28 triệu đồng, đầy đủ giấy tờ, đưa đến nhà tặng cho con anh Nam với lý do “tặng cháu nhân dịp nhập học”. Phúc “nổ” rằng chiếc xe này nằm trong lô hàng mà chồng “cô” vừa được mua hóa giá cùng với 2 chiếc ôtô từ công an. Giá mỗi chiếc xe Air Blade như vậy chỉ 8 triệu đồng. Phúc ra vẻ thương hại, thấy hoàn cảnh anh Nam khó khăn, nếu muốn thì “cô” nhường lại lô hàng trên cho anh.Được tặng xe máy nhưng con anh Nam bảo không biết đi nên không dám nhận. Phúc bảo: “Đã tặng rồi không thích đi thì cháu cứ bán”. Và chiếc xe trên vài ngày sau một người hàng xóm đồng ý mua lại với giá 29 triệu đồng. Ngạc nhiên với chiếc xe mà Phúc bảo chỉ mua 8 triệu đồng lại bán được 29 triệu đồng, anh Nam liền lấy 72 triệu tiền bán đất đưa cho Phúc để mua lại lô hàng trên. Nhưng giao tiền xong, giấy báo nhập học của con và số tiền mua lô hàng thanh lý cũng bay theo “cô” Phúc. Tiếc của, anh Nam trình báo với Công an TP. Vinh. Ngày 3-4-2009, Phan Thị Phúc bị bắt khi đang cùng với tình nhân ung dung ngồi ăn sáng tại ngã sáu Vinh.
Sau gần 5 tháng điều tra và hoàn tất hồ sơ, ngày 20-8-2009, Cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh đã chuyển toàn bộ hồ sơ và bản kết luận điều tra vụ án lên Viện KSND TP. Vinh đề nghị truy tố Phan Thị Phúc về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Theo CA TPHCM

TIN LIÊN QUAN