Xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được thành lập đã gần 60 năm, nhưng ước mơ có một chiếc cầu qua con suối Xai của bao thế hệ người dân vùng sơn cước này vẫn chưa thực hiện được. Nỗi ám ảnh về các vụ tai nạn chết người ở suối Xai vẫn làm họ lo sợ, ảnh hưởng không ít đến đời sống hằng ngày của người dân!

Bẫy giết người!


Năm 1980 Công ty Thủy lợi II Hà Tĩnh đã tiến hành bắc chiếc Cầu Máng qua suối Xai với chiều dài hơn 68m, rộng hơn 1,2m, không có lan can, với mục đích phục vụ hệ thống kênh N1, một tuyến kênh mương quan trọng của công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ. Từ đó, chiếc cầu trở thành đầu mối giao thông duy nhất và quan trọng hàng đầu ở xã Thạch Xuân, đặc biệt đối với các thôn 8, 9,10, và 14 nằm ở phía bắc suối Xai; bởi các công trình phúc lợi địạ phương như chợ, trường học, trụ sở chính quyền xã, trạm y tế xã và gần như toàn bộ diện tích đất canh tác của xã đều tập trung ở phía nam suối Xai.


Xã Thạch Xuân là vùng núi thuộc diện 135, gồm 14 xóm với 1.200 hộ, 5.300 khẩu. Xưa kia nơi này từng được coi là “rừng thiêng nước độc” chỉ lưa thưa vài xóm nghèo rải rác ven phía nam suối Xai. Dần dần đồng bào từ thành phố Hà Tĩnh di dân lên khai hoang lập nên làng xã và khu vực hai bên cn suối Xai bắt đầu trở thành vùng dân cư đông đúc. Tuy nhiên, vì xây dựng sơ sài, và không có lan can, lại cũ hỏng theo thời gian, chiếc cầu Máng đã vô tình trở thành hiểm họa cho bà con qua lại cây cầu, nên dân địa phương mới đặt cho cầu Máng cái tên: “Bẫy giết người”.


Ông Tất Chinh (58 tuổi thương binh hạng 4/4) ở thôn 10 bần thần kể lại: Cuộc đời tôi đã nhiều lần vào sinh ra tử trong chiến trường, nhưng mỗi khi đi qua chiếc cầu này tôi đều có cảm giác rờn rợn. Đã hai lần tôi bị rơi xuống dưới cầu. Gần đây là vào ngày 29/1/2009 (ngày 3 tết kỷ sửu) tôi bị rơi trong lúc trên đường đi bộ sang thăm cháu ở thôn 11 trở về. Hậu quả làm tôi bị gãy xương bả vai, chấn thương ở phần đầu phải vào cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.


Không những ông Tất Chinh mà nhiều người khác như ông Trần Hậu Hòa và ông Chau Long cùng ở thôn 11, những người mà trước đây từng đánh cọp, đuổi khái giữ từng tấc đất khai hoang cũng phải rùng mình khi đi qua chiếc cầu này. Bởi các ông đều đã từng bị rơi xuống suối và đều bị chấn thương nặng. Thảm thương nhất phải kể đến bà Khanh Tuấn (55 tuổi) ở xóm 9. Trong lúc bà vác cày dắt trâu qua cầu, thấy động phía sau con trâu hiền lành của bà sợ hãi chạy vọt lên, đẩy bà rơi xuống sông làm bà bị chấn thương. Do hoàn cảnh gia đình quá nghèo không có tiền chạy chữa nên bà đã qua đời. Còn anh Quang Tám ở thôn 14 thì ứa nước mắt kể về nỗi đau của gia đình khi đứa con của anh trở thành thân tàn ma dại sau lần cháu bị rơi xuống vực vào mùa hè 2007…


Trẻ em thất học, tỷ lệ thoát nghèo mong manh


Cụ Võ Tính (85 tuổi) ở thôn 4, nguyên Bí thư đảng ủy đầu tiên của xã Thạch Xuân nói: Không thể thống kê hết được số người bị rơi xuống cầu Máng nhưng ít nhất tới thời điểm này đã có tới gần 20 trường hợp bị chấn thương và bị chết. Nếu không có chiếc cầu Máng thì mọi sinh hoạt hàng ngày ở Thạch Xuân sẽ bị tê liệt. Bất đắc dĩ người Thạch Xuân phải đi lại trên cầu Máng, nhưng để tồn tại chiếc cầu theo kiểu đó thì quả thực hết sức nguy hiểm cho dân.


Đối với người lớn đã đành, nhưng ở Bắc Xuân có tới gần 500 em học sinh các cấp hằng ngày phải qua chiếc cầu này để tới trường lớp thì đây mới là điều đáng sợ nhất. Nhiều gia đình đã không cho con đi học vì sợ hàng ngày các cháu phải qua lại trên chiếc cầu này.


Theo số liệu thồng kê của UBND xã thì tỷ lệ hộ nghèo ở Thạch Xuân chiếm tới 34%. Đây là một tỷ lệ cao, nhưng con số này vẫn không được cải thiện đáng kể từ mấy năm nay. Thậm chí tỷ lệ này có thể còn sẽ cao trước nguy cơ tái nghèo của nhiều hộ trong vùng.


Nếu có thêm một chiếc cầu khác vừa rộng vừa an toàn hơn bắc qua con suối Xai, sẽ là điều kiện rất tốt cho nhân dân đẩy mạnh sản xuất và cải thiện dời sống, đây là một nhu cầu rất bức thiết của chính quyền và bà con Thạch Xuân hiện nay. Đề nghị các cấp chính qyền và các ban ngành  địa phương có biện pháp thiết thực và cụ thể để thực hiện nhu cầu trên, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc xã Thạch Xuân.


 

Ngọc Vượng- Đào Lan

CPV

TIN LIÊN QUAN