Đức Thọ

Tết qua, tiền còn giữ lại

Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh tổng cộng 28 xã, thị trấn, có 5.683 hộ nghèo, số tiền tết được tỉnh cấp về hơn 4 tỷ đồng. Hầu hết các xã làm tốt việc phân bổ đúng đối tượng.

Một số xã làm sai chỉ thị, chia đều tiền tết của người nghèo cho tất cả nhân khẩu: xã Đức Dũng 1/10 thôn, Đức Lạng 2/10 thôn, xã Liên Minh 1/7 thôn, xã Đức Đồng 1/13 thôn… riêng xã Đức Châu 5/5 thôn đều được phân chia bình quân mỗi khẩu 34.500 đồng.


Ông Võ Công Hàm – Chủ tịch UBND huyện cho biết, trước tết, lãnh đạo xã Đức Châu điện xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện để khoản tiền tết 87,6 triệu đồng dùng vào việc làm đường hoặc tu bổ các hội quán xóm.


Chủ tịch UBND huyện nhắc nhở không được làm trái quyết định của Thủ tướng, lãnh đạo xã lại điện xin ý kiến huyện sẽ chia đều. Huyện nhắc nhở lần thứ hai không được làm trái, nhưng xã vẫn thực hiện.


Ở xã Đức Châu có chín gia đình cán bộ nghỉ hưu có lương trên ba triệu đồng/tháng cũng nhận một suất tiền tết 34.500 đồng như các cụ già không nơi nương tựa mà tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Chín nay đã hơn 80 tuổi, bà Nguyễn Thị Thọ 70 tuổi.


Các thôn 1,2,4 số tiền này được chia trước tết. Riêng hai thôn 3 và 5, tính đến nay là ngày 16 tháng Giêng, nghĩa là hơn nửa tháng, khoản tiền ăn tết của người nghèo vẫn nằm trong túi của xóm trưởng.


Ngày 10/2, chúng tôi về đây, trụ sở UBND xã đóng cửa. Dân cho biết, lãnh đạo xã chia nhau về tận các thôn kêu gọi những người không thuộc diện hộ nghèo đã nhận tiền nay giúp xã nộp lại.


Khoảng 12 giờ, chúng tôi gặp bà Phan Thị Kiều – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, ông Trần Mạnh Hiền – Chủ tịch UBND xã và nhiều cán bộ ban ngành đang về tận từng gia đình không thuộc diện hộ nghèo động viên bà con nộp lại. Kết quả ngày đầu ra quân sửa sai, Đức Châu thu hồi được gần 50 phần trăm số tiền phát sai địa chỉ.


Trao đổi qua điện thoại, ông Võ Công Hàm – Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, từ ngày 6/2, huyện triển khai nhiều đoàn xuống các xã thu thập chứng cứ, sẽ có kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm những cán bộ có sai phạm.


Võ Minh Châu – Quỳnh Đông

Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG