Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện nhiều xe ô tô của cá nhân, tổ chức mang biển kiểm soát (BKS) nước ngoài bất hợp pháp (chủ yếu là xe mang BKS nước Lào). Đặc biệt, một số người đã lợi dụng Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào để nhập lậu xe ô tô từ Lào về dưới các hình thức như: Liên doanh, liên kết, hợp đồng lái xe, thuê mượn xe ô tô về Việt Nam để sử dụng vận chuyển hàng hóa, hành khách, làm phương tiện đi lại của cá nhân… gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự nói chung và trật tự an toàn giao thông nói riêng.

Để khắc phục tình tình trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 3682/UBND-NC ngày 25/11/2009 yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và quần chúng nhân dân không mua bán và sử dụng xe ô tô có nguồn gốc bất hợp pháp. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã phường, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các cá nhân, tổ chức trên địa bàn đang sử dụng xe ô tô mang BKS nước ngoài về Công an tỉnh (qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) để tiến hành xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.


 


Theo số liệu của phòng PC15- Công an tỉnh Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 200 xe ô tô Lào, với nhiều loại khác nhau: Xe khách, xe tải và xe con. Các loại xe này không chỉ hoạt động trên tuyến biên giới, cửa khẩu của các đối tượng buôn bán, kinh doanh mà còn lưu thông nhiều trên địa bàn nội thị, nội thành của các chủ sở hữu là cán bộ, công chức nhà nước… Hiện nay, phòng PC15 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tạm giữ 14 xe tô Lào, trong đó có nhiều xe đã thay bằng biển đăng ký Việt Nam với nhiều tỉnh, thành phố khác nhau và đang hoàn tất hồ sơ, xử lý các loại phương tiện này.

Thanh tra

TIN LIÊN QUAN