Tuy thành đạt và rất bận rộn nhưng anh Hoàng Văn Vinh – TGĐ công ty Rồng vàng (TP. Ekaterinburg, Nga) vẫn luôn dành thời gian, tâm sức để giúp đỡ những cảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh trong cộng đồng


Vốn sinh ra ở một vùng quê nghèo của miền gió Lào, nắng gắt thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Cái khắc nghiệt của thiên nhiên, của đất trời đã hun đúc trong Hoàng Văn Vinh một ý chí, một tâm nguyện: phải gắng sức học hành, phải gắng sức vươn lên. Thành đạt rồi mình mới có điều kiện đóng góp ngày càng nhiều cho cộng đồng – anh Vinh tâm sự.


Học giỏi, được đi du học tại Nga từ năm 1988 rồi quyết định ở lại đó lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay công ty Rồng vàng của Hoàng Văn Vinh không chỉ là một công ty kinh doanh có uy tín ở Ekaterinburg mà còn góp phần tạo điều kiện cho hàng trăm bà con kiều bào có việc làm ổn định, thu nhập khá. Ekaterinburg hiện  có khoảng 700 người Việt làm ăn sinh sống, chủ yếu là bà con tiểu thương, buôn bán trong khu siêu thị Taganxki Ryad, khu Minưi Lipchich… dưới sự tổ chức của công ty Rồng vàng. Kinh doanh giỏi, nhưng anh Vinh dường như ít thích nhắc đến chuyện làm ăn, mà kể nhiều đến những đóng góp của cộng đồng người Việt  ở Ekaterinburg cho quê hương.


Đợt lũ lụt gây thiệt hại cho bà con vùng núi phía Bắc vào năm ngoái, anh Hoàng Văn Vinh với tư cách là Chủ tịch Hội người Việt ở Ekaterinburg đã vận động cộng đồng trợ giúp bà con vùng lũ 8000 USD, 8 tấn gạo, 200 chăn bông và trao tặng 60 triệu đồng để xây lại 6 căn nhà bị lũ cuốn ở Yên Bái. Mới đây nhất vào đầu tháng 8, nhân sự kiện tổ chức giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam ở Ekaterinburg, anh Vinh cũng vận động bà con kiều bào ủng hộ 3000 USD đóng góp vào Quỹ Trái tim cho em.


Bản thân anh cũng có nhiều đóng góp cho quê hương Hà Tĩnh, Nghệ An thông qua các Quỹ: Vì người nghèo, khuyến học, trợ giúp người cao tuổi, trợ giúp trẻ em nhiễm chất độc da cam, Hội Chữ thập đỏ… và Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với số tiền lên tới hàng chục ngàn USD. “Giờ có điều kiện mình phải tìm cách để đền đáp cho quê hương… nơi mình sinh ra và lớn khôn. Và cũng bởi “chim có tổ, người có tông”, mình phải cố gắng sống sao cho thật tốt để con cái mình có thể học theo” – anh Vinh bộc bạch.


Trong buổi trò chuyện, tôi luôn nhận ra ở anh sự nhiệt huyết với cộng đồng và tấm lòng của một người con phương xa với quê hương. Cũng vì thế mà ngôi nhà của anh ở Thủ đô đã trở thành địa chỉ gặp gỡ quen thuộc của những người con xã Xuân Trường làm ăn nơi phương xa./.

Theo Đại Đoàn kết

TIN LIÊN QUAN