Thông báo bán rộng rãi hồ sơ dự thầu nhưng khi doanh nghiệp đến mua thì chủ đàu tư là UBND xã Song Lộc, huyện Can Lộc lại bán nhỏ giọt.

Dự án trường mần non xã Song Lộc, huyện Can Lộc được đầu tư 1,7 tỷ đồng bằng 80% nguồn vốn trái phiếu chính phủ và 20% nguồn đối ứng của địa phương.

Để triển khai dự án, liên tục các ngày 13 – 15/7 UBND xã Song Lộc đã thông báo bán rộng rãi hồ sơ dự thầu trên một tờ báo địa phương, đồng thời công bố thời gian mở thầu là 8h sáng ngày 23/7.


Ngay sau khi nhận được thông tin nhiều doanh nghiệp đã tìm về Song Lộc để mua hồ sơ dự thầu, tuy nhiên, mọi việc lại diễn ra không như phía chủ đầu tư công bố.

Sáng 24/7, một ngày sau khi UBND xã Song Lộc mở thầu, ông Nguyễn Huy Lường (Xí nghiệp xây dựng tư nhân Hải Long, xóm 4, xã Song Lộc) đã tìm gặp PV chúng tôi để phản ánh những việc làm bất thường của UBND xã Song Lộc trong quá trình “tiếp đón” doanh nghiệp đến mua hồ sơ.


Ông Lường trình bày: “Sau khi biết thông tin bán hồ sơ rộng rãi, chiều 20/7 tôi cùng ông Nguyễn Văn Danh, Giám đốc Công ty VLXD Nghệ Tĩnh (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) đã tìm gặp chủ đầu tư để mua hồ sơ.


Chúng tôi gặp Chủ tịch xã Nguyễn Huy Hữu thì nhận được câu trả lời “chưa có hồ sơ, ngày mai đến”. Y hẹn, sáng 21/7, khi chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã thì bộ phận bán hồ sơ không có mặt nên chúng tôi lại phải ra về.


Buổi chiều cùng ngày chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Huy Vịnh, người được giao nhiệm vụ bán hồ sơ, thì ông Vịnh bảo “muốn mua hồ sơ thì phải có sự nhất trí của Chủ tịch và Phó Chủ tịch”.


Sau khi được ông Phó Chủ tịch xã trả lời “hồ sơ xã đã công khai ai cũng có quyền mua”, sáng 22/7 chúng tôi lần thứ 4 đến nhưng xã Song Lộc một lần nữa thất hẹn. Lần này ông Vịnh từ chối thẳng “tôi chưa có hồ sơ”!.
 

Ông Nguyễn Huy Hữu.

Chiều 27/7, PV đã trực tiếp có mặt tại UBND xã Song Lộc để làm rõ những vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh. Ông Nguyễn Huy Hữu, Chủ tịch UBND xã biện hộ: “Tôi không quản lý hồ sơ, chính quyền xã đã giao nhiệm vụ bán hồ sơ dự thầu cho 2 anh Nguyễn Huy Vịnh, Trưởng ban địa chính xã và Nguyễn Quốc Việt, kế toán. Có lẽ việc doanh nghiệp không mua được hồ sơ là do cả anh Vịnh và anh Việt bận đi học!”.


Tuy nhiên, lời nói của ông Hữu lập tức bị các doanh nghiệp phản đối bởi những ngày đại diện doanh nghiệp đến UBND xã mua hồ sơ ông Vịnh đều có mặt. Hơn nữa, ông Hữu cũng không thể trả lời được vì sao nhiệm vụ bán hồ sơ dự thầu không được bàn giao cho người khác khi 2 vị cán bộ kia bận đi học?


Điều đặc biệt nhất là trong khi chúng tôi đang làm việc với ông Hữu thì ông Nguyễn Huy Vịnh bất ngờ xuất hiện. Ông Vịnh thẳng thắn thừa nhận: “Tôi không bán vì hồ sơ tôi có được nắm trong tay đâu mà bán”. Bị cấp dưới “phơi bày”, ông Hữu vội cấm ông Vịnh không được nói với lý do “ông này có chén rượu vào phát ngôn không đúng!”.


Có thể khẳng định, doanh nghiệp phản ánh những khuất tất trong việc khống chế bán hồ sơ dự thầu xây trường mầm non của UBND xã Song Lộc là hoàn toàn có cơ sở. Được biết, do bán nhỏ giọt hồ sơ nên kết quả mở thầu của UBND xã Song Lộc sáng ngày 23/7 chỉ có 4 doanh nghiệp được đăng ký tham gia dự thầu.

Dan tri

TIN LIÊN QUAN