Chuyện xảy ra vào lúc 15h30' ngày 8/3, khi người dân xã Sơn Kim I đang xem trận bóng đá giao hữu giữa thôn Kim An và thôn Khe Rú thuộc xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì phát hiện một thanh niên tay lăm lăm con dao bầu bản to đuổi chém anh Lê Văn Hưng…


Hưng bị chém 1 nhát vào cẳng chân, tiếp đến là một nhát vào đỉnh đầu nên ngã khụy xuống, đối tượng vung tay chém nhát thứ 3 thì nhanh như cắt, anh Trần Quốc Việt – Chủ tịch UBND xã Sơn Kim I, đã đuổi kịp, nhanh tay đánh chặn vào cổ tay và tước con dao trên tay đối tượng trước sự ngỡ ngàng và thán phục của nhân dân.


Lúc đó ông Võ Quốc Biển – Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng có mặt nên đã kịp thời hỗ trợ khống chế tên côn đồ hung hãn để lực lượng Công an xã còng tay đối tượng đưa về trụ sở UBND xã giải quyết. Tại đây đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Mão (35 tuổi), ở thôn Khe Dầu, xã Sơn Kim I. Theo Mão khai thì do mâu thuẫn trong làm ăn với anh Lê Văn Hưng nên lúc nào Mão cũng thủ sẵn con dao trong người. Khi thấy anh Hưng có mặt tại sân bóng đá, Mão liền rút dao chém, Hưng phát hiện bỏ chạy nhưng không kịp. Nếu không có anh Trần Quốc Việt ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn sẽ dẫn tới án mạng.


Hành động dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm của Chủ tịch UBND xã Sơn Kim I được người dân hết lời ca ngợi. Được biết, anh Trần Quốc Việt trước đây là bộ đội ở Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, từng tham gia đánh giặc ở chiến trường Tây Ninh và Bến Cát – Bình Dương, là thương binh 4/4. Trở về địa phương, anh Trần Quốc Việt làm Xã đội trưởng rồi 8 năm liền làm Trưởng Công an xã giữa lúc tình hình xã Sơn Kim I có nhiều phức tạp về ANTT. Đây là địa bàn giáp biên giới Việt – Lào, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nên tình hình buôn lậu, mại dâm, rượu chè, càn quấy xảy ra liên tục.


Với cương vị Trưởng Công an xã, anh Trần Quốc Việt đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp giữ gìn ANTT trên địa bàn. Chỉ huy lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đánh mạnh, đánh trúng dẹp bỏ được các vấn nạn về ANTT, ổn định tình hình, đồng thời kiên quyết đấu tranh với bọn côn đồ hung hãn. Bản thân anh Trần Quốc Việt đã 2 lần tay không dũng cảm bắt 2 đối tượng “cộm cán” ở địa phương. Với những thành tích đó, anh Trần Quốc Việt được Bộ Công an tặng bằng khen và là đại biểu đại diện cho lực lượng Công an xã toàn tỉnh đi dự lễ kỷ niệm 60 năm lực lượng CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy tại Hà Nội.


Bằng sự nhiệt huyết của mình, anh Trần Quốc Việt đã cùng Ban Công an xã xây dựng đơn vị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Đến năm 2000, anh được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã cho đến nay


  Văn Đình – Hồng Phú

CAND

TIN LIÊN QUAN