Trong căn nhà nhỏ ở một xóm nghèo tại Hà Tĩnh là một không khí tang thương đau buồn. Những người thân của sinh viên Hoàng Văn Việt thẫn thờ, vô vọng hướng về xứ Đài Loan xa xôi, chờ thi hài người con, người cháu xấu số trở về quê.

 Một sinh viên Hà Tĩnh bị đâm chết ở Đài Loan
 
“Việt ơi, sớm về với bố mẹ đi con”
 
Con đường nhỏ rải nhựa dẫn chúng tôi về gia đình ông Hoàng Văn Hà và bà Trần Thị Bích, bố mẹ của chàng sinh viên xấu số Hoàng Hữu Việt nằm ở xóm nghèo Hà Tĩnh. Đặt chân đến đây, không khó để tìm đến ngôi nhà xây cấp 4 của ông bà Hà, bởi hai ngày qua ai cũng mang một nỗi buồn khi làng mất đi một chàng trai, người con thông minh, học giỏi, hiền lành. “Ngôi nhà nào đông người và đầy tiếng khóc than, đấy là nhà em Việt đấy”- người phụ nữ buồn bã chỉ về hướng nhà Việt nằm bên cây cầu trổ bắc qua đầm lầy khô hạn nước.
 
Chiếc xe dừng ngay trước ngõ, trước mặt là cả một ngôi nhà đã đông đủ người thân, bà con lối xóm. Họ có mặt để động viên vợ chồng ông Hà (bố mẹ Hoàng Văn Việt – PV) trong những giây phút đau thương và chuẩn bị mọi thứ để chuẩn bị đám tang khi thi hài xấu số của em Việt được đưa về.
 

 

Việt chụp chung với bạn bè nhân lễ tốt nghiệp tại Đài Loan mùa hè năm 2009
 
Trong ngôi nhà ấy không khó để nhận ra những hình ảnh về chàng trai Hoàng Văn Việt. Những bức ảnh đầy hóm hỉnh, tươi vui mà Việt chụp chung với cả gia đình, với bạn bè tại các trường đại học treo trên bức tường; những kỷ vật, bằng khen, huy chương của các trường trao cho Việt đặt gọn gàng trên tủ càng khiến những ai có mặt thêm nghẹn lòng, đau đớn.
 

Ông Hà khóc vì những kỷ vật còn đó mà con đã mãi ra đi
 
Người đàn ông lớm chớm nước mắt ngồi trước chúng tôi là ông Hoàng Văn Hà bố của Việt. Khuôn mặt ông Hà hốc hác, giọng nói đã khàn vì không thể chợp mắt suốt mấy ngày qua. Phải mất cả chục phút cố cầm nước mắt nghẹn ngào ông Hà mới nói được nên lời về đứa con trai xấu số của mình. Ông Hà kể: “Năm nay Việt 24 tuổi, nuôi con khôn lớn thế mà tôi chưa một lần phải quát nạt, đánh roi. Cháu là người ngoan, chăm học, cứ mỗi lần đi họp phụ huynh tui rất tự hào. Thầy cô ai cũng khen, bạn bè đứa nào cũng quý, cũng bởi vậy mà cháu nó có nhiều bạn tốt”.
 

Việt (áo đỏ) nổi bật với khuôn mặt tươi cười chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn

Việt người ngồi ngoài cùng bên trái (thứ hai từ dưới lên)

 
Rồi ông Hà lại nghẹn ngào khi nhắc đến những dự định của Việt nay mai: “Cách đây mấy tháng khi tốt nghiệp đại học, tiện thể về nghỉ hè đã có 5 công ty ở Hà Nội và TPHCM đặt vấn đề cháu về làm việc. Dù vậy cháu nó đã từ chối, đặt quyết tâm gắng học thêm hai năm thạc sỹ nữa vì sau này đi làm không có thời gian học thêm. Nghe cháu trình bày, dẫu vất vã mấy chúng tôi cũng hết lòng ủng hộ. Vậy mà giờ cháu nó đã ra đi. Cuộc đời sao quá bất công với cháu và gia đình tôi vậy”.
 

Chị Linh, mẹ Việt khóc suốt 2 ngày nay
 
Người phụ nữ ngồi khuất, khóc thảm thiết ở gian phòng phía trong là bà Trần Thị Linh, mẹ của Việt. “Hôm nhận được tin Việt mất chị Linh đã nằm ngất, chẳng hề ăn. Suốt đếm gào khóc, rồi mê sảng gọi tên con. Thấy sức khoẻ chị yếu bọn em đã phải mời bác sỹ đến tiêm thuốc trợ sức. Giờ ai cũng phải canh chừng chị, nhỡ vì chị sốc lại có chuyện chẳng lành”, người em ruột của bà Linh buồn bã kể.

Dẫu rất đau buồn nhưng chị vẫn gắng gượng kể rằng, đúng một tuần trước cháu nó gọi điện về cho mẹ. Cháu nó bảo bảo Tết này không có đủ tiền nên không về, mà chỉ gom góp gửi cho mẹ và em trai thêm vài triệu. Thương con sống cảnh vừa học vừa làm thêm nên tôi bảo con gắng dành dụm mà lo trang trải cuộc sống. Hai mẹ con đang đùa với nhau nhiều chuỵên, nhưng giờ thì con nó bỏ mẹ rồi. Con ơi, sớm về với bố mẹ đi con”. 


“Sẽ gắng lo mọi thứ để cháu được về yên ổn”


Giấu nỗi buồn mất đứa cháu người chú ruột Hoàng Văn Tịnh đang làm tất cả để ngày về của Việt được yên lành.  Chú Tịnh nói rằng, cháu nó mất rồi, nhưng nghĩa tử là nghĩa tận, gia đình, người thân chúng tôi sẽ làm hết sức để sớm đưa cháu về quê. Sau khi nhận được tin xấu, gia đình vay mượn ngân hàng, anh em, xóm làng thân thích gần 300 triệu đồng để lo thủ tục, chi phí đưa thi hài cháu về nước.
 

Di ảnh Việt ngày tang lễ đã được người thân gia đình em chuẩn bị sẵn
 
Chú Tịnh cũng cho biết thêm, do điều kiện kinh phí khó khăn nên lúc 10h sáng nay 31/12 chỉ có mình người cháu ruột Lê Đức Dũng hiện là kiến trúc sư làm việc tại một công ty xây dựng ở Hà Nội bay sang Đài Loan. Ngay trong tối nay gia đình cũng sẽ cử một số người thân ra Hà Nội đón chờ khi thi hài em Việt cập sân bay Nội Bài.
 
Có mặt tại nhà động viên chia buồn gia đình ông Hà Bí thư Chi bộ xóm Lạc Long Nguyễn Đình Phong buồn bã cho biết, cháu Việt là một tấm gương sáng về nỗ lực vượt khó vươn lên. Cháu mất đi không chỉ là nỗi đau của gia đình mà là nỗi đau chung của toàn thể nhân dân trong xóm. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để cả xóm lo vẹn toàn ma táng cho cháu, với hy vong sẽ chia được phần nào mất mát đau thương với gia đình.
 
 

Nhà Việt có hai anh em trai, Việt là người anh đầu còn cậu em Hoàng Tuấn Vũ hiện đang học lớp 11. Cả hai anh em Việt và Vũ đều ngoan và học giỏi.
 


 Bà nội Việt (áo đen) cũng khóc cạn khô nước mắt khi hay tin cháu ruột qua đời. 
 

Bài, ảnh: Văn Dũng

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN