Theo dự báo mới nhất từ trang Tropical Storm Risk, bão Parma đã bất ngờ chuyển hướng di chuyển từ Tây Bắc sang Tây Nam và sẽ đi vào biển Đông.

Thay vì được dự báo đổ bộ vào khu vực Hong Kong – Đài Loan thì bây giờ dự báo cho biết bão Parma sẽ đi lượn qua điểm cực bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào biển Đông vào ngày 6/10 với sức gió từ 154 đến 177 km/h.


Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương tối ngày 1/10/2009 cho biết, 2 cơn bão  Parma và Melor vẫn còn ở xa. Hiện chưa khẳng định được bão có vào biển Đông hay không.


Nếu có ảnh hưởng thì phải từ 3 – 4 ngày nữa mới có khả năng đi vào được. Nếu đi vào được cũng rất ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.


Hai cơn bão này đều xuất hiện ở mức độ tương đối gần nhau, nên cũng có tương tác với nhau, có khả năng tạo ra những tình huống phức tạp.


Lúc 13h chiều 1/10, bão Parma đã trở thành “siêu bão”, mạnh tới cấp 16, giật cấp 17.


Ngày 1/10/2009, Chính phủ Philippines đã đặt quân đội và các đội cứu hộ dân sự khẩn cấp ở đảo Luzon trong tình trạng báo động cao khi một siêu bão mới ngày càng đến gần.


Nếu không đổi hướng, dự báo bão Parma sẽ đổ bộ vào gần tỉnh Quirino và Isabela trên đảo Luzon vào thứ Bảy và được dự báo đây có thể là cơn bão mạnh nhất tràn vào Philippines kể từ tháng 11/2006 – khi bão Durian đã tàn phá Philippines.

TIN LIÊN QUAN