Ngay sau khi bài báo “Không tấc đất cắm dùi vẫn không được công nhận nghèo” được đăng tải, P/V đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh xung quanh sự việc này. Theo ông Sơn, Sở sẽ làm rõ vụ "không được nghèo" này.

Ông Sơn cho biết: ”Những vấn đề mà bài báo nêu liên quan đến nhiều phòng như phòng LĐTB&XH, Nông nghiệp và Hội Chữ thập đỏ nên tôi sẽ xem cụ thể từng nội dung để giao cho UBND huyện Kỳ Anh kiểm tra, giải quyết”. 


“Việc xét hộ nghèo đã có những tiêu chí cụ thể chứ không có chuyện chỉ căn cứ vào việc người dân có đi họp hay không để bình xét. Nếu quả đúng như báo VietNamNet phản ánh, chúng tôi sẽ có cách xử lý nghiêm” – ông Sơn nói.


Ngày 7/4, báo VietNamNet tiếp tục nhận được đơn của nhiều hộ ở xã Kỳ Tây phản ánh việc tiền Tết ủng hộ người nghèo ở nhiều thôn bị xã chia cào bằng nên mỗi hộ chỉ nhận được 116 nghìn đồng, đến thời điểm hiện tại các hộ nghèo vẫn chưa được nhận số tiền truy thu. 


Đặc biệt, trong đơn có nêu: vào ngày 20/3, khi thôn Tân Xuân họp ông Nguyễn Văn Xiển – Chủ tịch UBND xã đã đến dự và quán triệt với người dân là khi có báo chí hoặc thanh tra đến tìm hiểu thì nói người nghèo được nhận 200 ngàn/khẩu tiền Tết còn các hộ khác thì không.


Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi ông Nguyễn Hồng Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây lại khẳng định: ”Không hề có chuyện xã chia cào bằng tiền Tết của người nghèo. Tuy nhiên, ở một số xóm có việc người nghèo sau khi nhận được tiền ủng hộ đã tự nguyện chia cho các hộ không nghèo từ 400 đến 500 ngàn”.


Khi chúng tôi hỏi: Liệu có sự vô lý khi các hộ nghèo lại tự nguyện chia cho các hộ không nghèo một nửa số tiền được nhận hay không?Ông Thắng trả lời: ”Trong quá trình bình xét hộ nghèo, có nhiều hộ không đủ điều kiện nhưng do có con ốm phải đi bệnh viện nên họ xin xóm cho… được nghèo. Do vậy, khi được nhận số tiền này họ tự nguyện san sẻ cho các hộ khác”.

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN