Sau Tết Nguyên đán hơn 15 ngày, người dân 3 xã (gồm: Kỳ Xuân, Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh) huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh mới nhận được tiền hỗ trợ Tết của Chính phủ. Đặc biệt, ở xã Kỳ Phương đến ngày 18/2, người dân vẫn chưa nhận được số tiền này từ UBND xã.Phát tiền muộn là để… rút kinh nghiệm”!


 


Mặc dù, cả 4 xã này đều nhận tiền từ UBND huyện vào ngày 27 Tết (ngày 22/1) nhưng phải sau Tết hơn 15 ngày chính quyền các xã này mới chịu phát cho dân. Cụ thể, xã Kỳ Lợi phát ngày 10/2, xã Kỳ Xuân ngày 12/2, xã Kỳ Thịnh 15/2 còn xã Kỳ Phương thì đến ngày 18/2 người dân vẫn chưa hề nhận được khoản tiền mà Chính phủ hỗ trợ.


Ngày 10/2, khi thấy có thông báo từ các xóm là đến UBND xã nhận tiền Tết, nhưng khi người dân xã Kỳ Lợi đến nơi lại nhận được thông báo mới: “Hôm nay tạm hoãn hôm sau mới phát!”.Chủ tịch xã Chu Đại Đườm cho biết: ”Do người dân đến nhận tiền quá đông nên tôi phải cho tạm ngừng. Còn việc xã phát tiền muộn cho người dân là do mãi đến ngày 27 Tết chúng tôi mới nhận được tiền từ ngân hàng. Hơn nữa, trong thời gian qua do thấy có nhiều địa phương làm sai nên chúng tôi làm chậm vì muốn… rút kinh nghiệm”.

 


Còn đối với xã Kỳ Phương thì phải đến sáng ngày 19/2, khi chúng tôi có mặt ở đó, người dân mới được nhận tiền hỗ trợ Tết. Ảnh: H.V

Trong đợt nhận tiền hỗ trợ Tết, xã Kỳ Phương được nhận 200.400.000 đồng, nhưng không hiểu tại sao đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số tiền nói trên vẫn đang nằm tại UBND xã.


 


Lý do phát tiền chậm như lời ông chủ tịch xã Kỳ Lợi, Chu Đại Đườm nói là để… rút kinh nghiệm?!

Giải thích về điều này ông Lê Công Diếu – Chủ tịch UBND xã nói: ”Sở dĩ xã phát muộn vì trong đợt Tết vừa qua nhiều người dân nhận được tiền đền bù từ Dự án FORMOSA, đồng thời, chúng tôi còn phải rà soát lại xem các đối tượng được nhận tiền có chính xác không. Ra Tết khi xã định tiến hành phát cho dân thì không ngờ ông Bí thư xã bị ốm nên đành phải hoãn lại”.


 


Khi chúng tôi hỏi ý kiến của ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh thì lại nhận được thông tin ngược lại là báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh báo cáo về Sở, đó là 2 xã Kỳ Phương và Kỳ Lợi đã cấp tiền Tết cho người nghèo vào ngày 12 và 13/2.


 


Nghe xong phản ánh của VietNamNet, ông Sơn… hơi ngạc nhiên và nói sẽ kiểm tra lại các thông tin trên.


 


Có tới 51 xã chi sai tiền Tết


 


Xã Kỳ Thịnh có 13 xóm, có 790 hộ nghèo được nhận 616.400.000 đồng tiền hỗ trợ Tết của Chính phủ. Thế nhưng, số tiền của các hộ nghèo này đã bị các xóm chia cào bằng cho nhiều hộ khác.


 


Đó là tại các xóm 3, 6, 8 và 11. Cán bộ thôn đã chia cào bằng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những người không có lương, mỗi khẩu được 70 ngàn đồng.


 


Bà Lê Thị Thoản 76 tuổi (xóm 5) thuộc hộ nghèo nhất xã. Bà bị bệnh không làm được việc gì, một mình sống trong căn nhà tồi tàn nhưng với cách chia cào bằng của thôn, bà chỉ nhận được 70 nghìn. Trái lại, có nhiều hộ kinh tế khá giả ở xóm 8, 11… vẫn được nhận số tiền như bà Thoản.


 


Bà Lê Thị Thoản, 76 tuổi, xóm 5 xã Kỳ Thịnh là hộ nghèo nhất xã nhưng do xóm phát tiền theo kiểu cào bằng nên chỉ được nhận 70 nghìn đồng. Ảnh: H.V

Ông Lương Văn Đình – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh cho biết: ”Xã phát tiền Tết cho người nghèo về tại các xóm từ ngày 29 Tết, cách chia cào bằng như thế là do các xóm tự làm chứ xã không hề có chủ trương. Trong quá trình phát tiền, các xóm có đề xuất lên xã là chia đều nhưng chúng tôi không chấp nhận thế, nhưng họ vẫn giấu và tự làm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc cấp phát tiền hỗ trợ này kéo dài”.


 


Còn ông Vương Đình Lực (xóm trưởng xóm 11) lại có ý kiến khác, ông Lực nói: ”Trước khi phát tiền đồng đều cho các hộ tôi có nói với anh Đình chủ tịch thì anh ấy bảo các xóm tự vận dụng chứ xã không can thiệp”.


 


Ông Nguyễn Kiên Quyết – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh khẳng định: ”Tất cả các xã đều nhận tiền từ ngày 27 Tết, nhưng chỉ có 4 xã sau Tết mới phát cho dân thì không thể biện minh là huyện chuyển tiền về chậm. Còn việc các xã này cấp muộn chắc là có vấn đề. Trước mắt, chúng tôi sẽ cho thu hồi lại số tiền cấp sai để phát cho các hộ nghèo, đồng thời, tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân và đề xuất lên cấp trên hình thức kỷ luật các trường hợp sai phạm”.


Chiều ngày 19/2, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh cho biết, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện trên toàn tỉnh có 51 xã ở 8 huyện có biểu hiện chi sai tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo. Trong đó có 22 xã chịu trách nhiệm trực tiếp, 38 xóm chịu trách nhiệm ở cấp xóm. Các huyện để xảy ra sai phạm nhiều nhất là: Kỳ Anh có tới 13 xã, Đức Thọ có 10 xã, Hương Khê có 5 xã…


 


“Đến thời điểm này, do tỉnh đang tập trung chỉ đạo kiểm tra việc cấp tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo, còn việc xử lý các cán bộ sai phạm thì đến nay vẫn chưa có báo cáo từ các địa phương gửi lên” – ông Sơn nói.

Quảng Nam: Đang xem xét xử lý các cá nhân sai phạmChiều 20/2, các đoàn thanh tra liên ngành của Sở LĐTB&XH Quảng Nam chính thức có báo cáo kết quả thanh tra về cấp phát cho người nghèo trong dịp Tết.


Kết quả kiểm tra của 3 đoàn kiểm tra về việc cấp phát tiền Tết cho hộ nghèo khẳng định nhiều sai phạm trong câp phát, nhưng chưa phát hiện tham ô, tham nhũng. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cũng xác định những phản ánh của báo chí là đúng sự thật.


Ông Trần Hoà, sống một mình, đau ốm nằm một chỗ nhiều năm nay, thuộc diện nghèo đói của tổ 11, thôn Tú Nghĩa xã Bình Tú, huyện Thăng Bình nhưng không được xét trợ cấp.

Qua hơn 2 tuần làm việc tại các địa phương, các đoàn kiểm tra đã phỏng vấn trực tiếp gần 100 hộ dân, làm việc với 17 ban dân chính thôn và chính quyền xã, huyện ở Quảng Nam.


Qua kiểm tra, đã phát hiện sai phạm chủ yếu như như các trường hợp người thật sự nghèo thì không được nhận tiền hỗ trợ, người thuộc hộ cận nghèo hoặc không nghèo thì được nhận tiền.


Ngoài ra, số tiền cấp phát cho bà con dân nghèo chưa đúng với số khẩu ghi trong hộ khẩu; một số địa phương chia đều số tiền cho các hộ trong thôn; vận động người nghèo đóng góp một phần tiền nhận được lại cho thôn…


Nhiều địa phương đã ghép các hộ nghèo lại với nhau. Vì vậy, số hộ nghèo giảm, nhưng số khẩu nghèo tăng.


Một số địa bàn, hộ không nghèo được ghép với hộ nghèo để nhận tiền. Riêng tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, đoàn thanh tra tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 2 trưởng thôn và 5 tổ trưởng đoàn kết không thuộc hộ nghèo đã tự ý ghi tên người thân trong gia đình vào hộ nghèo để lãnh tiền, gây bức xúc trong nhân dân.


Việc khắc phục các sai phạm và việc xử lý các cá nhân sai phạm sẽ được UBND tỉnh Quảng Nam xem xét trong tuần tới.


Hoàng Anh

Hà Vy – Duy Tuấn

vnn

TIN LIÊN QUAN