“Quan điểm của Chi cục là xử lý kiên quyết những đối tượng vi phạm”, ông Nguyễn Huy Lợi, Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh trả lời PVTiền Phong xung quanh loạt bài "Đột nhập vương quốc gỗ lậu".

Ông Lợi nói: Sau khi báo Tiền Phong nêu, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Kiểm lâm phải làm rõ sự việc. Quan điểm của Chi cục sẽ xử lý kiên quyết những đối tượng vi phạm.


Trong quá trình chờ báo cáo từ Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng – phòng cháy chữa cháy rừng (BVR – PCCCR) huyện Hương Khê, Chi cục đã thành lập một đoàn kiểm tra cơ động gồm những cán bộ từ các Hạt Kiểm lâm các huyện lên địa bàn Hương Lâm điều tra, theo dõi, giám sát tình hình.


Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Nguyễn Huy Lợi

Chúng tôi đang xin ý kiến lãnh đạo tỉnh tăng cường công an vào cuộc cùng kiểm lâm điều tra, sớm làm rõ sự việc


Ông đánh giá thế nào nội dung báo nêu?


Tôi thừa nhận hoàn toàn có sự việc xảy ra tại Hương Lâm. Nhưng các nhà báo thông cảm cho chúng tôi, các cơ quan chức năng đã làm hết sức. Tuy nhiên, đây là vùng nhạy cảm nên không thể nóng vội được.


Ông có thể cho biết cụ thể hơn về sự “nhạy cảm” ở đây?


Năm 2002, một số người quá khích lật xe thu gom gỗ của kiểm lâm. Bao nhiêu lần chúng tôi lên phương án để bảo vệ nhưng rồi lại đặt ra vấn đề khác như nếu làm gắt liệu có ổn định được dân tình không, liệu mình có thực hiện thành công phương án không…vv.


Nhiều lần chúng tôi vào thu gỗ trái phép lập tức đàn bà, trẻ con cởi quần áo lao vào giữ gỗ.


Ngày 12-4, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra công văn số 1061/UBND-NL2 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hương Khê chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ, xử lý theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 16-4-2010 về nội dung bài báo “Đột nhập vương quốc gỗ lậu” đăng trên Tiền Phong. Chẳng lẽ các cơ quan chức năng bất lực?


Không thể nói chúng tôi bất lực được. Chúng tôi đã báo cáo tình hình lên UBND tỉnh và được tỉnh ủng hộ phương án ổn định tình hình, không được làm nóng sự việc.


Một đêm có tới 23 chuyến xe chở gỗ trái phép đi qua ba trạm kiểm soát mà không vấp phải sự kiểm tra nào, ông nghĩ sao về thông tin này?


Chúng tôi mong Tiền Phong có sự phối hợp về hình ảnh, tư liệu để làm rõ việc này. Nếu có đủ chứng cứ thì phải bắt giữ ngay những đối tượng này để điều tra, làm rõ.


Trong vụ việc này, xét rõ ra các đối tượng đã có hành vi nhận hối lộ, thông đồng cùng đối tượng khác để phá rừng, lợi dụng chức vụ. Năm 2008, chúng tôi đuổi khỏi ngành một cán bộ Hạt Kiểm lâm Hương Sơn nhận hối lộ hơn 2 triệu đồng.


Theo như ông nói thì Chi cục đang chờ kết quả báo cáo sự việc từ UBND huyện Hương Khê. Vậy phải chờ trong bao lâu?


Công văn nêu rõ Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR – PCCCR huyện Hương Khê phải báo cáo kết quả về Ban chỉ huy các vấn đề trong BVR – PCCCR tỉnh trước ngày 12-4. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy huyện Hương Khê báo cáo.


Xin ông cho biết cụ thể hiện trạng rừng hiện nay ở xã Hương Lâm?


Hiện trạng rừng không có cụ thể.


Cảm ơn ông!


Minh Thùy Thực hiện

Tienphong

TIN LIÊN QUAN