Các công trình xây dựng ở Kỳ Anh mấy năm gần đây được đầu tư với tổng vốn lên đến 250 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào hạ tầng cơ sở như đường giao thông, kênh mương thuỷ lợi nội đồng, một số tuyến đê biển…

Cụ thể đê Kỳ Hà được đầu tư 32 tỷ 790 triệu đồng là tuyến đê xung yếu, luôn phải gồng mình chống chọi với những cơn triều cường lớn. Tuy trước đây đã được xây dựng khá kiên cố nhưng vẫn xuông cấp, đặc biệt là cơn bão số 5 năm 2007 đổ bộ vào Hà Tĩnh đã làm đê Kỳ Hà bị vỡ nhiều đoạn, uy hiếp tính mạng của hàng chục ngàn người.


Được sự quan tâm của TƯ, năm 2006 đê Kỳ Hà được rót trên 32 tỷ 790 triệu để khắc phục. Nhưng trong quá trình thi công, nhiều gói thầu xảy ra sai phạm với số tiền thất thoát hàng tỷ đồng. Không chỉ mất tiền Nhà nước mà nghiêm trọng hơn là chất lượng các công trình không đảm bảo. Mặc dù mới bàn giao hơn 1 năm nhưng nhiều đoạn đê đã xuống cấp, thậm chí xói lở, khó an toàn nếu triều cường lớn.


Nhiều người dân trong vùng nói rằng, đê Kỳ Hà là lá chắn đặc biệt quan trọng bảo vệ tính mạng người dân xã Kỳ Hà và một số xã lân cận. Giờ bàn giao hơn 1 năm đã xuống cấp, người dân chưa kịp vui đã thắc thỏm lo âu! Hàng chục tỷ đồng của Nhà nước bỏ ra có nguy cơ đổ sông đổ biển.


Ngoài đê Kỳ Hà, kè sông Trí (thị trấn Kỳ Anh) cũng chung cảnh ngộ. Công trình được đầu tư 3 tỷ 141 triệu đồng mới bàn giao hơn 1 năm cũng xuống cấp. Nhiều đoạn, mái kè phía Nam đã lún, sập. Với chất lượng như vậy, mỗi khi nước từ thượng nguồn đổ về khiến kè bị xói lở thêm. Một người dân thị trấn Kỳ Anh cho biết, họ kỳ vọng công trình không những sẽ bảo vệ được làng mạc, đất canh tác không bị xói lở mà còn đưa lại cảnh quan môi trường cho thị trấn Kỳ Anh không ngờ lại ra cảnh này. 


Thu hồi xong, phủi trách nhiệm?


Ngày 5/9, ông Trần Bá Song, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, hiện số tiền hơn 1 tỷ đồng thất thoát (như NNVN đã phản ánh) đã được thu hồ, nộp ngân sách.


Trong đó, điển hình là dự án nâng cấp đê Kỳ Hà, 5 gói thầu có sai phạm đã được nhà thầu nộp trả đầy đủ với tổng số tiền sai phạm lên đến 650 triệu đồng. Cụ thể: Công ty CPXD Hồng Ngọc 98 triệu đồng; Cty CPXD Tiến Đạt 293 triệu đồng; Xí nghiệp xây dựng Ninh Hà 8,6 triệu đồng; Cty CPXL&TM Hùng Cường 200 triệu đồng; Cty Xuân Hà 40 triệu đồng…

Không chỉ đê, kè, hồ đập…mà nhiều đoạn đường giao thông mới được đầu tư ở Kỳ Anh cũng xuống cấp. Chúng tôi ngược lên xã Kỳ Trung, theo con đường nối từ QL1A lên trung tâm xã Kỳ Trung, phát hiện nhiều đoạn đường bắt đầu xuống cấp. Công trình có nhiều gói thầu được chủ đầu tư là UBND xã Kỳ Trung khởi công trước khi có quyết định trúng thầu này nhiều đoạn nguy cơ bị hỏng. Ông Phạm Văn Dũng, Trưỏng BQL xây dựng cơ bản huyện Kỳ Anh cho rằng, công trình xuống cấp là do trình độ, năng lực quản lý của cán bộ giám sát yếu kém, thiếu hiểu biết nghiệp vụ. Bên cạnh đó, thi công lo chạy đua với thời gian nên cẩu thả.


Điều dư luận băn khoăn là ai phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm này? Nếu cứ sai phạm, cứ hoàn trả lại tiền cho Nhà nước là rũ bỏ tất cả như ở Kỳ Anh thì rồi hàng loạt công trình khác cũng sẽ bị lặp lại. Thậm chí, ông Nguyễn Hoài Sơn- nguyên Chủ tịch UBND xã, chủ đầu tư dự án đường nối QL1A đi xã Kỳ Trung đã cho nhà thầu thi công trước khi phê duyệt kết quả trúng thầu để xảy ra nhiều sai phạm nhưng ông Sơn lại được “ưu ái” chuyển lên làm Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, là Thường vụ Huyện uỷ Kỳ Anh. Làm ăn kiểu như Kỳ Anh, dân rất bất bình!Chủ tịch UBND “đá bóng” sang Huyện uỷ


Mặc dù xảy ra hàng loạt sai phạm nhưng những người có trách nhiệm lại đùn đẩy cho nhau. Cụ thể, ông Trần Bá Song, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh nhanh chân “đá quả bóng trách nhiệm” sang tư vấn thiết kế, cho rằng “do năng lực tư vấn thiết kế yếu”? Còn công trình kênh mương Tàu Voi có giá trị 1,4 tỷ mặc dù chính mình chỉ định thầu nhưng ông Song lại chuyền bóng sang Thường vụ Huyện uỷ: “Việc này do Thường vụ bàn”.


Ông Phan Bình Minh, Bí thư Huyện uỷ Kỳ Anh lại khẳng định: “Đúng là Thường vụ Huyện uỷ có bàn nhưng công trình giá trị dưới 5 tỷ đồng thì huyện có quyền chỉ định thầu”? Ông Lương Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh nói: “Công trình của xã nhưng huyện chỉ định thầu ở đâu trên ấy, xã có hay biết gì đâu”. 

Nong Nghiep

TIN LIÊN QUAN