Tại nút giao thông ngã tư Quốc lộ 1A, đường tránh thành phố Hà Tĩnh, thuộc xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, mọc lên hai cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, sửa chữa cơ khí, buôn bán xe ô tô và phụ tùng, thiết bị ô tô của Công ty TNHH Trung Tuyến và Công ty cổ phần Cường Thịnh làm phá vỡ cảnh quan, không gian kiến trúc, ảnh hưởng giao thông, môi trường. Việc xây dựng công trình này chưa được phép của Cục đường bộ, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu huyện Thạch Hà phải tháo dỡ, khắc phục hậu quả trước ngày 31/7/2009.

Sau khi tiến hành thanh tra việc xây dựng công trình này, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Kết luận số 149/KL-UBND nêu rõ: Lãnh đạo huyện Thạch Hà chủ quan, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, trong qúa trình thực hiện quy hoạch điểm nút giao thông, không chấp hành sự chỉ đạo, xử lý của UBND tỉnh và kiến nghị của các ngành chức năng…thiếu trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan trong quản lý xây dựng tại nút giao thông dẫn đến việc thực hiện dự án không đảm bảo về tính hợp pháp, hợp lý.

Cuối năm 2008, Công ty TNHH Trung Tuyến và Công ty cổ phần Cường Thịnh được UBND huyện Thạch Hà cho thuê đất với diện tích gần 6.000 m2 tại ngã tư Thạch Long để xây dựng cửa hàng trưng bày và bán ô tô, xưởng sửa chữa cơ khí ô tô, máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi hai đơn vị này thi công san lấp mặt bằng, các cơ quan chức năng như: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Giao thông vận tải đã phát hiện các sai phạm như: không có giấy phép xây dựng, chưa có thủ tục về giao đất, thuê đất, không có đánh giá tác động về môi trường, tự do đấu nối với quốc lộ 1A khi chưa được phép của Cục đường bộ Việt Nam…Tại điểm nút giao thông này, tỉnh Hà Tĩnh đã có quy hoạch các công trình xây dựng ở đây phải là nhà có chiều cao từ 3 đến 7 tầng và có hệ số sử dụng đất phù hợp. Tuy nhiên, huyện Thạch Hà lại phê duyệt chi tiết xây dựng nhà 2 tầng.


Khi phát hiện sai phạm, từ ngày 29/12/2008 đến 25/5/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các sở, ngành đã có 10 văn bản, yêu cầu đình chỉ các công trình vi phạm nhưng huyện Thạch Hà vẫn không chấp hành. Huyện đã bỏ qua các văn bản của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư thay đổi tư cách pháp nhân từ Công ty TNHH Trung Tuyến (do ông Nguyễn Công Tuyến làm Giám đốc) trở thành hộ kinh doanh Nguyễn Công Tuyến để huyện cấp đất, cấp giấy phép kinh doanh và hoàn tất các thủ tục hành chính cho ông Tuyến để ông tiếp tục xây dựng công trình./.

Báo Xây Dựng

TIN LIÊN QUAN