Trong nước

Sai phạm đất đai nghiêm trọng ở Cần Thơ có dấu hiệu 'đường dây'

Cơ quan chức năng cho rằng, sai phạm đất đai nghiêm trọng ở quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) có dấu hiệu đường dây. Trong đó có sai phạm từ đất chuyên dụng trở thành bến xe Thành Bưởi.


Liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng đất đai tại quận Bình Thuỷ mà VietNamNet đưa tin, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã ký văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy thực hiện nghiêm các kiến nghị của Thanh tra TP.

Đất chuyên dụng ở quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) thành bến xe Thành Bưởi

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thống nhất kết luận thanh tra của Chánh Thanh tra TP về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách mạng tháng 8 đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) trên địa bàn quận Bình Thủy.

Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND quận Bình Thuỷ kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Theo ông Lê Hoàng Thông – Phó Chánh thanh tra TP Cần Thơ, những sai phạm đất đai nói trên tại quận Bình Thuỷ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT xác minh làm rõ. Ông Thông khẳng định trong vụ việc này có dấu hiệu sai phạm đường dây.

Ông này cũng cho biết thêm, theo kế hoạch thanh tra năm 2017 mà UBND TP Cần Thơ phê duyệt thì không có đoàn thanh tra dự án đường nối CMT8 đến đường Tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ).

Ông Lê Hoàng Thông – Phó Chánh thanh tra TP Cần Thơ khẳng định những sai phạm đất đại mà thanh tra vừa kết luận có dấu hiệu sai phạm đường dây

Giữa năm 2017, báo chí phản ánh tình trạng sai phạm đất đai ở quận Bình Thuỷ nhưng chưa rõ thực hư như thế nào. Thời điểm đó, Thành uỷ, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cho các Sở, ngành kiểm tra sơ bộ. Qua đó cho thấy có dấu hiệu vi phạm.

"Từ đó, UBND TP Cần Thơ giao trực tiếp cho Thanh tra TP lập đoàn thanh tra đột xuất. Sau khi có kết luận, Thanh tra đã gửi báo cáo cho UBND TP Cần Thơ. Trong tháng 2/2018, UBND TP Cần Thơ có hai văn bản về kết luận thanh tra này. Trong đó, thống nhất với kết luận của đoàn thanh tra.

Sau khi thanh tra xong, chúng tôi đã kiến nghị UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TNMT kiểm tra, quản lý các vấn đề về quản lý đất đai toàn diện ở quận Bình Thuỷ”, ông Thông nói.

Đất chuyên dụng thành bến xe Thành Bưởi

Kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án nói trên. Qua kết quả thanh tra cho thấy, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém: cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định; tách thửa, chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém...

Trong đó, nhiều nhất là tại phường Long Hòa làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, đô thị quận Bình Thuỷ và TP Cần Thơ; vi phạm quy định của pháp luật.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ nổi cộm tại phường Long Hoà (quận Bình Thuỷ) là sai phạm của vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Qua xác minh, các ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để ông Thái và bà Tuyền được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt; để xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng không kiên quyết xử lý.

Đặc biệt, để cho ông Thái san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa...hình thành nên các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đổi với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017 - 2021), do phải bồi thường giá đất thổ cư, bồi thường nhà, vật kiến trúc và tái định cư cho các hộ dân.

Theo Thanh tra TP Cần Thơ từ những sai phạm trên tại đây có khả năng hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại. Ngoài ra, ông Sử Quang Thái còn được cho phép điều chỉnh vị trí đất ODT (đất đô thị), nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định.

Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất CLN (đất cây lâu năm) thành đất ODT của ông Lê Đức Thành, với diện tích gần 1ha đất ODT, trong đó khoảng 0,66ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất lúa sai quy định. Hiện nay khu đất trên được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi (theo quy định phải là đất chuyên dùng)...

Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại địa bàn phường Long Hòa trong thời gian qua.

Tác giả: Hoài Thanh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP