Mải chuyện với khách vào uống nước, chị Hoa (TP Hà Tĩnh) trong lúc cho mía vào ép lấy nước đã bị máy quay cuốn luôn cả bàn tay vào. Chị phải nhờ hàng xóm quay ngược máy mới rút được bàn tay ra.

Kể lại tai nạn của mình, chị Vũ Thị Hoa (29 tuổi) cho biết, khi rút được bàn tay bị cuốn vào máy nước mía ra, các ngón tay của chị đều dập nát, be bét máu. Chị được mọi người xung quanh đưa đến Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh và phẫu thuật ngay. Tuy nhiên, do tổn thương quá nặng, ngày hôm sau, chị phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội để được mổ lại.


Tại đây, các bác sĩ phải cắt bỏ hết phần da, cơ bị nát, ghép lại phần xương ngón tay bị gãy, tháo bỏ một ngón tay trỏ bị tổn thương quá nặng. Tuy nhiên, chị tiếp tục bị nhiễm trùng nên lại phải mổ lại và cho đến nay, chị đã điều trị 15 ngày tại bệnh viện mà vết thương vẫn chưa lành.


loading...

Chị Hoa cho biết, ở quanh khu vực chị ở cũng từng có vài ba người làm nghề quay nước mía gặp tai nạn như chị, có người bị nát cả bàn tay, phải tháo khớp, cắt cụt toàn bộ. Chị vẫn nghĩ đó là do họ không cẩn thận nên mới bị, chẳng ngờ, có ngày chính mình cũng sơ sẩy.


Theo bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Viện Đức, mùa hè năm nào bệnh viện cũng tiếp nhận các trường hợp bị thương khi quay nước mía. Từ đầu hè năm nay đến giờ, đã có 5-6 bệnh nhân nhập viện vì tai nạn này, trong đó có cả trẻ em. Bác sĩ cho biết, ngoài do chủ quan trong quá trình làm việc, nguyên do chủ yếu khiến nhiều người bị tai nạn khi quay nước mía là do chất lượng các máy này.


Thường, các máy ép nước mía phải quay bằng tay nhưng người dân lại tự chế gắn thêm mô tơ để nó chạy bằng điện cho nhanh, tiện lợi. Vì thế, khi máy chạy yếu, người làm cố đẩy mía vào sâu, rất dễ theo đà bị máy cuốn cả tay vào trong.


“Dù làm nghề gì, yếu tố an toàn cũng phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ sơ sẩy một chút có thể mang thương tật cả đời”, bác sĩ cảnh báo.


Vương Linh

VNE

Loading...

TIN LIÊN QUAN