Pháp luật

Quân “xa lộ” bị chém: Nữ Việt kiều chủ mưu... “bóc lịch” bao lâu?

Võ Thuỳ Linh, 29 tuổi, tranh chấp mua bán nhà giá 100 tỷ đồng ở quận 1, bị đại ca giang hồ Quân "xa lộ" can thiệp, nên kêu hàng chục đàn em chém Quân "xa lộ" tử vong. Án nào đang chờ đợi Linh?

Ngày 3/11, Linh, và 11 người khác bị Công an TP HCM đề nghị VKSND cùng cấp truy tố về tội Giết người. Liên quan đến vụ án, một số người đang bị truy bắt, xử lý sau.

Sau khi gây án, Linh thuê nhiều ô tô chở băng nhóm ra Vũng Tàu thuê biệt thự ăn nhậu. Sáng hôm sau, chúng ra Phan Thiết chơi rồi chia nhau bỏ trốn. Khi biết tin ông Mai Văn Quân (tự Quân “xa lộ”, 54 tuổi) chết, nhiều người ra đầu thú. Linh bị Bộ Công an và Công an TP HCM bắt giữ khi đang trong quá trình bỏ trốn.

Đối tượng Võ Thuỳ Linh.


Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thì nhóm đối tượng này bị truy tố về tội giết người theo quy định tại khoản 1, điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 bởi vậy các đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Hành vi của nhóm đối tượng thể hiện tính chất côn đồ, manh động cao độ, truy sát bằng được đối thủ dẫn đến hậu quả Quân “xa lộ” tử vong, đây là hành vi phạm tội đến cùng, có tính chất côn đồ, sử dụng không khí nguy hiểm nên các đối tượng này sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Nói về nữ Việt kiều chủ mưu... "bóc lịch" bao lâu? Luật sư Cường cho biết thêm, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thích thực hành tích cực, nhân thân xấu, có tiền án tiền sự, ngoan cố chống đối thì sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc, có thể là tù chung thân hoặc tử hình. Còn đối với những đối tượng khác với vai trò giúp sức, thứ yếu, thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, nhân thân tốt thì sẽ được hưởng khoan hồng ở mức tù có thời hạn.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.


Luật sư Cường chia sẻ, vụ án này cho thấy sự lộng hành của các nhóm côn đồ, các nhóm giang hồ. Các đối tượng hành xử với nhau rất hung hãn, vì những mâu thuẫn mà sẵn sàng gây án, không sử dụng các quyền năng mà pháp luật cho phép như giải quyết tranh chấp dân sự hoặc tố cáo liên quan đến các quan hệ kinh tế.

Việc tự giải quyết với nhau bằng vũ lực, bằng hung khí nóng như vậy có thể gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây thiệt mạng đến nhóm đối tượng và có thể thương tích cho những người khác.

Vụ án được thể hiện qua nhiều chứng cứ như lời khai nhân chứng, lời khai bị hại, vật chứng thu được trên hiện trường, clip hình ảnh về việc nhóm đối tượng chém nạn nhân ở hầm gửi xe... Bởi vậy, trong phiên tòa tới đây tòa án sẽ xét xử công khai và sẽ có bản án kết tội đối với các bị cáo vụ nữ Việt kiều cho đàn em chém chết Quân "xa lộ" và có hình phạt đích đáng.

Tác giả: Gia Đạt

Nguồn tin: Báo Kiến Thức

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP