Nông thôn mới

Phúc Trạch: Vươn mình vượt qua khó khăn để phát triển

Phúc Trạch là một xã miền núi nhưng có địa hình bằng phẳng của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), phù hợp cho các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Bưởi Phúc Trạch, cây Gió Trầm… Là xã có nhiều thuận lợi về giao thông đi lại, có đường Sông, đường Sắt và đường mòn Hồ Chí Minh… chạy qua.


Năm 2009, trong hoàn cảnh khủng hoảng tài chính chung làm giá cả tăng cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. Nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chấp hành Đảng bộ xã, sự phối hợp của các đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân. Nhìn chung kinh tế xã nhà phát triển khá, đời sống vật chất, văn hoá của nhân dân tiếp tục được cải thiện và có bước phát triển. Nhờ đó tổng giá trị thu nhập năm 2009 đạt 39,2/36,5 tỷ đồng, đạt 107,39% kế hoạch, tăng 6,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2008, đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 7.000.000 đông/người/ năm.


Bưởi Phúc Trạch


Năm qua, xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất vụ Mùa sang vụ Hè Thu nên sản lượng lúa đạt tương đối khá.Sản lượng lương thực đạt 1.179 tấn/1.522tấn, đạt 77,5 kế hoạch, tăng 157 tấn so với cùng kỳ 2008. Lạc xuân đạt 265 tấn, Đậu Thu đạt 130 tấn. Phúc Trạch là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với địa hình bằng phẳng, phù hợp cho phát triển kinh tế vườn, đặc biệt là hai loại cây đem lai hiệu quả kinh tế cao như cây Bưởi và cây Gió Trầm. Bưởi Phúc Trạch là một sản phẩm quả đặc trưng riêng của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã được cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN Việt Nam cấp “ giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa “ số 57021 theo quyết định số A6212/QĐ-ĐK ngày 9/9/2004 . Với diện tích 250ha/1.600 cây đã cho quả ( phấn đấu đến 2010 mở rộng thêm 5000 ha ).Bưởi Phúc Trạch được trồng chủ yếu và có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể ở bốn xã gồm Hương Trạch , Phúc Trạch, Hương Đô và Lộc Yên . Sản lượng quả bình quân những năm qua đạt từ 12.000 -15.000 tấn/năm. Huyện Hương Khê sẵn sàng phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức tập thể , cá nhân trong và ngòai nước đến đăng kí , đầu tư và bao tiêu có hiệu quả sản phẩm bưởi Phúc Trạch.


Một góc vườn cây Gió Trầm ở xã Phúc Trạch


Gió Trầm, một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian qua, cây Gió Trầm được giá nên tổng thu nhập của nhân dân khai thác từ Trầm Hương đạt 6 – 7 tỷ đồng, nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 – 60 triệu đồng/năm, có hộ lên đến 100 triệu đông. Trong những năm qua xã khuyến khích nhân dân phát triển cây Gió Trầm, đây là hướng đi đúng và có hiệu quả kinh tế cao. Tổng diện tích vườn trồng cây Gió Trầm hiện nay có 259 ha, trong đó đất cải tạo trồng mới là 15 ha. Thực tế cho thấy, hiện nay ở Phúc Trạch có nhiều hộ nông dân đã trở thành tỉ phú từ cây gió trầm. Ông Phạm Văn Dũng, chủ tịch UBND xã Phúc Trạch phấn khởi cho biết: “Việc trồng cây Gió Trầm bắt đầu bằng con đường tự phát… Vào những năm thập niên 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây tự lấy giống Gió Trầm gieo trồng ngay tại vườn nhà. Nhờ cây gió trầm mà trong khoảng 10 năm nay, tỉ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm rất nhanh. Phát huy thế mạnh về đất đai, trong năm qua nhân dân đã phát triển mạnh trồng rừng như Keo, Gió Trầm. Nhiều hộ đã trồng từ 5 – 10 ha Keo, 1- 2ha Gió Trầm. Hiện nay đã cấp 4 Lâm Bạ cho 4 chủ rừng với diện tích 244,4 ha, nhìn chung các chủ rừng đã sử dụng đúng mục đích. Là xã có thế mạnh về kinh tế vườn đồi nên chăn nuôi khá phát triển, tổng đàn trâu, bò có 1.900 con, đàn lợn 2.200 con, duy trì tổng đàn gia cầm với 18.000 con.


Trường THCS xã Phúc Trạch


Song song với những mục tiêu trong phát triển kinh tế, Phúc Trạch đặc biệt quan tâm đầu tư cho lĩnh vực văn hoá – xã hội, nhất là lĩnh vực y tế và giáo dục nhằm đảm bảo sức khoẻ nâng cao dân trí, đào tạo hướng nghiệp, tạo ngành nghề mới nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Các phong trao văn hoá, văn nghệ, TDTT được duy trì và phát triển mạnh. Sự nghiệp giáo dục tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tích đáng tự hào, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên rõ rêt. Năm học 2008 – 2009 tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, số lượng học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Năm học vừa qua có 4/4 trường đạt trường tiên tiến xuất sắc, trong đó trường Tiểu học Phúc Trạch 2 và trường THCS đạt tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh, trường THPT 1 và trường Mầm non đạt tiên tiến xuất sắc cấp Huyện, có 1 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh và 7 giỏi cấp Huyện. Hệ thống trường học được xây dựng kiến cố và khang trang, đáp ứng được nhu cầu dạy và học.


Trường tiểu học Phúc Trạch


Năm qua, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác an ninh thôn xóm được ổn định. Những thành quả đã đạt được là niềm tự hào của cả Đảng bộ và nhân dân xã Phuc Trạch, là nền tảng vững chắc để phát triển các mục tiêu kinh tế cho những năm tiếp theo.

T.Công – A.Tuấn

TTV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP