Một trong những vụ án kinh tế hy hữu – không phải vì giá trị lớn của các bản hợp đồng, mà vì có nhiều tình tiết lòng vòng phức tạp, dẫn đến bế tắc, không thi hành được án – đã được UBTVQH mổ xẻ, phân tích tại buổi sáng 12-8, ngày làm việc thứ 2 của phiên họp.

Theo kết quả giám sát việc giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa

“Án oan sai là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Tất cả các cơ quan có trách nhiệm đã khẳng định là sai thì phải tuyên bố sai và tìm cách bồi thường cho dân theo Luật Bồi thường Nhà nước, có như vậy mới đảm bảo yên dân, ổn định xã hội”


Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng

nguyên đơn là Công ty Tiên Sơn (Thanh Hóa) với bị đơn là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Châu Tuấn (Hà Tĩnh), vụ việc đã xảy ra từ năm 2002 và qua nhiều lần xét xử, cuối cùng đã được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm tại Quyết định giám đốc thẩm số 04/KDTM-GĐT ngày 5-4-2006. Theo quy định hiện hành, Hội đồng thẩm phán TANDTC là cơ quan xét xử cao nhất và bản án là quyết định cuối cùng, không thể xem xét lại. 


Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và quá trình giải quyết, ủy ban Tư pháp của QH phát hiện việc giải quyết vụ án của các tố tụng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, án tuyên không chính xác; không tạo được sự đồng thuận của các bên đương sự và công luận. Các cơ quan TANDTC, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã nhất trí với kết quả giám sát này. Các ý kiến tranh luận tại UBTVQH sáng 12-8 tập trung vào việc làm thế nào để xử lý vụ án vừa có lý, vừa có tình.


Tổng hợp các ý kiến phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, cho dù cách thể hiện khác nhau, song các thành viên UBTVQH đều thống nhất phải bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp, đồng thời không để ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân. Trong khi chưa thể tiến hành sớm việc sửa đổi, bổ sung các quy định trong Hiến pháp và các luật liên quan, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiến hành kiểm điểm nghiêm túc những cán bộ có trách nhiệm để xảy ra oan sai. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, các cơ quan có trách nhiệm có thể phối hợp với địa phương để hòa giải các đương sự hoặc có cơ chế đặc thù khác.


Chủ tịch Quốc hội yêu cầu UBTP củng cố lại báo cáo và có thể đưa ra kiến nghị với Hội đồng Thẩm phán TANDTC, thậm chí với Chủ tịch nước – người có thẩm quyền bổ nhiệm Hội đồng Thẩm phán TANDTC. “án oan sai là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Tất cả các cơ quan có trách nhiệm đã khẳng định là sai thì phải tuyên bố sai và tìm cách bồi thường cho dân theo Luật Bồi thường Nhà nước, có như vậy mới đảm bảo yên dân, ổn định xã hội” – Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng nói.


Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, vụ án này là một “bài học sâu sắc về đào tạo, quản lý đội ngũ thẩm phán để đảm bảo chất lượng xét xử”. Bà Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng “sai đâu phải sửa đấy” chứ không thể thi hành một bản án đã được xác định là sai và cho biết sẽ báo cáo lại vấn đề này với Chủ tịch nước – Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.


Chính Trung

antd

TIN LIÊN QUAN