Cẩm Xuyên

Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ thế kỷ 16

Chiều 8-1, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong lúc đang làm giao thông thủy lợi nội đồng, người dân thôn Đông Cát, xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phát hiện và đào lên được một ngôi mộ thuyền cổ nằm sâu dưới lòng đất khoảng 3,5m, dài 2,6m, rộng 1,2m (cách đền thờ Di tích lịch sử cấp quốc gia danh tướng Nguyễn Biên về hướng Bắc Hà Tĩnh khoảng 200m). Bên dưới ngôi mộ có 1 chiếc quan tài độc mộc cùng với 3 chiếc bình gốm bóng cổ, ở đáy mỗi chén đều khắc chữ phúc (ảnh).

Bước đầu các nhà khảo cổ học đã xác định ngôi mộ thuyền cổ trên thuộc vào niên đại thế kỷ 16 đến 17 (khoảng thời nhà Lê). Riêng 3 bình gốm cổ được xác định xuất hiện vào trước thế kỷ 15 và 3 chén gốm cổ nhỏ thuộc vào thế kỷ 16.


Cũng theo các nhà khảo cổ và nhiều vị bô lão ở trong làng, có khả năng đây là một ngôi mộ của bà vợ ông Nguyễn Biên (một vị danh tướng thời Lê Lợi). Trong mấy ngày gần đây đã có rất nhiều người buôn đồ cổ từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội tìm đến thôn đặt giá rất cao để mua lại số hiện vật trên.

SGGP

BÀI MỚI ĐĂNG