Chiều 21-8, ông Hồ Bách Khoa – phó phòng quản lý di sản, Sở Văn hóa – thể thao & du lịch Hà Tĩnh, cho biết trong quá trình khảo cứu một số di tích khu vực thuộc địa bàn xã Kỳ Bắc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) – nơi có địa điểm vua Quang Trung Nguyễn Huệ đặt trại huấn luyện voi phục vụ chiến dịch xuân Kỷ Dậu (1789), nhóm điều tra chuyên ngành di sản văn hóa đã phát hiện câu đối chạm nổi các bức hình lên trên gỗ được đặt trong nhà thờ họ Nguyễn Tiến.

Vế đối bên trái chạm hình bầu rượu, hình cuốn thư và chuôi kiếm, bình hoa kết hợp với hình vuông thắt dải, dải lụa cuốn quanh một cuộn giấy, lư trầm


Câu đối có chiều cao 2m, rộng 20cm, dày 3cm, chạm nổi mỗi bên năm bức hình họa đối xứng nhau. Ông Hồ Bách Khoa nhấn mạnh: “Nhìn bao quát các bức hình câu đối, chúng ta nhận ra vế đối rất tương xứng nhau theo cặp. Câu đối này được chạm khắc khá rõ nét, tỉ mỉ, trau chuốt, theo hướng tả thực. Trên câu đối không có lạc khoản đề niên hiệu như những câu đối cổ khác. Câu đối lạ trên gỗ đã tồn tại hơn 150 năm nhưng đến nay chưa có lời giải, vẫn đang là một ẩn số. Vì vậy cần được các nhà nghiên cứu quan tâm”.

Tuổi trẻ

TIN LIÊN QUAN