Sáng ngày 14/2, Đội 11 thuộc Trung tâm công nghệ và xử lý bom mìn (Bộ tư lệnh Công binh) đã phát hiện 2 quả bom nặng 1.000 bảng ở xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Quả bom thứ nhất được phát hiện ngay trong vườn của anh Trần Hữu Mạnh, ở thôn Liên Giang, nằm ở độ sâu 3m, dài 85cm, bán kính 25cm, nặng 250 bảng (1 bảng nặng khoảng 0,456kg). Quả thứ hai nằm ở vườn của ông Cao Minh, cách vườn anh Mạnh khoảng 50m, nằm ở độ sâu 4m, dài 120cm, bán kính 50cm, nặng 750 bảng.




Nằm ở độ sâu 3m, quả bom thứ nhất có kích thước 0,8m, nặng 250 bảng được lực lượng chức năng xử lý thành công. Ảnh: H.V



Sau khi phát hiện hai quả bom này, Đội 11 đã khẩn trương vào cuộc xử lý và đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, 2 quả bom này đã được Đội 11 đưa lên mặt đất một cách an toàn.


 


Nằm trong chương trình “Rà soát bom mìn khu vực Miền Trung” từ tháng 12/2008 đến nay, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn Bộ tư lệnh cho hay đã phát hiện và xử lý thành công 4 quả bom, trong đó có quả nặng 1.000 bảng, hàng trăm roóc – két và đạn pháo các loại ở huyện Kỳ Anh.

 




 


 


 


 


 


 


 


 


 

Quả bom thứ 2 lộ dần ở độ sâu 4m. Do nuớc ngầm chảy ra mạnh nên bộ đội công binh đã phải múc nước lên mới có thể xử lý được. Quả bom này có kích thước và trọng lượng lớn và lại nằm chặt trong đất nên phải rất vất vả mới đưa được “nó” lên. Ảnh: H.V



Thiếu tá Lưu Ngọc Quang – Chỉ huy trưởng công trường cho biết: ”Đây là khu vực nằm trong vùng bị đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nên bom và đạn pháo nằm ở trong lòng đất khá nhiều. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát các khu vực còn lại”.



Sau khi đưa được 2 quả bom lên bờ an toàn thì phải tiến hành đo trọng lượng, kích thước, sau đó  2 quả bom này sẽ được di chuyển về Trung tâm công nghệ và xử lý bom mình để tiếp tục xử lý. Ảnh: H.V

 Hà Vy

vnn

TIN LIÊN QUAN