Thông tin có hai phụ nữ Việt Nam bị cắt cổ chết tại biên giới Lào-Việt làm bà con hai bên biên giới hoang mang lo sợ. Một chuyên án đã nhanh chóng được vạch ra giữa Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Đồn biên phòng 563 đóng trên địa bàn…

Tin liên quan


>>Bắt 2 đối tượng giết hai phụ nữ gần biên giới Việt – Lào


Nhận được tin báo vào lúc 14 giờ ngày 14.9.2009, tại sườn dốc phía đông cầu Nậm Tuồng, đoạn nằm giữa Cửa khẩu Cầu Treo (Việt Nam) và Cửa khẩu Nậm Pao (Lào) có 2 xác chết là phụ nữ, Thiếu tá Võ Trọng Hải, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng và ngay lập tức đã chỉ đạo triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường; đồng thời tiến hành báo cáo Phòng Trinh sát Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an huyện Hương Sơn, Công an Đồn Nậm Pao và Công an huyện Khăm Cợt (Lào), phối hợp đấu tranh truy tìm thủ phạm.


Qua xác minh, điều tra, hai nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị Giáo (SN 1967) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1963) cùng trú tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Cả 2 nạn nhân đều bị vật cứng đánh vào đầu và có vết cắt ở cổ dài 15cm, sâu 5cm. Tại hiện trường lực lượng điều tra chỉ thu được một túi nilong trong đó có 1 triệu kíp tiền Lào và 3,1 triệu đồng tiền Việt Nam.


Sau khi án mạng xảy ra, dư luận hết sức hoang mang vì có quá nhiều thông tin trái chiều liên quan đến vụ án. Thiếu tá Võ Trọng Hải đề xuất với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an Hương Sơn cử những trinh sát có năng lực và kinh nghiệm tham gia chuyên án. Bộ chỉ huy đã lập Ban chuyên án, do Đại tá Hoàng Thỏa, Trưởng phòng Trinh sát Biên phòng Hà Tĩnh là trưởng ban, cùng Trung tá Nguyễn Trung Hoan, Thiếu tá Võ Trọng Hải, Lê Hữu Công, Phan Mạnh Tâm (Bộ đội biên phòng), Nguyễn Duy Đông, Đại úy Lê Trọng Luận (công an Hương Sơn) và các trinh sát Đội K tham gia chuyên án. Ban chuyên án đã phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn do trung tá Khăm May – Trưởng phòng Cảnh sát, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây chỉ huy.


Vì chứng cứ để lại không nhiều, phía bạn lại không tổ chức khám nghiệm tử thi nên công tác phá án bước đầu gặp rất nhiều khó khăn. Manh mối duy nhất là cuộc gọi đến gần nhất trong máy điện thoại của chị Giáo do Công an huyện Hương Sơn xác định và chiếc bông tai của một đối tượng nghi vấn do một người dân cung cấp cho bội đội biên phòng. Việc khoanh vùng đối tượng được tiến hành theo phương pháp loại trừ. Qua quá trình điều tra, một số đối tượng nghiện ma tuý cũng như nhiều người dân buôn bán tại cửa khẩu người Việt Nam dần được đưa ra khỏi tầm ngắm. Đến ngày 17-9-2009, cả hai tổ công tác Việt Nam và Lào đều có chung nhận định: Đây là vụ án mạng do mâu thuẫn trong buôn lậu; đối tượng gây án là người Lào và có mối làm ăn thường xuyên với nạn nhân. Ngày 20-9, cả 2 tổ điều tra thống nhất đề nghị Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây bắt 3 đối tượng: Xải Khăm (SN 1990), Nọi (thường gọi Cực – SN 1993), Ca Lên (SN 1991) cùng trú tại Bản Na Hạt, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào). Nhưng do các đối tượng bị đều nghiện, rất manh động và có khả năng sử dụng vũ khí nóng, nên đến ngày 25-9, Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây mới lên xong phương án bắt những đối tượng này. Nhưng khi lệnh bắt được triển khai thì cả 3 đối tượng đã bỏ trốn khỏi bản.


Kế hoạch thay đổi, các hướng điều tra tiếp tục mở rộng. Trung tá Nguyễn Công Hoan cùng Đội K ở lại tiếp tục phối hợp với công an nước bạn, Đại tá Hoàng Thỏa quay trở về nước, tiến hành các cuộc họp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo và Công an huyện Hương Sơn lập phương án mới. Một số mối quan hệ làm ăn và người thân của các đối tượng được khoanh vùng. Từ nhiều nguồn tin cho thấy, 3 đối tượng này đang ẩn náu tại huyện Hỉn Bun, tỉnh Khăm Muộn (Lào) để tìm đường trốn sang Thái Lan. Ngày 01-10-2009, Đại tá Hoàng Thỏa và Thiếu tá Võ Trọng Hải cấp tốc sang lại Lào, làm việc với Công an huyện Khăm Cợt và Ban Giám đốc Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xây. Tình thế cấp thiết, ta đề xuất với công an nước bạn cho vây bắt đối tượng ngay. Ngày 02.10, khi 2 tên Xải Khăm và Nọi (Cực) đang trú tại nhà một người thân ở huyện Hỉn Bun, tỉnh Khăm Muộn (Lào) thì bị lực lượng của ta và công an Lào bắt giữ; đối tượng Ca Lên trốn thoát.


Tâm sự với PV, Thiếu tá Võ Trọng Hảỉ cho biết: Đây là vụ án hết sức phức tạp do có nhiều nhận định ban đầu thiếu sự thống nhất. Hơn nữa, án mạng xảy ra trên lãnh thổ nước bạn, còn mình chỉ đóng vai trò tham mưu chứ không thể quyết định. Chúng tôi phải “huy động” kinh nghiệm của đồng chí Hoàng Thỏa, người đã có nhiều kinh nghiệm phá án ở các vùng dân tộc thiểu số. Nắm được đặc điểm tập tục người Mông là sau khi giết người chúng thường móc hai mắt, người Lào thì thường cắt cổ nạn nhân sau khi giết, để “con ma” khỏi theo về bắt tội. Từ điều đó, ta đã đi đến nhận định: Những tập tục này đã bị mai một nhiều, duy nhất chỉ còn bản Na Hạt là nơi trú ngụ của cộng đồng người Lào Thum còn duy trì tập tục này, vì thế đã lập tức tiến hành khoanh vùng đối tượng tại bản này, phối hợp với sự cộng tác giúp đỡ tích cực của các già làng, trưởng bản để phá án thành công”.


Sáng ngày 9.10, tại Cửa khẩu Cầu Treo, Trung tá Keo Xa Văn, Phó Trưởng Công an huyện Khăm Cợt (Lào) đã cùng các chiến sỹ công an trong ban chuyên án và Công an Đồn Nậm Pao (Lào) tổ chức cuộc gặp gỡ các cán bộ trinh sát của ta tại Cửa khẩu Cầu Treo. Trung tá Keo Xa Văn đã gửi lời của lãnh đạo Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xây và Khăm Cợt khen ngợi và cảm phục tinh thần quyết tâm phá án của lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn. Việc bắt gọn 2 tên hung thủ này đã góp phần trấn an tinh thần đồng bào hai nước, ổn định tình hình an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo.Ngọc Vượng-Thanh Hải-Nguyên Lan

CPV

TIN LIÊN QUAN