Du lịch

Pa pỉnh tộp và các món ăn có tên gọi lạ lùng ở Việt Nam

Những món ăn như pa pỉnh tộp, khâu nhục, nậm pịa... mang tên gọi lạ lùng nhưng được đánh giá là đặc sản đáng thử tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

1. Pa pỉnh tộp: Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Nét độc đáo của món ăn nằm ở cách chế biến, Pa pỉnh tộp được ướp rất nhiều loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… Đặc biệt, món ăn này không thể thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng nơi đây. Ảnh: Nguyễn Chinh.

Pa pỉnh tộp nướng trên lửa than, khi nướng phải dùng thanh tre kẹp lại để vị cá thêm đậm đà, các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị. Ảnh: Gcaeco.

2. Khâu nhục: Món ăn đặc sản của người dân Tày, Nùng ở Lạng Sơn đã được biến tấu, trở thành món ngon và độc đáo trong mỗi bữa cơm tiếp đón khách phương xa hay lễ tiệc của người dân vùng này. Ảnh: Halongcruisecenter.

Món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ, ướp kỹ gia vị và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục nấu xong có màu vàng, vị bùi béo của thịt, miếng khoai bở tơi và nước sốt sóng sánh hòa quyện với nhau khiến thực khách thưởng thức khó lòng quên được hương vị đậm đà của món ăn. Món khâu nhục có thể ăn với xôi hay cơm đều rất ngon. Ảnh: Halongcruisecenter.

3. Cháo ấu tẩu: Củ ấu tẩu có vẻ ngoài giống củ ấu, được ngâm nước gạo và ninh đến khi bở tơi, nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, rắc rau thơm, thịt nạc băm. Cháo ấu tẩu có vị đắng, ăn ngon nhất khi trời lạnh, ngoài ra còn có tác dụng giải cảm. Ảnh: Blog Article.

Du lịch Hà Giang, bạn có thể tìm ăn cháo ấu tẩu ở khắp nơi nhưng để ngon và đúng chuẩn vị, bạn nên thưởng thức ở những phiên chợ cao tại Đồng Văn hoặc khu ăn đêm trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Giang. Ảnh: Blog Article.

4. Sà bì chưởng: Món ăn nghe lạ tai này thực chất đây là cách nói khác khi nhắc đến cơm tấm sườn bì chả, đặc sản của người miền Nam. Đĩa cơm bưng ra với nhiều màu sắc đẹp mắt, thịt sườn mềm, thơm ăn kèm với chả trứng, bì thịt, đồ chua và rau ăn kèm. Bạn có thể tìm ăn cơm tấm ở khắp các con phố ở Sài Gòn. Ảnh: Fuongsfood.

Cơm tấm phải ăn kèm với mỡ hành, tóp mỡ và một chén nước mắm pha chua ngọt. Sà bì chưởng là một món ăn quen thuộc đến nỗi người dân Sài Gòn có thể ăn món này vào bất cứ ngày nào trong tuần. Ảnh: Zone8.

5. Nậm pịa: Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái ở Mai Châu, Hòa Bình. Nguyên liệu chính là nội tạng của các con vật được trộn lẫn, sau đó ninh nhừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt. Gia vị đi kèm gồm ớt, tỏi, và mắc khén. Ảnh: Vietsense travel.

Món ăn này nhìn không được bắt mắt, kết hợp vị đắng của các loại lá rừng cùng với hơi nồng từ chính lục phủ ngũ tạng của lợn, bò sẽ gây khó chịu với một số người. Tuy nhiên nếu chậm rãi nếm thử, món ăn cũng khá ngon và cuốn hút. Ảnh: Vietsense travel.

6. Cơm huyết rồng: Món cơm này được nấu từ gạo huyết rồng (gạo lứt), đặc sản của vùng Đồng Tháp. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Loại gạo này có chất chống oxy hóa và có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ. Bạn có thể ăn cơm huyết rồng với muối mè rất ngon miệng. Ảnh:Alogao.

Tác giả: An Ngọc

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP