Thế giới

Ông Trump tức tối bỏ họp vì không đạt thỏa thuận về tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tức giận rời cuộc họp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo Dân chủ mà ông cho là "phí thời gian" vì hai bên tiếp tục bất đồng về việc cấp ngân sách xây tường biên giới và mở cửa lại chính phủ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump rời cuộc họp với lãnh đạo Dân chủ ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời cuộc họp với lãnh đạo Dân chủ ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

"Vừa rời cuộc họp với Chuck và Nancy, thực sự phí thời gian. Tôi đã hỏi liệu quý vị có ủng hộ an ninh biên giới trong đó bao gồm việc xây một bức tường hoặc hàng rào thép hay không. Nancy nói là Không. Và tôi cũng nói lời tạm biệt, không còn gì để bàn nữa cả", Reuters dẫn bình luận của Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter ngày 9/1.

Hai người mà ông Trump đề cập trong dòng tweet là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer. Cuộc họp giữa ông Trump với các lãnh đạo Dân chủ diễn ra bên trong Nhà Trắng trong bối cảnh chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa 3 tuần qua do đảng Dân chủ phản đối đề xuất của ông Trump dành 5,7 tỷ USD ngân sách để xây tường biên giới ngăn người nhập cư trái phép.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau cuộc họp, ông Schumer nói rằng, sự nóng giận của ông Trump là"đáng tiếc". "Chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi tin ở an ninh biên giới. Tuy nhiên chúng tôi có quan điểm khác nhau", ông Schumer nói.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence nói: "Tôi cho rằng hôm nay Tổng thống đã bày tỏ ra quan điểm: sẽ không có thỏa thuận nếu không có tường biên giới".

Cuộc họp trên diễn ra ngay trước chuyến thăm của ông Trump đến biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico. Giới quan sát cho rằng, không loại trừ khả năng ông Trump sẽ ban bố một lệnh khẩn cấp quốc gia nhân chuyến thăm này để xây tường biên giới mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Trước đó, ông Trump nói rằng, quyền ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông dùng quỹ quân đội để chi trả cho việc xây tường biên giới. Theo Phó Tổng thống Pence, ông Trump vẫn đang cân nhắc phương án đó.

Bất đồng về vấn đề cấp ngân sách xây tường biên giới khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12/2018, ảnh hưởng đến khoảng 80.000 nhân viên liên bang. Tổng thống Trump cảnh báo, tình trạng này có thể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm nếu đảng Dân chủ không chấp nhận đề xuất xây tường biên giới của ông.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP