Thế giới

Ông Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng giữa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia hãy cởi mở với nhau, đồng thời lên án chủ nghĩa thượng đẳng cực đoan giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dâng cao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Đối thoại Văn minh Châu Á ngày 15.5 tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa xã

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi Mỹ và Trung Quốc tăng thuế trả đũa lẫn nhau từ tuần trước.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình không đề cập trực tiếp đến căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng không nhắc tên quốc gia cụ thể nào. Thay vào đó, ông tập trung vào việc thể hiện Trung Quốc là một quốc gia "cởi mở và không đe doạ bất cứ ai".

Trong bài phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình bày quan điểm của Trung Quốc về sự giao lưu và tham khảo lẫn nhau giữa các nền văn minh Châu Á và nhân loại, nhấn mạnh loài người chỉ khác biệt về màu da và ngôn ngữ, văn minh tuyệt đối không phân biệt cao và thấp, tốt và xấu.

“Nền văn minh Trung Quốc là một hệ thống mở, liên tục trao đổi và học hỏi từ những nền văn hoá khác. Ngày nay, Trung Quốc không chỉ là Trung Quốc của Trung Quốc. Đó là Trung Quốc của Châu Á và Trung Quốc của thế giới. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ có lập trường thậm chí cởi mở hơn nữa đối với thế giới” - Reuters dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, “không một quốc gia nào có thể đứng một mình, các nền văn minh sẽ mất sức sống và trở lại sự cô lập và tự tách khỏi phần còn lại của thế giới” - trong một phát biểu hàm ý nhắc tới chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump.

“Hy vọng rằng tất cả các quốc gia Châu Á sẽ tuân thủ tinh thần cởi mở, thúc đẩy liên lạc chính sách, kết nối và giao dịch thương mại suôn sẻ” - ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc nói các nền văn minh khác nhau không buộc phải đụng độ nhau. "Việc nghĩ rằng chủng tộc và văn hóa của mình là thượng đẳng, và muốn làm thay đổi hoặc thậm chí thay thế các nền văn minh khác, là ngu ngốc trong cách nghĩ và là thảm họa trong thực tế" - ông Tập Cận Bình phát biểu.

"Không có sự đụng độ giữa các nền văn minh khác nhau, chúng ta chỉ cần để mắt tới việc tôn trọng vẻ đẹp của mọi nền văn minh" - ông nói.

Từ lâu nay, Trung Quốc và Mỹ đã có những căng thẳng thương mại, trong lúc cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đều cùng muốn gây ảnh hưởng toàn cầu. Kể từ năm ngoái, hai bên đã áp thuế đánh vào lượng hàng hóa trị giá nhiều tỉ đô la của nhau. Gần đây, người ta đã cảm thấy lạc quan về viễn cảnh đạt được một thỏa thuận song phương, nhưng tình trạng căng thẳng lại bùng lên.

Ngày 10.5, Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong lúc giới chức Washington cáo buộc Bắc Kinh đã nuốt lời đối với các cam kết mà họ đã đưa ra.

Trung Quốc trả đũa với việc tuyên bố sẽ áp mức thuế cao hơn đối với lượng hàng hóa Mỹ trị giá khoảng 60 tỉ USD bắt đầu từ ngày 1.6.

Ngày 15.5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông có thể sẽ sớm sang Trung Quốc để tiếp tục đàm phán trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ông Mnuchin không cho biết chi tiết về thời điểm của các cuộc đàm phán trong tương lai nhưng mô tả 2 ngày đàm phán cao cấp với các quan chức Trung Quốc ở Washington vào tuần trước là mang tính xây dựng.

Trước đó, hôm 14.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã đổ vỡ và thể hiện giọng điệu lạc quan về cơ hội đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, nói rằng ông có mối quan hệ “hết sức tốt đẹp” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Donald Trump, người dự định gặp ông Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới, nói Mỹ sẽ ra thỏa thuận với Trung Quốc "khi đến thời điểm thích hợp".

Tác giả: SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP