Kinh tế

Ông chủ facebook trở thành người giàu thứ 6 trên thế giới ở tuổi 33

Theo ghi nhận của Forbes, ước tính giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã tăng 3,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu facebook chạm đỉnh, với khối tài sản lên tới 66,7 tỷ USD.

Mark Zuckerberg là một lập trình viên máy tính, chủ doanh nghiệp và nhà từ thiện người Mỹ. Anh là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội facebook. Ở tuổi 33, ông chủ trẻ tuổi này đã sở hữu khối tài sản khủng lên đến 66,7 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 6 trên hành tinh và là tỷ phú tuổi 30s duy nhất nằm trong top 50 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, dù được biết tới danh xưng tỷ phú đã lâu nhưng mãi cho tới năm 80 tuổi, tức là khoảng năm 2015, tổng tài sản của Warren Buffett mới đạt con số 67 tỷ USD và giúp ông trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới chỉ sau Bill Gates và Carlos Slim Helu.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập nên trang mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg

Theo Forbes, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu facebook đã tăng tới 40% và tiếp tục lập đỉnh trong phiên giao dịch ngày thứ 6 (14/7) sau khi mạng xã hội này công bố kết quả kinh doanh quý 2 vượt dự báo. Điều đáng nói là giá cổ phiếu facebook tăng trong tuần này không bởi một sự kiện đặc biệt nào cả. Thay vào đó, các nhà đầu tư dường như đang có một niềm tin vững chắc vào khả năng sinh lợi của mảng thực tế ảo và tốc độ tăng trưởng của công ty này. Do đó, tổng tài sản của nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của facebook - Mark Zuckerberg, đã tăng thêm 3,5 tỷ USD chỉ trong 5 ngày. Zuckerberg hiện sở hữu 17% cổ phần của facebook.

Tuần qua, Zuckerberg không phải là tỷ phú công nghệ duy nhất có tài sản tăng mạnh. Tài sản của tỷ phú Bill Gates cũng tăng 900 triệu USD lên mức gần 90 tỷ USD, duy trì vị trí là người giàu nhất thế giới. Ông chủ Amazon - Jeff Bezos cũng “bỏ túi” thêm 1,9 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 85,2 tỷ USD, là người giàu thứ 2 thế giới.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới được Mark Zuckerberg và hai bạn học xây dựng tại phòng ký túc xá Đại học Harvard vào tháng 2/2004. Mục đích của website khi đó là trở thành "danh mục trực tuyến kết nối mọi người qua mạng xã hội trong các trường đại học". Còn hiện nay, nó đã đạt số thành viên chiếm hơn một phần tư tổng số dân 7,5 tỷ trên toàn cầu.

Facebook dự kiến sẽ thông báo kết quả lợi nhuận quý III vào cuối tháng này. Phía này cũng đặt kế hoạch tung ra bộ headset thực tế ảo giá rẻ vào năm 2018.

Trước đó, vào ngày 27/6, facebook đã cán mốc 2 tỷ người dùng. Số thành viên 2 tỷ của Facebook lớn hơn dân số của bất cứ quốc gia nào, cũng như lớn hơn 6 trong số 7 lục địa trên thế giới.

Con số trên giúp facebook vượt xa các đối thủ, như Twitter đạt 328 triệu thành viên hoạt động trong tháng 4/2017, trong khi Snapchat là 166 triệu người dùng tính đến hết quý I/2017.

Theo thống kê của Forbes, hiện nay thế giới có 2.043 người có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 13% so với năm ngoái. Tổng tài sản của các tỷ phú trong danh sách năm nay đạt mức kỷ lục 7,67 nghìn tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016. Bill Gates - nhà sáng lập ra Microsoft vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính khoảng 86 tỷ USD, cao hơn 11 tỷ USD so với năm 2016

Theo danh sách đó, Việt Nam có 2 đại diện góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes là ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet).Ông Vượng đang nắm giữ 2,4 tỷ USD và là người giàu thứ 867 trên thế giới. Đây là năm thứ 5 liên tiếp người đứng đầu Vingroup có tên trong danh sách này. Năm ngoái, ông Vượng sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD và là người giàu thứ 1.011 trên thế giới.

Với 1,2 tỷ USD, bà Thảo lần đầu tiên có mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes và đứng ở vị trí 1.678. Hồi đầu tháng 3, CEO Vietjet cũng được Forbes vinh danh trong Top những nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất thế giới.

Tác giả: Mai An

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP