Ngọn lửa Xô Viết Nghệ Tĩnh bùng cháy ngày 12/9/1930 là cuộc đấu tranh đầu tiên của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành cuộc nổi dậy của nhân dân ta. Hoà mình trong cuộc nổi dậy đó là hàng nghìn người dân vùng Song Lộc (Nghi Xuân – Nghi Lộc ngày nay).

Trong cuộc chiến chống lại sự áp bức, hàng trăm người dân vùng Song Lộc đã ngã xuống hình thành nên tinh thần cách mạng bất diệt, là nguồn động lực để thế hệ sau xây dựng Tổ quốc. 


Song Lộc xưa là miền quê nghèo, sát cửa biển nên là vùng đất cát bạc màu, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng. Người dân quanh đây chỉ gắn với củ khoai, hạt lạc, quanh năm không đủ ăn.


Tuy nhiên, đây là vùng quê hiếu học và sớm có tinh thần cách mạng và cũng là mảnh đất nổi tiếng về chống đối chế độ cầm quyền cũ nên Pháp cho xây dựng ở đây một đồn binh và cử đến những tên ác ôn khét tiếng. Là những người dân cần cù lao động, sống trong lam lũ nhưng sớm hiểu biết, được những người có học trong vùng giảng giải về đạo sống, về tinh thần dân tộc nên khi có Đảng, người dân nơi đây sớm giác ngộ và đi theo.


Đền Chính Vị thờ đồng chí Nguyễn Phong Sắc và 19 liệt sĩ Xô Viết Nghệ Tĩnh (Ảnh: Lê Tùng)


Tiếng trống Xô Viết Nghệ Tĩnh nổi lên vào ngày 12/9/1930 ở Hưng Nguyên, người dân vùng Song Lộc cũng tổ chức thành đoàn biểu tình và hoà vào dòng người đấu tranh.


Khi giặc Pháp cho máy bay đến ném bom làm hơn 200 người chết, nhân dân Song Lộc vẫn kiên quyết bám trụ đấu tranh, giúp nhân dân Hưng Nguyên, Nam Đàn chôn cất những người chết và chăm sóc người bị thương. Sau cuộc biểu tình bị đàn áp trong biển máu, nhân dân Song Lộc về thành lập đội tự vệ và tổ chức quần chúng cách mạng. Phong trào cách mạng lúc bấy giờ lên rất cao.


Những cuộc đấu tranh ở Song Lộc liên tiếp được phát động, cao điểm của những cuộc đấu tranh này là ngày 2/1/1931, nhân dân Song Lộc tổ chức biểu tình lên huyện đòi yêu sách thì bị tri huyện Nghi Lộc Tôn Thất Hoàn ra lệnh cho lính bắn vào đoàn người. Không sợ hãi, nhân dân Song Lộc vùng lên giết chết tri huyện ném xác xuống sông Lam.


Để trả thù vụ này, giặc Pháp đã bao vây vùng Song Lộc, bắt hàng chục người, đốt cháy hơn 300 nóc nhà và tăng cường đàn áp nhằm triệt phá các tổ chức cách mạng trong vùng. Để khủng bố tinh thần cách mạng của nhân dân Song Lộc, ngày 25/5/1931, giặc Pháp cho áp giải 20 chiến sỹ cách mạng trong đó có đồng chí Nguyễn Phong Sắc – Thường vụ Trung ương Đảng cộng sản Đông Dương, Bí thư Xứ uỷ Trung Kỳ về đây và bắn chết ở gốc đa làng Chính Vị.


Để tưởng nhớ và ghi ơn 20 chiến sỹ cách mạng, nhân dân vùng Song Lộc đã xây một ngôi đền nhỏ thờ cúng lấy tên là đền Chính Vị. Sau vụ giết hại những chiến sỹ cách mạng, phong trào cách mạng nơi đây lại được tiếp thêm ngọn lửa căm thù và phát triển ngày càng mạnh mẽ, luôn là căn cứ an toàn cho bộ máy lãnh đạo Đảng thời tiền khởi nghĩa. Song Lộc cũng là vùng cướp chính quyền đầu tiên trong huyện vào năm 1945.


Tiếp nối tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nghi Xuân luôn là xã đi đầu trong công tác chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc. Hàng nghìn con em Nghi Xuân đã lên đường nhập ngũ, ở hậu phương nhân dân Nghi Xuân kiên cường chống chiến tranh phá hoại, ra sức sản xuất. Nghi Xuân hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ cứu nước.


Trong thời kỳ đổi mới, Nghi Xuân đã năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và sớm thoát khỏi xã nghèo, hiện là một trong những xã có nền kinh tế và đời sống cao nhất huyện. Với tinh thần cách mạng, với truyền thống đoàn kết, chính quyền và nhân dân Nghi Xuân sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xứng danh miền quê cách mạng.


Ngọc Hùng

CANA

TIN LIÊN QUAN