Mưa lớn kéo dài kèm theo cái rét dưới 8oC khiến nông dân trồng cam ở huyện Hương Khê – Hà Tĩnh phải “khóc mếu” trước tình trạng cam rụng…

Ông Nguyễn Nhật Tân, một chủ trang trại ở Nông Trường 20/4 (Hương Khê – Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nay mưa lớn kéo dài, lại kèm theo đợt rét nên cam rụng nhiều”. Hiện mỗi ngày vườn cam của ông Tân rụng khoảng 10 tấn.


Năm trước, vườn cam hơn 9ha của ông Tân cho lãi ròng 50.000.000-60.000.000 đồng sau khi đã trừ chi phí. Nhắc chuyện năm ngóai, ông lại thở dài  “Năm nay thu hoạch không được bao nhiêu, may ra thì vừa công chăm bón… Nếu so với các năm thì năm nay lỗ nặng”.


Đợt mưa kéo dài vừa rồi cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây cam, khiến cam nhỏ trái, bán không có lời. Nhiều cây cam, quýt… trái bị mốc ngay trên cây, thối rữa rồi rơi xuống.


Do ảnh hưởng thời tiết, những quả quýt bị mốc thối ngay trên cây


“Mùa này tui đầu tư nhiều hơn các năm, nào là tiền phân bón, thuê người chăm sóc… nhưng năm nay chỉ mong đừng lỗ vốn là được”, chị Hòa, có vườn cam rộng 6 ha ở Khe Mây (vùng trồng cam lớn nhất ở Hương Khê với hơn 100 ha), nói. Một người trồng cam khác, bác Ngọc Định, buồn bã: “Mọi năm bán xong cam là tui có hơn 10.000.000 đồng đi sắm tết, nhưng năm nay e là trả nợ cũng không đủ”…


NGUYỄN VIẾT LONG

TT

TIN LIÊN QUAN