Đang được xem là ông “vua” chăn nuôi trẻ ở xứ Nghệ, vậy mà Nguyễn Thái Huy, 35 tuổi, ở xóm Minh Đức, xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh bỗng chốc bị “soán ngôi” bởi trận đại dịch tả vừa quét qua trang trại của nhà mình.

 

Nắng chiều hắt hiu, tìm đến khu chăn nuôi của ông vua nuôi lợn Nguyễn Thái Huy nằm trên một ngọn đồi nhỏ, tách bạch với khu dân cư thuộc xóm Minh Đức, xã Đức Lạng những ngày này chứng kiến một không khí buồn bã, thất vọng. Cả một đàn lợn mấy trăm con, số chết, số ngắc ngoải được cán bộ thú y, lực lượng dân quân xã mang đi tiêu hủy, bỏ lại ông chủ trang trại thẫn thờ, thở dài tiếc nuối…

 
Khởi nghiệp từ bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo vùng thượng của huyện Đức Thọ, Nguyễn Thái Huy khiến người dân trong vùng khâm phục với sự siêng năng và chí hướng làm giàu. Mới ngoài tuổi 30 nhưng Huy đã làm đủ nghề để kiếm sống. Chỉ có điều làm gì anh cũng gặp thất bại. “Vận” chỉ thực sự đến với chàng trai chân chất này khi anh chọn con lợn để đổi đời.


Cách đây mấy năm, Huy tình cờ được mời đi tham quan một số mô hình làm kinh tế giỏi ở tỉnh bạn. Càng thấy mình “tụt hậu” trong suy nghĩ làm ăn, Huy càng mê tít những trang trại chăn nuôi có tổ chức, được đầu tư bài bản. Trở về quê, anh đặt quyết tâm phải trở thành một ông chủ chăn nuôi thực sự. Quyết tâm thì có thừa nhưng để biến nó thành sự thật đối với Huy quả là cả một núi khó khăn, bởi vợ chồng anh gần như tay trắng.


Tính mãi, vợ chồng Huy vẫn phải dụng chiêu cũ “lấy ngắn nuôi dài”. Năm 2000, họ đầu tư làm đậu phụ, tuy lời ít nhưng lại có bã để chăn nuôi lợn. Nhờ chắt góp nên tổng kết năm hai vợ chồng cũng có đồng ra đồng vào. Niềm tin vào tương lai càng thôi thúc vợ chồng trẻ này vay mượn đầu tư chuồng trại quy mô nuôi lợn siêu nạc, phục vụ nhu cầu thực phẩm cho trong và ngoài huyện.
 
Cách đây 3 năm, hai vợ chồng cầm cố nhà cửa, vay nợ ngân hàng, anh em đầu tư trên 600 triệu đồng, san đồi, xẻ núi, xây dựng ở đồi Cồn Dầu một hệ thống trang trại hiện đại nhất vùng. Sau với vài lứa lợn “xuôi chèo mát mái”, vợ chồng anh được biết đến như “vua” chăn nuôi cả vùng đất lúa Đức Thọ.
 

Trước khi đổ dịch, đàn lợn hứa hẹn mang lại cho anh Huy nguồn lợi nhuận cả trăm triệu đồng
 
Và lứa lợn này cũng vậy, đàn lợn đang phát triển nhanh, chỉ còn non tháng nữa là cho xuất chuồng với nguồn lợi nhuận phải lên đến hơn trăm triệu đồng. Thế mà chỉ trong chưa đầy hai tuần lễ, mọi thứ ở trang trại của vợ chồng anh Huy đã đảo lộn hoàn toàn.

Nước mắt buồn của “ông vua”


Tia nắng chiếu dọi vào khu trang trại rộng thênh thang nhưng chỉ còn ngót chưa đầy trăm con lợn cả lớn và bé như xoáy thêm nỗi buồn, sự thất vọng của anh Huy. Dẫn chúng tôi ra phía sau trang trại, anh thẫn thờ như không muốn bước khi trước mặt là mấy chục con lợn nằm chết nghiêng ngả, hệ thống vòi phun cũng không còn hoạt động. Anh buồn sầu: “Còn mô nữa chú. Bao công sức, vốn liếng vợ chồng gây dựng bấy lâu và vay mượn nay chôn vùi sau vườn làm phân trồng cây cả rồi”.
 

Nghẹn lòng nhìn lợn chết hàng loạt (Ảnh: Trí Thức)
 
Ở phía sau trang trại, những chiếc hố sâu được đào sẵn, vôi cũng được vận chuyển về chuẩn bị cho đợt tiêu hủy những con lợn bị nhiễm bệnh còn lại. Thực tế đây không phải là chiếc hố chôn chôn cuối cùng mà anh Huy còn phải đào thêm một số hố khác, bởi đàn lợn dịch vẫn đang nằm leo lắt chờ chết.
 
342 con lợn của trang trại với trọng lượng trên 10.000kg (tương đương gần 400 triệu đồng) đã và sẽ bị chôn vùi xuống lòng đất. Của đau con xót! Nhưng, “còn người là còn của, không thể dừng lại được, phải chấp nhận rủi ro thôi” – anh Huy nói, giọng không giấu được buồn nhưng vẫn rất khẳng khái.
 

Nét mặt đăm chiêu của ông “vua” khi trận đại dịch khiến vợ chồng anh tay trắng (Ảnh: Văn Dũng)
 
Bóng nắng nhạt dần sau đỉnh núi, chúng tôi lên xe rời khỏi trang trại, bỏ lại ông chủ Nguyễn Thái Huy lặng lẽ một mình, đăm chiêu trước cơn bão dịch. Giờ là lúc anh phải tính tiếp cho một chặng đường gian nan phía trước…

Trí Thức – Văn Dũng

Dân Trí

TIN LIÊN QUAN