Đức Thọ

Nước mắt “vua” chăn nuôi xứ Nghệ

Đang được xem là ông “vua” chăn nuôi trẻ ở xứ Nghệ, vậy mà Nguyễn Thái Huy, 35 tuổi, ở xóm Minh Đức, xã Đức Lạng, Đức Thọ, Hà Tĩnh bỗng chốc bị “soán ngôi” bởi trận đại dịch tả vừa quét qua trang trại của nhà mình.

Nắng chiều hắt hiu, tìm đến khu chăn nuôi của ông vua nuôi lợn Nguyễn Thái Huy nằm trên một ngọn đồi nhỏ, tách bạch với khu dân cư thuộc xóm Minh Đức, xã Đức Lạng những ngày này chứng kiến một không khí buồn bã, thất vọng. Cả một đàn lợn mấy trăm con, số chết, số ngắc ngoải được cán bộ thú y, lực lượng dân quân xã mang đi tiêu hủy, bỏ lại ông chủ trang trại thẫn thờ, thở dài tiếc nuối…


Khởi nghiệp từ bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo vùng thượng của huyện Đức Thọ, Nguyễn Thái Huy khiến người dân trong vùng khâm phục với sự siêng năng và chí hướng làm giàu. Mới ngoài tuổi 30 nhưng Huy đã làm đủ nghề để kiếm sống. Chỉ có điều làm gì anh cũng gặp thất bại. “Vận” chỉ thực sự đến với chàng trai chân chất này khi anh chọn con lợn để đổi đời.


Cách đây mấy năm, Huy tình cờ được mời đi tham quan một số mô hình làm kinh tế giỏi ở tỉnh bạn. Càng thấy mình “tụt hậu” trong suy nghĩ làm ăn, Huy càng mê tít những trang trại chăn nuôi có tổ chức, được đầu tư bài bản. Trở về quê, anh đặt quyết tâm phải trở thành một ông chủ chăn nuôi thực sự. Quyết tâm thì có thừa nhưng để biến nó thành sự thật đối với Huy quả là cả một núi khó khăn, bởi vợ chồng anh gần như tay trắng.


Tính mãi, vợ chồng Huy vẫn phải dụng chiêu cũ “lấy ngắn nuôi dài”. Năm 2000, họ đầu tư làm đậu phụ, tuy lời ít nhưng lại có bã để chăn nuôi lợn. Nhờ chắt góp nên tổng kết năm hai vợ chồng cũng có đồng ra đồng vào. Niềm tin vào tương lai càng thôi thúc vợ chồng trẻ này vay mượn đầu tư chuồng trại quy mô nuôi lợn siêu nạc, phục vụ nhu cầu thực phẩm cho trong và ngoài huyện.

Cách đây 3 năm, hai vợ chồng cầm cố nhà cửa, vay nợ ngân hàng, anh em đầu tư trên 600 triệu đồng, san đồi, xẻ núi, xây dựng ở đồi Cồn Dầu một hệ thống trang trại hiện đại nhất vùng. Sau với vài lứa lợn “xuôi chèo mát mái”, vợ chồng anh được biết đến như “vua” chăn nuôi cả vùng đất lúa Đức Thọ.Ảnh: Văn Dũng)

Trí Thức – Văn Dũng

Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG