Sau khi thu hàng chục tỷ đồng tiền XKLĐ của nhiều lao động ở các tỉnh, Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Công ty TNHH liên kết giới thiệu việc làm khu vực Bắc miền Trung – đã thu dọn đồ đạc và biến mất.

 Trong những ngày gần đây, hàng chục lao động ở các địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh đã tìm đến Báo CAND để làm đơn tố cáo về một nữ giám đốc, sau khi thu của hàng trăm lao động với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đã cao chạy xa bay…


Cùng với gần chục lao động tay mang túi xách, khuôn mặt bơ phờ vì gió bụi và tuyệt vọng tìm đến Báo CAND, mẹ của anh Nguyễn Văn Hưng trú tại xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An gạt nước mắt kể: Hơn một tháng nay, chị cùng với hàng chục phụ huynh khác đã mòn mỏi gõ cửa các cơ quan chức năng, cơ quan công luận để làm đơn kêu cứu.


Nhà chị ở huyện miền núi Quỳ Hợp còn rất nhiều khó khăn. Cũng như bao gia đình khác ở vùng rừng núi này, việc tìm kiếm công ăn việc làm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy sau khi nghe cậu con trai là Nguyễn Văn Hưng, bộ đội vừa xuất ngũ thông báo về một chương trình xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc, gia đình vô cùng phấn khởi.


Điều khiến gia đình chị cũng như hàng trăm trường hợp khác tin tưởng là đường dây này đã được sự bảo đảm bằng văn bản của một số cán bộ cơ quan chức năng. Do tin tưởng như vậy nên hàng chục gia đình của các quân nhân xuất ngũ này đã nộp cho bà Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Công ty TNHH liên kết giới thiệu việc làm khu vực Bắc miền Trung có địa chỉ tại phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An hàng chục tỷ đồng.


Theo những lời của bà Hoa thì người lao động sau khi được đưa đi học tay nghề sẽ được sang lao động tại Hàn Quốc trong thời hạn 3 năm với mức lương 500 USD/tháng chưa kể tiền làm thêm. Sau khi hết hạn có thể tiếp tục được xem xét gia hạn thêm hai năm.


Để được xuất khẩu lao động, nữ giám đốc này đã tuyên bố mỗi người phải đóng 120 triệu đồng. Để người lao động dễ tin, bà Hoa còn viết cam kết là trong trường hợp nếu người lao động không đạt kết quả thì sẽ hoàn trả 100% số tiền đã thu cùng với lãi suất của ngân hàng quy định…


Đáng chú ý, cùng với sự bảo lãnh, cam kết của một quan chức, sau khi nhận được thông báo trên, hàng chục lao động là những quân nhân vừa xuất ngũ đã nộp tiền cho bà Hoa. Anh Đới Duy Thanh – một quân nhân đã xuất ngũ kể lại lúc sắp ra quân, anh được giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Kim Hoa để tư vấn và làm thủ tục xuất khẩu lao động.


Sau khi đăng ký và nộp một khoản tiền trước là 20 triệu đồng thì anh được cho vào TP Vinh học nghề. Tại đây, anh được yêu cầu nộp tiếp 100 triệu đồng cho bà Hoa… Tuy nhiên, sau khi học nghề tại đây 3 tháng, đến đầu tháng 11/2008, anh Thanh cũng như hàng chục lao động khác nhận được thông báo với nội dung: tiếp tục chờ đợi vì… chưa có chỉ tiêu xuất khẩu lao động.


Sau nhiều tháng chờ đợi, thấy nghi ngờ, những lao động này đã gọi điện cho bà Hoa nhưng không được. Tìm đến nhà riêng cũng là trụ sở của Công ty này thì thấy bà Hoa đã thu dọn đồ đạc và… biến mất. Ngoài số lao động (gần 80 người) có trong danh sách được chuyển đến cho chúng tôi, theo các lao động cho biết số lượng người lao động đã nộp tiền cho bà Hoa thời điểm vừa qua có khoảng 300 người với số tiền hơn 40 tỷ đồng…


Số tiền vay nợ của mỗi gia đình 120 triệu đồng là quá lớn đối với các gia đình nông dân ở các tỉnh miền Trung nghèo khó như hiện nay. Nhiều gia đình cho biết, để có được 120 triệu đồng làm thủ tục cho con em đi xuất khẩu lao động, họ đã phải thế chấp sổ đỏ, vay nợ ngân hàng, đồng thời vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao. Sau nhiều tháng mòn mỏi trong tuyệt vọng, giờ đây, hàng chục gia đình này đang phải đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa.


Phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Công an phường Lê Lợi – TP Vinh và được biết: Trong thời gian qua, Công an phường cũng đã nhận được đơn của người dân tố cáo bà Hoa lừa đảo xuất khẩu lao động. Tuy nhiên hiện tại bà Hoa đã trốn khỏi nơi cư trú. Liên quan đến vụ việc này, cơ quan chức năng đã bắt đầu vào cuộc, tiến hành điều tra làm rõ.

CAND

TIN LIÊN QUAN