Là một người Công giáo, một nữ doanh nhân- chị Bạch Thị Hường- Giám đốc Công ty TNHH Châu Tuấn (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) luôn ấp ủ trong lòng một ước mơ là làm sao mọi người dân nghèo ai cũng có việc làm, ai cũng được hạnh phúc.

         Mặc dù bộn bề với công việc kinh doanh, nhưng chị  Bạch Thị Hường luôn tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện nhân đạo do địa phương và MTTQ Việt Nam tổ chức. Chị luôn mong muốn làm sao để mọi người đều có việc làm, có thu nhập, xã hội không còn người nghèo khổ, người tàn tật, già cả, cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa phải được cưu mang, chăm sóc, khoảng cách giàu nghèo phải được rút ngắn lại. Trong những năm qua, chị đã có nhiều hoạt động sôi nỗi, thiết thực, đem lại niềm vui cho người nghèo. Chị tâm sự: trong điều kiện tỉnh nhà nói chung và thị trấn nơi chị công tác, sinh sống nói riêng vẫn chưa hết nghèo, còn đó sự vất vã nhọc nhằn của người nông dân khi giá cả đầu vào cho sản xuất nông nghiệp tăng cao, sản phẩm đầu ra lại bấp bênh; còn đó những ngôi nhà đã xiêu vẹo xuống cấp, những nơi ở hết sức chật chội; còn đó nhiều những số phận, những con người, những cuộc đời bất hạnh. Tất cả thực tế đó đã làm chị boăn khoăn suy nghĩ là phải làm gì đó để góp phần phát triển kinh tế, để con em nông dân có việc làm, để giảm bớt sự khó khăn cho những người nghèo khổ. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, khi bắt đầu lập gia đình, chị đã nảy sinh ý tưởng là phải chuyển sang kinh doanh. Chị từng mơ ước có một doanh nghiệp phát triển, làm ra kinh tế, ngoài phần tích luỹ cho gia đình và đóng góp ngân sách cho nhà nước, còn có để làm từ thiện. Với chị đó là thi đua yêu nước.


      Những năm 90 thế kỷ trước, tại Hà Tĩnh, sản phẩm nông nghiệp do nông dân làm ra chủ yếu là lạc. Hạt lạc với bao công sức vất vã, nhọc nhằn mà người nông dân đổ ra vẫn chưa được đi xa, có khi còn bị ép giá, có những gia đình phải bán lạc non. Bao ngày trăn trở, chị đã bàn với chồng và gia đình quyết định vay vốn ngân hàng để thu mua lạc cho nông dân. Từ chổ thu mua nhỏ lẻ, vừa vất vã lại vừa mất thời gian, chị đã chuyển sang thu mua lớn, đặc biệt là thành lập các “tổ hợp con” tại các huyện Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà… để thu mua tại chỗ, rồi tiến hành bóc võ, phân loại và chuyển về kho trung tâm tại thị trấn Xuan An. Công ty TNHH Châu Tuấn ra đời từ đó (đây là tên của 2 con trai chị). Thời điểm năm 2001, bình quân mỗi ngày công ty của chị thu mua được 25- 30 tấn lạc, có những ngày cao điểm lên đến 50 tấn. Trong 2 năm 2001 và 2002 công ty đã thu mua và chế biến được 2.500- 3.000 tấn/năm (chiếm khoảng 1/3 sản lượng lạc trong toàn tỉnh), doanh số đạt 25 tỷ đồng, nộp ngân sách 750 triệu đồng/năm. Từ năm 2003- 2008, khi cơ chế thị trường có nhiều thuận lợi hơn, chị mở rộng các điểm giao dịch, không những trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, như Inđônêxia, Thái lan, Xingapo, Trung Quốc …, hợp tác làm ăn với 32 đối tác tại các nước. Doanh thu giai đoạn này đạt gần 80 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm trên 3 tỷ đồng.Giám đốc Hường với giống lạc mới


      Cùng với sự phát triển của công ty, chị đã giải quyết được một lượng lớn lao động không có việc làm. Đầu tiên là ưu tiên cho những người nghèo, không phân biệt lương hay giáo, ai có nhu cầu việc làm là chị cho làm đơn và ký hợp đồng lao động. Bình quân mỗi năm công ty chị có 350 lao động (trong đó chị em nữ chiếm 80%, hộ nghèo chiếm 70%). Những khi cao điểm lên đến trên 500 lao động. Tại tổ hợp trung tâm thường xuyên có 200- 250 lao động, lương bình quân từ 1.500.000- 2.000.000 đồng/người/tháng.


      Không chỉ dừng lại ở thu mua và xuất khẩu lạc, trong những năm gần đây, với đường lối đổi mới của Đảng ta, đất nước trên đà hội nhập, quan hệ quốc tế phát triển trên mọi lĩnh vực, yêu cầu về công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã trở  thành tất yếu, lại một lần nữa đặt ra trong chị ý tưởng mới. Chị đã bàn với gia đình kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất bao bì các loại. Được lãnh đạo tỉnh, huyện động viên, ủng hộ, nhất trí cho thuê 30.000 m2 đất với thời hạn 50 năm tại thị trấn Xuân An, chị đã mạnh dạn thực hiện đầu tư mở rộng sản xuát kinh doanh. Bước đầu tiên chị đã tuyển chọn một đội ngũ công nhân kỷ thuật có trình độ cao đẳng, đại học gửi vào thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo. Đồng thời xây dựng đội ngũ quản lý, gồm trưởng phòng kinh doanh, kế toán trưởng, trưởng các bộ phận … gửi đi học ở các cơ sở đào tạo trong nước. Sau đố chị tiếp tục hợp đồng lao động với công nhân, vẫn chủ trương ưu tiên cho hộ nghèo, hộ có lao động mà không có việc làm. Sản phẩm làm ra của nhà máy được được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, đồng thời xuất khẩu ra một số nước, như Thuỵ Sỹ, Ucraina… Doanh thu từ nhà máy bao bì đạt 40 tỷ đồng/năm, lương công nhân từ 2.000.000- 2.500.000 đồng/người/tháng. Trong 5 năm qua, công ty TNHH Châu Tuấn đã nộp ngân sách nhà nước với số tiền là 20 tỷ đồng.


      Cùng với hoạt động kinh doanh phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, hoạt động từ thiện là công việc mà chị luôn quan tâm. Vì chị tâm niệm rằng đây là đạo lý của người Việt Nam từ bao đời nay, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Chị thường xuyên động viên mọi thành viên trong gia đình, trong họ hàng phải biết “thương người như thể thương thân”, biết “nhừng cơm xẻ áo” cho người nghèo khó, vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để đồng bào mình giảm bớt những túng thiếu, vươn lên khi gặp khó khăn hoạn nạn. Tại địa phương chị đang công tác và sinh sống, thời gian qua chị đã hỗ trợ, giúp đỡ xây 3 ngôi nhà cho hộ nghèo, như nhà bà Lục ở tổ dân phố 8, nhà ông Phước, nhà anh chị Duyệt Thoan ở tổ dân phố 10, thị trấn Xuân An, họ là những hộ nghèo, nhà ở xuống cấp không có khả năng tự làm lại. Hưởng ứng phong trào làm giao thông nông thôn, chị đã hỗ trợ các tổ dân phố ở thị trấn Xuân An làm đường bê tông gần 100 triệu đồng, hỗ trợ xã Xuân Hồng- nơi thường bị ngập lụt 50 triệu đồng; hỗ trợ quỹ khuyến học thị trấn Xuân An 50 triệu đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ các cháu bị xơ hoá cơ den- ta của huyện phẩu thuật chỉnh hình 10 triệu đồng, ủng hộ Quỹ “vì người nghèo” 10 triệu đồng, ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam huyện làm một ngôi nhà cho bác Nguyễn Viết Chung là nạn nhân chất độc da cam ở xã Xuân Trường (cả tiền mặt và một số nguyên vật liệu) trị giá 30 triệu đồng nhân dịp kỷ niệm ngày nạn nhân chất độc da cam 01/8/2009. Không chỉ có giúp đỡ người nghèo trong huyện, vòng tay nhân ái càng được dang rộng hơn, bởi lẽ đơn giản “người trong một nước phải thương nhau cùng”. Trong đợt thiên tai, lũ lụt vừa qua chị đã đến với đồng bào huyện Hương Khê, Hương Sơn thăm hỏi động viên với số tiền và quà trị giá 100 triệu đồng, giúp đỡ làm cho bà Bùi Thị Hoàng ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn một ngôi nhà trị giá 30 triệu đồng. Tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo là tấm lòng và ham muốn của chị. Chị thấy rằng mình càng làm được nhiều việc thiện thì cuộc sống của chị càng gặp may mắn. Sau gần 10 năm thành lập công ty, từ bàn tay trắng đến nay gia đình chị đã có nhà máy, có nhà xưởng với trên 700 công nhân, thời kỳ cao điểm có trên 1.000 công nhân, có 2 xe ô tô con, 5 xe tải, nhà ở và tiện nghi sinh hoạt gia đình đầy đủ. Mặc dù rất bộn bề công việc kinh doanh nhưng chị luôn giành thời gian để chăm sóc gia đình và các con, nên các cháu đều ngoan và học giỏi. Hiện nay 3 con của gia đình chị đang được du học ở nước ngoài (Anh, Nhật và Ôxtrâylya).


      Là  nữ giám đốc công ty, chị luôn muốn vươn xa hơn trong sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều hơn của cải vật chất cho xã hội, tạo được nhiều việc làm hơn nữa cho người lao động nghèo. Chị cho biết: dự định sắp tới của chị là sẽ mở thêm một siêu thị với diện tích khoảng 3.000 m2 và một số loại hình khác để nhiều người có thêm việc làm và chị lại có điều kiện giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn. Tin tưởng rằng, với kinh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh của mình thì những ước mơ cao đẹp, hoài bão lớn của chị sẽ trở thành hiện thực.


      Ngoài cương vị là một nữ doanh nhân, chị còn là một đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, một Uỷ viên Uỷ ban MTTQ tỉnh và huyện, còn có thiên chức làm vợ, làm mẹ, chị luôn sắp xếp thời gian hợp lý để tất cả mọi công việc đều vẹn toàn. Với chị tất cả là để thực hiện tâm nguyện “Kính Chúa, yêu nước”, “Sống tốt đời, đẹp đạo” là một người công dân, một người Công giáo yêu nước.  


Võ Anh Tuấn (Uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh)

TIN LIÊN QUAN