Hơn 200 con người, hơn 200 hoàn cảnh khác nhau. Lạc lối trên đường đời, họ phải bước vào đây và tạm bị tước đi quyền công dân.

Đương đầu với khó khăn, các quản giáo của Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh đang dần “nắn lại” cho họ những bước đi đúng hướng, nhằm bù đắp cho những lỗi lầm mà họ gây ra cho xã hội. 
Thượng tá Kiều Viết Thông, Giám thị Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh, cho biết: “Quản lý, giáo dục cải tạo trên 200 can, phạm nhân phạm tội ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên nhiệm vụ của đơn vị nặng nề và vất vả. Luôn đề cao giáo dục pháp luật theo phương pháp riêng lẻ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng đối tượng. Bằng phương pháp này, chúng tôi đã cảm hóa thuyết phục làm thức tỉnh nhiều phạm nhân, giúp họ phấn đấu thành người lương thiện”.
Muốn phạm nhân tiến bộ, theo Thượng tá Thông, lực lượng cảnh sát trại giam bên cạnh cái tâm trong sáng phải có kiến thức tâm lý tội phạm, phương pháp giáo dục, cảm hóa. Bởi hầu hết phạm nhân khi vào trại, tư tưởng “vùng vẫy” vẫn tiềm ẩn trong họ. Các thủ đoạn giang hồ đều được họ sử dụng để trốn trại, để chống trả cán bộ. Thậm chí, nhiều đối tượng tái phạm nguy hiểm nên tình trạng vi phạm nội quy, kỷ luật, gây rối, lười lao động thường xuyên xảy ra. Đó là một bài toán khó với những người quản giáo khi cái mâu thuẫn giữa “giáo dục” và “khuất phục” có thể còn vương vấn hay bị kích động.
Cuối cùng, các anh chọn phương án “giáo dục”. Đó cũng là cách giáo dục và quản lý khoa học nên năm 2009 Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh không có phạm nhân nào trốn trại, hoặc đau ốm do suy kiệt. Khó khăn rất nhiều nhưng gian khổ nhất là quản lý phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS. “Phạm nhân nằm viện, cán bộ cũng phải ở viện. Có khi phạm nhân đỡ bệnh ra viện thì cán bộ quản giáo đi theo lại lăn ra ốm” – một quản giáo tâm sự như vậy…
 Tuy nhiên, đổi lại niềm vui thì cũng thật lớn khi nhiều can, phạm nhân từ chỗ liều lĩnh, hung hãn, trở thành những con người có ích cho xã hội. Hàng chục can, phạm nhân thành khẩn khai báo tội lỗi, tố giác tội phạm phục vụ tốt cho công tác điều tra phá án đạt kết quả cao. Điển hình như trường hợp Nguyễn Danh Thỏa điều khiển xe máy gây tai nạn làm Phạm Hùng Phương bị chết, Bùi Quang Dũng bị thương. Quá trình điều tra, Thỏa ngoan cố không chịu thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cố tình che giấu tội phạm bằng cách không nhận mình là người trực tiếp điều khiển xe gây tai nạn nói trên. Sau một thời gian được cán bộ Trại gần gũi động viên, cảm hóa nên ngày 15/7/2009, Nguyễn Danh Thỏa đã nhận tội đầy đủ, chính xác phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong vụ án, giúp Công an huyện Cẩm Xuyên giải quyết trọn vẹn vụ án.
 
Hoặc như Nguyễn Đình Tùng (SN 1981) ở xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh bị Phòng PC17 Công an Hà Tĩnh bắt quả tang, thu 120 liều hê-rô-in. Là đối tượng nghiện nặng, vừa ở tù về tội tàng trữ chất ma túy nên trong quá trình bắt giữ, Tùng tìm mọi cách để tự sát, không chịu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Công tác điều tra bế tắc nhưng khi được đưa vào trại tạm giam, được cảm hóa, giáo dục, Nguyễn Đình Tùng đã từng bước khai nhận hành vi phạm tội của mình, giúp cơ quan điều tra bóc gỡ các chân rết khác và sớm hoàn tất hồ sơ vụ án…
“Nhiều can, phạm nhân khi về với đời thường, đoạn tuyệt với quá khứ đen tối nhưng vẫn nhớ đến những người quản giáo, những người đã đem lại cho họ niềm tin vào sự lương thiện. Đó là niềm vui của chúng tôi” – Thượng tá Kiều Viết Thông tâm sự.

Gia Đình

TIN LIÊN QUAN