Bộ hiện vật “độc đáo” làm bằng chất liệu đồng được phát hiện trong quá trình tiến hành khảo sát, tìm hiểu về dòng họ Nguyễn Đình tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đó là tượng hai con hươu được các nghệ nhân xưa tạo dáng trong tư thế đứng thoải mái trên bệ là mỏm đá cách điệu (dài 30cm, rộng 15cm), một chân trước co lên, lưng đội cọc đèn được làm theo thế con tiện và phần trên để đặt đèn tựa giống như một búp sen có 6 cánh sen mới nở. Tượng hai con hươu sao được tả rất thực từ các hoạ tiết ở chân, sao trên mình thân, đuôi, mắt, đầu được thể hiện một cách cẩn thận. Tượng con hươu thứ nhất (biểu tượng giới tính âm) dài 25 cm, mình mập, đầu quay về bên phải, miệng ngậm cành lộc, đuôi vểnh lên; tượng con hươu thứ hai (biểu tượng giới tính dương), dài 29cm, đầu quay về bên trái, đuôi ngắn hơn, mình dài, đầu ngẩng cao, trên sừng hươu có gắn một cành lộc. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong hệ thống đồ thờ tự truyền thống chủ yếu là hạc đội cọc đèn và rùa đội cọc đèn.


Hai hiện vật hươu đội cọc đèn trên là những hiện vật chưa được tìm thấy. Chính vì vậy, đây là hiện vật mang tính “độc nhất vô nhị” ở trên địa bàn Hà Tĩnh. Về niên đại, bước đầu có thể đưa ra nhận xét tương đồng với giai đoạn đầu của vương triều Nguyễn.


Được biết, đây là đền thờ nhân vật lịch sử Nguyễn Đình Tín, võ quan triều Tây Sơn đã đánh thắng quân Thanh nhiều trận trên biển, góp phần quan trọng vào cuộc tiến quân ra Bắc Hà của vua Quang Trung với thắng lợi mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789). Năm Nhâm Tý (1792), vua Quang Trung Nguyễn Huệ qua đời. Năm Quý Sửu (1793) Nguyễn Quang Toản con trai trưởng nối ngôi lấy niên hiệu là Cảnh Thịnh và đã có sắc phong, ban chức Phó Đô Ty và tước hầu cho Nguyễn Đình Tín và đầu năm Mậu Ngọ (1798), niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 6, ông được phong “Tiền Triều Đô ty Sát hải Đại Tướng quân”.


Năm Nhâm Tuất (1802), Nguyễn Ánh lên ngôi lấy niên hiệu Gia Long, đã mở cuộc tàn sát để trả thù những người tham gia phong trào Tây Sơn. Là một vị quan trung thành với phong trào Tây Sơn, ông Nguyễn Đình Tín bị nhà Nguyễn vây bắt để trị tội, nhờ có võ nghệ nên ông trốn thoát. Vì không bắt được ông nên người em của ông là Nguyễn Đình Tả bị quan quân nhà Nguyễn bắt và chôn sống.


Ông Nguyễn Đình Tín và gia đình ông dấu tên, rời quê lánh nạn ra Bắc để tránh sự truy sát của nhà Nguyễn. Sau khi qua đời, để nhớ công trạng của ông, nhân dân các vùng cửa biển nơi ông đã phục vụ, chỉ huy đội thuỷ binh lập nên những chiến công vang dội, dẹp yên bọn hải tặc, bảo vệ sự yên bình cho người dân và ở đó họ đều lập đền thờ ông: Vùng Hải Phòng lập đền thờ Nguyễn Đình Tín – vị thần xứ Nghệ ở bờ sông Lấp; vùng Quảng Ninh lập đền thờ ông ở chân núi Bài Thơ. Khi đất nước ổn định, dòng họ Nguyễn Đình – Nghi Xuân đã cát táng thi hài ông xây lăng mộ tại quê nhà.


Bách Khoa

CANA

TIN LIÊN QUAN