41 năm trôi qua, Ngã ba Ðồng Lộc đã đón tiếp hàng triệu lượt người về với Hà Tĩnh, dải đất anh dũng, kiên cường ở miền trung. Có ai không trào dâng xúc động nhớ về những người con trai, con gái đã gửi lại tuổi th anh xuân nơi ngã ba bình dị này.

Tôi đã đến đây nhiều lần, đứng trước những dãy tên trùng điệp của những người con trai, con gái TNXP từ những miền quê Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên… cho đến cực nam xa xôi của Tổ quốc, hy sinh trên những tuyến đường của đất nước và hy sinh tại Ngã ba Ðồng Lộc, nghiêng mình trước mười nấm mồ, lần nào tôi cũng rưng rưng xúc động. Trước tôi bao nhiêu người đã đến, họ là những cụ già tóc bạc, những cựu binh tóc hoa râm, những đồng đội cũ, khuôn mặt đầy nếp nhăn của tuổi tác, và nhọc nhằn mưu sinh, những nhà văn, nhà báo máy ảnh trong tay; với đôi mắt ẩn sâu bao điều suy nghĩ. Họ để lại sau lưng những lo toan vướng bận đời thường, để cùng hội tụ về đây trong những ngày đầu năm mới dịp 30-4 và 27-7. Những ngày hè và ngày Tết khu di tích tấp nập người, xe, khách trong nước và quốc tế. Hiểu được tấm lòng cả nước hướng về Ngã ba Ðồng Lộc để tri ân những người đã ngã xuống nơi mảnh đất nối liền con đường chiến lược bắc – nam, tháng 12-1999, ngành giao thông vận tải đã xây dựng cột Tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ của ngành.
Năm 1995, nhân ngày kỷ niệm Thanh niên xung phong 15-7, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã xây dựng công trình tượng đài chiến thắng Ðồng Lộc khánh thành dịp kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Ðồng Lộc (1998) do Tỉnh đoàn Hà Tĩnh quản lý. Ngoài hai hạng mục nói trên khu di tích còn có Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, khu mộ mười cô gái TNXP thuộc tiểu đội 4, đại đội 552 tổng đội TNXP 55 – P18 Hà Tĩnh, bảo tàng TNXP cả nước và bảo tàng TNXP Ðồng Lộc. Liền kề với Ngã ba Ðồng Lộc là các địa danh gắn liền với tên tuổi, những chiến công  lừng lẫy như: Cầu Tối, Núi Mòi, làng Trường Thành Khe Út, bãi Dịa, cầu Tùng Cóc, xa hơn một chút là hồ Cửa Thờ – Trại Tiểu với mặt nước trong xanh soi bóng những hàng thông, vừa tưới mát cho những cánh đồng Can Lộc vừa là nơi nghỉ ngơi thư giãn của khách du lịch.
Mỗi tấc đất, ngọn cỏ trên mảnh đất ngã ba này đều ghi đậm chiến công của các lực lượng bộ đội, công an, TNXP, công nhân giao thông, lái xe, nhà văn, nhà báo và dân quân du  kích Hà Tĩnh cùng cả nước. Hơn 40 năm trôi qua, đến đây không ai còn có thể nhận ra dấu tích của một vùng đất bom đạn, kẻ thù cày đi xới lại, một mét vuông đất phải chịu ba quả bom thù. Giờ đây trước mắt chúng ta là thung lũng xanh bốn bề núi non ôm ấp, với những con đường mềm như dải lụa uốn quanh, chỉ có tượng đài Ðồng Lộc cao vời vợi (19,5 m) uy nghiêm dưới trời xanh thẳm, luôn nhắc người ta nhớ đến sự bất tử của tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Chỉ có khu mộ mười cô gái quanh năm tỏa hương nhắc người đời sau đừng bao giờ quên cái giá của độc lập, tự do là máu xương của những người trẻ tuổi.
Về Hà Tĩnh, đến với Ðồng Lộc là thêm một lần chúng ta trở về với quá khứ hào hùng của cha anh, để hiểu hơn mình trong hiện tại, để yêu hơn những ngày mình đang sống, để ghi nhớ một câu chuyện thần kỳ của lịch sử và mai sau kể cho con cháu chúng ta nghe để rồi phải cố gắng trong học tập, trong lao động, thực hiện những điều Bác Hồ dạy, góp phần xây dựng quê hương đất nước.
Bài và ảnh: Tùng Mậu

ND

TIN LIÊN QUAN