Tin Hà Tĩnh

Nhiều cơ sở y tế ở Hà Tĩnh thiếu thuốc, vật tư y tế đến mức báo động

Gần đây, nhiều cơ sở y tế tại Hà Tĩnh xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế gây lo lắng trong đội ngũ y, bác sĩ và ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cho người bệnh.

Một số vật tư y tế tại Sở Y tế Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn.


Thiếu đã đến mức báo động

Ngày 3.7, ông Phạm Hồng Cường - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt thì mấy tháng nay, số bệnh nhân đến điều trị tăng nên tại bệnh viện xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện đã phải linh động sử dụng thuốc khác thay thế nhưng không được hiệu quả như mong muốn.

“Việc này nếu không có giải pháp tháo gỡ, để kéo dài thì dở. Hiện Sở tạm thời có hướng dẫn cho phép các đơn vị được mua không quá 50 triệu đồng. Thuốc mà mua 50 triệu thì ăn thua gì, chỉ điều trị cho được mấy bệnh nhân” - ông Cường băn khoăn.

Ông Cường cho hay, về vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp về làm việc, nắm bắt ở Bệnh viện Đức Thọ. Lãnh đạo Bệnh viện đã có báo cáo và kiến nghị lên Sở Y tế để Sở báo cáo, kiến nghị tỉnh có giải pháp tháo gỡ.

Ông Phan Trường Sang - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê xác nhận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế từ khoảng 2 tháng nay. Việc thiếu này không phải đồng nhất mà có loại thiếu trước, loại thiếu sau. Trước tình hình đó, Bệnh viện phải tự linh động sử dụng loại khác thay thế.

Ông Sang diễn giải, chẳng hạn với loại bệnh này điều trị bằng kháng sinh này nhưng không có thì phải dùng kháng sinh khác trong phổ cho phép để thay thế. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không cao bằng so với sử dụng đúng loại kháng sinh của loại bệnh, loại vi khuẩn kia.

“Đến hết tháng 7 này mà không có thuốc bổ sung thì chúng tôi không có để dùng thật. Giờ trong tình trạng báo động rồi” - ông Sang chia sẻ lo lắng.

Theo ông Sang, khi sắp xảy ra thiếu thuốc, vật tư y tế thì Bệnh viện huyện Hương Khê đã báo cáo với Sở Y tế. Do vậy, rất mong muốn Sở, tỉnh sớm có giải pháp tháo gỡ.

Gánh nặng cho bệnh nhân khi phải mua thuốc ngoài

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thạch Hà thông tin, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là tình trạng chung hiện nay ở nhiều cơ sở y tế trong tỉnh do chưa có hướng dẫn của Sở Y tế, của UBND tỉnh trong tổ chức đấu thầu, mua sắm.

Tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cũng đã xảy ra tình trạng thiếu một số loại thuốc, hóa chất hơn một tháng nay. Đơn vị cũng đã có kiến nghị gửi lên Sở Y tế để có giải pháp tháo gỡ.

“Nếu như tình trạng này kéo dài thì cả thầy thuốc và bệnh nhân đều bất an. Bởi bác sĩ chỉ định thuốc mà không có dùng cho bệnh nhân. Không có thì bệnh nhân phải bỏ tiền ra mua ngoài tốn kém, tăng chi phí nên tội cho họ.” - ông Phiệt nói.

Ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh đang là tình trạng chung toàn quốc hiện nay. Tại Hà Tĩnh cũng đã thiếu ở mức bức bách rồi.

Cũng theo ông Lự, sáng 3.7, lãnh đạo một số sở, ngành đã họp với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh bàn giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại Hà Tĩnh hiện nay.

Thiếu thuốc, vật tư y tế sẽ lo ngại ảnh hướng đến chất lượng điều trị của các cơ sở y tế. Ảnh: TT.


Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kết luận là giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Y tế và Sở, ngành liên quan để tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh sẽ họp ban cán sự để thống nhất có phương án tháo gỡ.

“Hiện nay tổ chức đấu thầu một gói lớn thì không có nhà thầu tham gia cho nên phải chia nhỏ theo nhóm hóa chất để tổ chức đấu thầu nhưng phải đúng luật. Sở Tài chính họ có ý kiến như vậy.” - ông Lự chia sẻ.

Ông Lự cũng thừa nhận hiện một số cơ sở y tế tại Hà Tĩnh khi điều trị thiếu thuốc, vật tư y tế thì người bệnh phải mua ngoài để điều trị, dẫn đến khó khăn, gánh nặng cho họ.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP