Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh là huyện duy nhất miền Trung nằm giáp ranh giữa một thành phố lớn và thị xã, phía Bắc giáp TP Vinh – Nghệ An, phía Nam giáp thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh. Chính vì vậy với 19 xã, thị trấn, từ lâu Nghi Xuân luôn được xác định là địa bàn phức tạp về tình hình ANTT. Nhiều đối tượng phạm pháp từ thành phố, thị xã thường kéo về địa bàn huyện gây án sau đó bỏ trốn.

Song với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an huyện Nghi Xuân đã lập được nhiều chiến công, giữ vững ANTT trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các đơn vị bạn triệt phá, bắt giữ hàng trăm đối tượng gây án.


Quét bên này, chạy bên kia


Từ thành phố Vinh, Nghệ An chỉ qua chiếc cầu Bến Thủy bắc qua sông Lam là sang địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Chính vì yếu tố thuận lợi về địa hình, nên nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật thường chọn Nghi Xuân để gây án, sau đó chạy về Vinh nhằm thoát thân.


Mỗi khi Công an thành phố Vinh hoặc thị xã Hồng Lĩnh ra quân truy quét, các đối tượng phạm pháp lại dạt sang Nghi Xuân tìm điểm trú ẩn. Khi Nghi Xuân đưa vào khai thác điểm du lịch bãi biển Xuân Thành, Xuân Yên thì việc giữ gìn tình hình ANTT lại càng khó khăn gấp bội đối với lực lượng Công an địa phương.


Bãi biển Xuân Thành với chiều dài chưa đầy 2km nhưng đã có đến 137 cơ sở, nhà hàng, khách sạn kinh doanh ăn, uống, ngủ, nghỉ. Tại đây, có ngày đón tiếp lên đến cả hàng ngàn du khách. Đồng thời theo chân du khách, một số đối tượng hành nghề mại dâm, trộm cắp, cướp giật cũng tìm đến Xuân Thành để hoạt động và gây án…


Vào lúc 23h ngày 5/9, anh Nguyễn Vũ Tài, trú Phúc Thọ, Nghi Lộc, Nghệ An làm nghề lái xe ôm, được một đối tượng thuê chở từ bến xe thành phố Vinh về bãi biển Xuân Thành. Đến nơi, đối tượng bảo anh Tài chở đi loanh quanh khu vực bãi tắm. Đến chỗ vắng người, bất ngờ đối tượng dùng mũ bảo hiểm và dao Thái Lan tấn công làm anh Tài bị thương nặng, sau đó hắn cướp xe máy của anh tẩu thoát.


Nhận được tin báo, Công an huyện Nghi Xuân đã tích cực điều tra và sau 10 ngày đã bắt được đối tượng gây án là Võ Bá Kỷ (26 tuổi), trú xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An.


Tiếp đó, lực lượng Công an huyện Nghi Xuân đã bắt khẩn cấp Nguyễn Trọng Tài (17 tuổi), Trần Văn Lộc (19 tuổi) và Nguyễn Hồng Quân (17 tuổi). Chỉ với 3 tên, tuổi đời còn rất trẻ, song chúng đã gây ra 19 vụ cướp giật trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.


Tiếp tục cho trinh sát theo dõi, Công an huyện đã bắt khẩn cấp tiếp Nguyễn Như Hùng (22 tuổi), Nguyễn Đạo Đồng (25 tuổi) và Nguyễn Ngọc Giang (20 tuổi) tất cả đều trú Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An. Qua đấu tranh, bước đầu chúng khai nhận đã thực hiện 10 vụ cướp, cướp giật và trộm của hàng chục người bị hại với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng…


Những cách làm mới để giữ vững ANTT


17h30′, theo chân 2 tổ điều tra chống cướp của Công an huyện Nghi Xuân chúng tôi lên đường. Thượng tá Trần Văn Anh – Phó trưởng Công an huyện cho biết, tùy theo tình hình thực tế, mỗi tổ chống cướp của Công an huyện thường có từ 8 đến 15 đồng chí. Bắt đầu từ gần tối đến sáng, các anh lại trắng đêm trên những cung đường từ cầu Bến Thủy đến sát thị xã Hồng Lĩnh để canh chừng, phá án, truy bắt các đối tượng gây án.


Bên cạnh việc thành lập các tổ điều tra chống cướp, để phá án có hiệu quả, giữ vững ANTT ở địa bàn giáp ranh, phức tạp, Công an huyện Nghi Xuân đã nắm vững và thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác giữa Công an 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Anh em điều tra viên, trinh sát của 2 đơn vị thường xuyên trao đổi thông tin về tội phạm, xác định ổ nhóm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phá án. Trong nhiều vụ án lực lượng trinh sát 2 đơn vị thường tuần tra, mật phục và đấu tranh chung với các đối tượng.


Nhờ làm tốt công tác phối hợp, nên trong những năm qua, hầu hết các đối tượng gây án trên địa bàn đều bị Công an Nghi Xuân triệt phá. Bên cạnh việc đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống người dân, Công an huyện Nghi Xuân đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, khắc phục tình trạng đùn đẩy, quan liêu… Nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân.


Dương Sông Lam

CAND

TIN LIÊN QUAN