Sau gần 1 ngày đối diện với CQĐT, trưa 3-3, Biện Ngọc Điền (1985, trú xóm 5, xã Thạch Bàn, H. Thạch Hà, Hà Tĩnh) là sinh viên (SV) năm 2 khoa Quản trị kinh doanh Trường Cao đẳng Đức Trí, TP Đà Nẵng cúi đầu thừa nhận hành vi dùng dao đâm SV cùng trường gây thương tích.


Nét mặt thất thần, lo lắng và hối hận, Điền hỏi tôi: “Anh ơi, bạn SV bị em đâm có thương tích nặng lắm không?”. Được thông báo vết thương không đến nỗi quá nghiêm trọng, Điền bớt căng thẳng, thanh minh do lúc đó quá say, không làm chủ được mình nên mới hành động dại dột như vậy. Theo lời Điền tâm sự với tôi, quê Điền ở vùng biển nghèo, quanh năm người dân sống bằng nghề làm muối. Nhà Điền có 5 anh chị em, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên khi học xong lớp 12, Điền theo chúng bạn vào Đồng Nai làm thuê với ước mơ kiếm tiền tiếp tục ôn thi vào đại học.


Sau 4 năm vất vả, lúc đầu ở Đồng Nai làm cơ khí, sau chuyển về TPHCM bảo vệ trường học, Điền gom được số tiền hơn 10 triệu đồng mang về quê làm vốn dùi mài kinh sử. Kỳ thi tuyển sinh năm 2007, thiếu điểm ĐH, nhưng Điền đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào Trường Cao đẳng Đức Trí Đà Nẵng. Ngay từ khi bước chân vào Đà Nẵng nhập học, biết phận mình nghèo, Điền chẳng dám ăn chơi đua đòi, cùng 4 người bạn chung trường thuê phòng trọ tại tổ 16, P. Hòa An nấu ăn chung. Ngoài những giờ đến lớp, buổi tối Điền đi phụ bán cà-phê kiếm thêm 400.000 đồng/tháng.


 


 

          Biện Ngọc Điền


Đến kỳ nghỉ hè năm 2008, trong khi chúng bạn háo hức về quê đoàn tụ cùng gia đình thì Điền âm thầm ở lại Đà Nẵng ban ngày phụ hồ, tối phụ bán cà-phê kiếm tiền nộp học phí. Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp như mơ ước của cậu SV nghèo cho đến đêm xảy ra chuyện xấu. Tối 2-3, Điền và người bạn chung phòng là Hoàng Minh Dũng (1988, quê Gia Lai) xin phép chủ nhà đi dự sinh nhật cô bạn cùng lớp. Sau khi uống khoảng 3 két bia, 23 giờ cùng ngày, Dũng và Điền cùng một số bạn bè tiếp tục đi ăn trứng vịt lộn và uống thêm một ít rượu. Khoảng 23 giờ 30, trên đường về đến gần nhà trọ, Dũng thấy nóng trong người nên cởi áo vắt vai. Lúc này có Ngô Văn Điệp (SV Trường Cao đẳng Đức Trí) đang ngồi hóng mát với 3 người bạn chung dãy trọ, thấy Dũng đi qua buột miệng hỏi làm chi mà cởi áo vắt vai. Nghe vậy, Dũng dừng lại đáp: “Nóng quá tau cởi áo cho mát chứ có gì?”.


Do cả Điệp và Dũng đều có hơi men trong người nên vì chuyện này mà nảy sinh cãi vã, xô xát. Thấy bạn bị đánh, Điền chạy tới can thiệp và rút dao bấm trong túi quần ra đâm liên tiếp 3 nhát vào người Điệp. Hậu quả là Điệp bị thương tích khá nặng ở bụng, được bạn bè kịp thời chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Còn Dũng, trong lúc xô xát cũng bị đâm ở lưng, song theo lời Điền thì do trời tối nên không biết có phải đâm nhầm vào lưng bạn hay không. Khi được hỏi về con dao gây án, Điền cho biết trước khi sự việc xảy ra 1 tuần, có một người bạn tên Rô (trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho xem một con dao bấm. Thấy đẹp, Điền xin nhưng bạn không cho, bảo là của cha. Điền mượn xem và bỏ vào túi quần, sau đó Rô về và quên không lấy lại. Có dao đẹp, Điền bỏ túi và trong lúc không làm chủ bản thân đã gây ra trọng tội.


Bây giờ điều Điền lo sợ nhất là ba mẹ già biết chuyện sẽ buồn lòng sinh bệnh và khi sự việc thông báo đến trường sẽ bị đuổi học. Điền bảo với tôi, “em là con nhà nghèo, con đường đến trường là ước mơ cháy bỏng, phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức của bản thân và gia đình”. Nhìn Điền gục đầu xuống bàn khóc nức nở, tôi chợt nhận ra rằng, Điền đã thật sự ăn năn hối hận về những việc làm dại dột, bộc phát của mình. Giảng đường rộng mở với mọi người có ước mơ và hoài bão, nhưng với Điền bây giờ chông chênh lắm…


Bài, ảnh: Đăng Vinh

CADN

TIN LIÊN QUAN