Pháp luật

Nhân viên khoa Dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tham ô 1,06 tỉ đồng

Lợi dụng sơ hở trong việc cấp phát thuốc và chương trình quản lý thuốc của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một nhân viên quản lý cấp phát thuốc đã lấy 41 loại thuốc đem bán tiêu xài.

Ngày 4-4, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phan Văn Lợi (SN 1981; nguyên cán bộ cấp phát thuốc Khoa Dược – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM) 15 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Từ năm 2013 đến tháng 11-2015, Lợi được bệnh viện phân công làm nhân viên quản lý và cấp phát thuốc tại Khoa Dược. Thống kê thuốc sử dụng, nhân viên khoa này đã phát hiện chứng từ bị Lợi sửa chữa nên đã báo cáo cho Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương biết.

Bị cáo Lợi được tại ngoại

Ngày 10-11-2015, ban giám đốc đã ra quyết định thanh tra Khoa Dược và phát hiện Lợi chiếm đoạt một lượng lớn thuốc đem ra ngoài bán.

Là nhân viên Khoa Dược, Lợi thấy nhiều sơ hở của bệnh viện về chương trình quản lý cấp, phát thuốc cho bệnh nhân trên máy tính giữa Khoa Điều trị và Khoa Dược là độc lập nhau như có những loại thuốc không đủ để phát cho các khoa, phòng điều trị nội trú, nhân viên cấp, phát sửa lại số thuốc thực tế cho phù hợp.

Từ tháng 8-2014 đến tháng 10-2015, Lợi chịu trách nhiệm cấp, phát 98 loại thuốc và đã chiếm đoạt 41 loại thuốc. Để che giấu hành vi phạm tội, Lợi đã sửa chữa 186 phiếu trả lại thuốc, hóa chất, vật dụng y tế tiêu hao; làm giảm số thuốc trên phiếu so với số thuốc nhận lại.

Sau khi phát thuốc theo phiếu lãnh thuốc, Lợi nói dối điều dưỡng là thuốc bị âm, Lợi cho mượn và yêu cầu điều dưỡng hoàn trả thuốc trên máy tính, làm phiếu mượn thêm các loại thuốc. Chính vì việc làm này đã làm tăng thêm số lượng thuốc so với thực tế đã phát. Tổng số thuốc Phan Văn Lợi chiếm đoạn gần 1,06 tỉ đồng.

Đối với lãnh đạo Khoa Dược, do tin tưởng Lợi nên không phát hiện việc tham ô thuốc chữa bệnh, hậu quả vụ án đã được khắc phục nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với chủ nhà thuốc ở đường An Dương Vương (quận 5) mua thuốc của Lợi nhưng ông này khai không biết số thuốc này do Lợi phạm tội mà có nên cũng không bị truy cứu.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Sướng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói rằng số tiền thuốc Lợi bán được chỉ bằng 1/3 giá thực tế nên đề nghị tòa xem xét giảm một phần hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định đề nghị này là không có cơ sở vì căn cứ trên kết luận giám định và số tiền thực tế là 1,06 tỉ đồng nên phải xử lý đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Phạm Dũng

Nguồn tin: Báo Người lao động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP