Tin Hà Tĩnh

Nhà ở cho công nhân thuê ở Vũng Áng (Hà Tĩnh): Sớm lâm cảnh ế ẩm

Dự án (DA) nhà ở thí điểm cho công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) thuê của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) ở KKT Vũng Áng được phê duyệt với thiết kế có thể đáp ứng 6.000 chỗ ở cho người thuê. Tuy nhiên, hiện nay dự án mới chỉ xây dựng đáp ứng chỗ ở cho 1.200 người nhưng đã sớm lâm cảnh ế ẩm, số phòng cho thuê chỉ đạt hơn 10%.

Nhà ở thí điểm cho CN và NLĐ thuê của Mitraco ở Vũng Áng đang ế ẩm. Ảnh: TRẦN TUẤN

Vì đâu hiệu quả thấp?

Ngày 15.5, bà Nguyễn Thị Hà - Phó Tổng Giám đốc Mitraco - cho biết, hiện việc khai thác 4 block nhà 5 tầng với 338 phòng của DA nhà ở thí điểm cho CN và NLĐ thuê của đơn vị ở KKT Vũng Áng tại phường Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh) rất thấp. Theo đó, sau khi khánh thành, đưa vào khai thác từ tháng 5.2016 đến nay (đã đầu tư hơn 300 tỉ đồng gồm cả tiền của doanh nghiệp và tiền ngân sách), số phòng cho thuê bình quân chỉ đạt hơn 10%.

Nguyên nhân, theo bà Hà, do ảnh hưởng sự cố môi trường biển vào năm 2016 nên sau đó một số dự án đầu tư vào KKT Vũng Áng bị chậm, hoặc giảm quy mô sản xuất nên giảm số lượng CN. “Khi chúng tôi khảo sát, lập dự án thì công nhân Vũng Áng chưa có nhà ở. Sau này, một số doanh nghiệp được cấp phép xây dựng ký túc xá, hoặc nhà ở cho công nhân nên đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác dự án của chúng tôi” - bà Hà nói.

DA nhà ở thí điểm cho CN và NLĐ thuê của Mitraco có tổng mức đầu tư 1.182 tỉ đồng (2 giai đoạn) trên diện tích 16ha với quy mô 4 dãy nhà 10 tầng, 11 dãy nhà 5 tầng, cung cấp 1.600 phòng tương ứng 6.000 chỗ ở cho CN thuê. Dự án gồm 3 hạng mục chính: Khu nhà ở cho thuê (tiền của doanh nghiệp); các công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật (tiền ngân sách trung ương và địa phương) gồm các công trình giao thông, nhà mẫu giáo, trạm xá, sân chơi thể thao, công viên, cây xanh,...

Bà Hà cho hay, theo tiến độ, lẽ ra dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 2 vào năm 2018. Tuy nhiên, do hiệu quả khai thác thấp nên vừa qua, đơn vị đã có văn bản xin gia hạn thời gian triển khai giai đoạn 2 của DA đến năm 2020.

Xin hợp tác với doanh nghiệp khác để khai thác

Cuối tháng 3.2019, Mitraco đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị xin cho phép hợp tác, liên kết với các đối tác để khai thác, vận hành các công trình hạ tầng xã hội tại DA nhà ở thí điểm cho CN và NLĐ thuê. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có văn bản trả lời về kiến nghị nói trên của Mitraco, bà Hà cho biết. Giải thích nguyên nhân phải xin liên kết để khai thác là do các hạng mục xã hội như trường học, trạm y tế, sân chơi thể thao nếu Mitraco tự khai thác sẽ phải tuyển dụng, bố trí thêm một đội ngũ cán bộ, như vậy nhân viên sẽ tiêu tốn lớn nguồn chi phí trả lương. Trong khi đó, việc liên kết, hợp tác với các đơn vị khác đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế sẽ giảm được chi phí, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bà Hà cũng chia sẻ, vừa qua, phía chủ đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 có đến khảo sát DA của Mitraco. Hy vọng cuối năm nay, hoặc đầu năm sau khi triển khai đầu tư, họ sẽ có nhu cầu thuê nhà ở cho công nhân. Lúc đó, hiệu quả khai thác DA của đơn vị sẽ cao hơn. Còn trong tương lai xa khi có thêm nhiều DA đầu tư vào Vũng Áng, đơn vị sẽ xem xét để tiếp tục triển khai đầu tư giai đoạn 2 của DA.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP