Chúng tôi theo đoàn làm phim của Ban Khoa giáo – Đài truyền hình Việt Nam về trường THCS Lê Văn Thiêm- thành phố Hà Tĩnh làm chương trình phóng sự Giáo dục đón chào năm học 2009 – 2010. Mặc dầu công việc chuẩn bị khai giảng năm học mới vô cùng bận rộn, nhưng Nhà giáo ưu tú Phan Văn Hường – Hiệu trưởng nhà trường đã dành thời gian, thân mật đón tiếp và dẫn đoàn đi tham quan, giới thiệu khái quát một số nét về ngôi trường thân yêu của mình, cùng những thành quả đạt được.


     Thầy giáo Phan Văn Hường sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hà Tĩnh, là người con thứ 7 trong một gia đình có 10 anh chị em. Bố mẹ đều là cán bộ, công nhân viên. Tốt nghiệp sư phạm ngành toán năm 1974, thầy được điều về giảng dạy tại trường PTCS Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh – một vùng đất giàu truyền thống hiếu học. Trên miền quê “Đất nghèo nuôi chữ” ấy, thầy giáo trẻ Phan Văn Hường bắt đầu cuộc đời nhà giáo. Sau 4 năm giảng dạy và công tác, thầy được đứng vào hàng ngũ của đảng và được đề bạt phó Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng. Cũng nơi miền quê ấy, thầy tiếp thu được nhiều kinh nghiệm quý trong lĩnh vực chuyên môn và công tác quản lý nhà trường. 


    Tháng 9 năm 1982, thầy được điều về làm Hiệu trưởng trường PTCS  Lê Bình thuộc phường Nam Hà, thị xã Hà Tĩnh. Đầu năm học 1992 -1993, thầy lại được chuyển về trường THCS Nam Hà. 12 năm công tác tại ngôi trường này, từ buổi ban đầu mới về trường, điều kiện cơ sở vật chất gặp muôn vàn khó khăn, nhưng bằng lương tâm và trách nhiệm, bằng năng lực của người cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, thầy Hường đã cùng với tập thể giáo viên xây dựng nhà trường trở thành đơn vị lá cờ đầu 5 năm liên tục (từ năm học 1995-1996 đến năm học 1999 – 2000) của Ngành Giáo dục – Đào tạo Hà Tĩnh, được tặng cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (2002).
     Với năng lực và uy tín của mình, tháng 8 năm 2004, thầy Phan Văn Hường lại bước vào trận tuyến mới – Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Thiêm – trung tâm chất lượng cao của thành phố Hà Tĩnh, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm lại càng lớn lao hơn. ở mái trường này, ngoài công việc dạy và học như bao ngôi trường khác, còn có nhiệm vụ hết sức nặng nề, đó là việc bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh cho toàn thành phố. Bằng sự nỗ lực, tìm tòi sáng tạo của bản thân, cùng với lòng nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ giáo viên, trong 5 năm qua, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực công tác.
     Đặc biệt trong 2 năm gần đây, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta tổ chức, triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị toàn xã hội, nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản, giá trị tinh thần to lớn của tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với vai trò là Hiệu trưởng, kiêm bí thư chi bộ, thầy Phan Văn Hường thực hiện nghiêm túc sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo cấp thành phố về triển khai nội dung cuộc vận động; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp trường; tổ chức nghiên cứu, học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức triển khai nội dung cuộc vận động đến tận cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường.
    Sau khi cán bộ, giáo viên, nhân viên thấm nhuần nội dung và ý nghĩa cuộc vận động, nhà trường tiếp tục lấy ý kiến quần chúng góp ý cho cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên  thảo luận, đóng góp ý kiến sát đúng với tình hình thực tế, Chi bộ tập hợp các ý kiến, xây dựng chương trình hành động, triển khai trong toàn trường.
     Trong quá trình triển khai cuộc vận động, nhà trường đã có nhiều hình thức hoạt động phong phú, sinh động như sưu tầm các mẩu chuyện về đời hoạt động của Bác, những lời dạy của Bác đối với Ngành Giáo dục; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại trường; chọn giáo viên và học sinh tiêu biểu dự thi kể chuyện cấp thành phố và cấp tỉnh. Kết quả các cuộc thi kể chuyện đã có 1 học sinh đoạt giải Nhất thành phố; 1 giải Nhì  cấp tỉnh .
     Với tự mình, thầy Phan Văn Hường luôn nêu cao ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong khiêm tốn, giản dị, đoàn kết thân ái với mọi người; ý chí vươn lên trong cuộc sống, trong công tác và học tập; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường.
      Trong công việc, thầy luôn cải tiến đổi mới phương pháp quản lý, tìm ra nhiều giải pháp như soạn thảo Quy chế về chấm điểm thi đua của cán bộ, giáo viên; 16 điều quy định đối với học sinh. Trên cơ sở các điều khoản ấy để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh áp dụng, nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, thầy đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học Ngành xếp loại xuất sắc, được đăng vào kỷ yếu của Ngành và được báo cáo điển hình tại Hội nghị giáo dục toàn quốc.
    Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Cán bộ, Đảng viên không chỉ giỏi về chính trị mà còn phải giỏi về chuyên môn. Làm nghề gì cũng phải học và làm nghề gì thì phải thạo nghề ấy. Không có chuyên môn sẽ dẫn tới bệnh nói suông, lãnh đạo chung chung”. Vì vậy, thầy Phan Văn Hường luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ. Ý thức tự học, tự rèn của cán bộ, đảng viên đã trở thành phong trào quần chúng. Hiện nay, đội ngũ của nhà trường  có 57 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hầu hết có trình độ Đại học, trong đó 4 đồng chí có trình độ thạc sỹ, 6 đồng chí đang theo học Thạc sỹ các ngành.         
     Để làm tốt công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy và học, ngoài việc quan tâm đến công tác xây dựng khối đoàn kết, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất, nhà trường còn quan tâm đến những cán bộ, giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gặp những rủi ro hoạn nạn. Các hoạt động từ thiện đã được toàn trường hưởng ứng tích cực và thu được kết quả tốt đẹp.
     Mỗi cán bộ, giáo viên thường xuyên rèn luyện phẩm chất, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, và cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Năm học 2008 – 2009, trường được chuyển về địa điểm mới tại phường Hà Huy Tập trên một khu đất rộng với diện tích trên 30.000m2. Nhà trường tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố hoàn thành cơ bản các hạng mục. Đến nay đã có 4 dãy nhà học cao tầng và các phòng chức năng, nhà hiệu bộ được thiết kế hiện đại. Trang thiết bị phục vụ dạy và học được đầu tư đảm bảo quy chuẩn. Toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất đã đưa vào sử dụng có hiệu quả tốt vời tổng kinh phí xây dựng gần 50 tỷ đồng; cảnh quan, môi trường xanh- sạch – đẹp, đảm bảo cho 20 lớp, với tổng số 750 học sinh đủ điều kiện học tập tốt; các hoạt động vui chơi, giải trí đáp ứng theo yêu cầu của mô hình trường học thân thiện.
    Hai năm qua, triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo cho toàn trường phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhiều nhân tố mới xuất hiện, nhiều giáo viên giỏi, quản lý giỏi; nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở và cấp tỉnh.
    Những biểu hiện tiêu cực hoặc các tệ nạn xã hội không bị xâm nhập vào trường học. Môi trường giáo dục lành mạnh, trong sáng, tạo không khí thân thiện, an toàn.
    Nhà trường tiếp tục giữ vững thành tích đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả học sinh giỏi tỉnh, kết quả tuyển sinh vào lớp 10 cấp THPT, và vào trường THPT Năng khiếu tỉnh. Năm học 2008 – 2009 trường THCS Lê Văn Thiêm được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia, được UBND Tỉnh tặng danh hiệu Đơn vị lá cờ đầu của khối THCS  trong toàn tỉnh. Đặc biệt, trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” toàn thành phố, thầy Hường là một trong 6 đại biểu được báo cáo điển hình trước hội nghị.
    Trong quá trình giảng dạy, công tác nhà giáo Phan Văn Hường đã có thành tích thật xuất sắc: 56 tuổi đời với 35 tuổi nghề, 31 tuổi đảng, 30 năm làm Hiệu trưởng; gần 30 năm liên tục, thầy đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp; được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000); được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (năm 2002), nhiều Huy chương, Kỷ niệm chương, nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo, của UBND tỉnh.
    Cuộc sống gia đình thầy thật hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi, đều đã tốt nghiệp Đại học và có nghề nghiệp ổn định. Thầy sống mẫu mực, làm việc hết mình với trách nhiệm cao, được đồng nghiệp quý trọng, vị nể; được học sinh, phụ huynh yêu mến.
    Nhà giáo ưu tú Phan Văn Hường thật sự là con chim đầu đàn của trường Trung học cơ sở Lê Văn Thiêm – thành phố Hà Tĩnh; là gương sáng của một nhà giáo trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 

 
Nhà giáo ưu tú Phan Văn Hường trả lời phỏng vấn của PV Đài Truyền hình Việt Nam
 
 

Bài và ảnh: Dư Lý Trí – Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Hatinh.edu

TIN LIÊN QUAN