Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng Cảnh đã vượt qua, chuyên tâm vào nhiệm vụ được giao.

 

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” do Công an Hà Tĩnh tổ chức, tham luận của Thượng uý Nguyễn Vinh Cảnh, điều tra viên Phòng CSĐT Hình sự (PC14) Công an Hà Tĩnh được các đại biểu quan tâm, khâm phục.


 


Từ ngày được điều động về phòng (PC14) năm 1999 đến nay, Thượng uý Nguyễn Vinh Cảnh đã cùng đồng đội điều tra khám phá hàng trăm vụ việc, trong đó có những vụ giết người, cướp, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.


 


Trong vòng 2 tháng từ tháng 8 đến tháng 10/2009, cơ quan CSĐT Công an tỉnh liên tục nhận được đơn của 30 người tố cáo Hồ Thị Lan (SN 1976) và Trần Thị Huệ (SN 1974) đều ở Thành phố Hà Tĩnh, lừa đảo chiếm đoạt của họ trên 10 tỷ đồng.


 


Đối tượng sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa bàn. Nhận thấy đây là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, yếu tố dân sự và hình sự không rõ ràng, đơn vị đã giao cho Thượng uý Nguyễn Vinh Cảnh phải tập trung điều tra làm rõ. Sau hơn hai tháng điều tra với rất nhiều địa bàn, nhiều người trong và ngoài tỉnh, Cảnh đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa Hồ Thị Lan, Trần Thị Huệ ra truy tố trước pháp luật, được nhân dân hết lời khen ngợi.


Ngày 31/3/2009, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh nhận được tin báo tại Cửa hàng xăng dầu Thị xã Hồng Lĩnh xẩy ra một vụ cướp táo tợn, 4 đối tượng sử dụng súng và dao để cướp 253 triệu đồng. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng lần đầu xuất hiện ở địa bàn Hà Tĩnh, đối tượng rất manh động, liều lĩnh sử dụng vũ khí nguy hiểm cướp tại địa bàn đông người. Cảnh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp phối hợp với Công an Thị xã Hồng Lĩnh điều tra làm rõ vụ việc.


 


Sau gần 6 ngày đấu tranh quyết liệt, Nguyễn Vinh Cảnh và đồng đội đã có đầy đủ chứng cứ xác đáng buộc Nguyễn Khắc Hùng thủ quỹ kiêm kế toán cửa hàng xăng dầu Thị xã Hồng Lĩnh phải cúi đầu nhận tội. Do ăn chơi, đề đóm dẫn đến nợ nần chồng chất, Hùng đã tham ô tài sản của Công ty để trả nợ, sau đó tạo dựng hiện trường giả vụ cướp hòng đánh lừa công ty và cơ quan công an.


Trong 10 ngày từ 7 đến 18/4/2009, trên địa bàn xã Thiên Lộc huyện Can Lộc xẩy 2 ra vụ cướp xe ôm. Lãnh đạo phòng PC14 cử Nguyễn Vinh Cảnh cùng tổ công tác phối hợp với Công an huyện Can Lộc điều tra làm rõ. Cảnh cùng đồng đội phải tập trung rà soát đối tượng, đi nhiều nơi trên nhiều địa bàn khác nhau trong và ngoài tỉnh để thu thập điều tra. Ngày 17/5/2009, Cảnh và đồng đội bắt được Nguyễn Trọng Hùng (SN 1990), ở Xuân Giang – Nghi Xuân là đối tượng gây ra 2 vụ cướp trên.


Ngày 22/5/2009, nhận được tin báo tại Trường Tiểu học Sơn Long – Hương Sơn, bảo vệ trường bị sát hại, kẻ giết người còn lấy đi một số tài sản. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo, chỉ 2 ngày sau, Cảnh cùng đồng đội đã có đầy đủ chứng cứ bắt tên Hoàng Đình Trung (SN 1991), quê Sơn Long – Hương Sơn.


 


Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn, vợ con ở Thành phố Vinh cách xa 50km, nhưng Cảnh đã vượt qua, chuyên tâm vào nhiệm vụ được giao. Có khi hàng tháng trời không có thời gian về nhà nhưng đã là CSHS, Cảnh luôn luôn xác định tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, vượt qua những cám dỗ về vật chất tầm thường. Tại hội nghị này, Thượng uý Nguyễn Vinh Cảnh vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

CANA

TIN LIÊN QUAN