Hồ chứa nước Đá Bạc khởi công tháng 11/2004, thời gian thi công dự kiến 360 ngày, vốn đầu tư 18 tỷ đồng sau phát sinh lên 24 tỷ đồng do UBND TX Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư. Hồ có dung tích 3 triệu m3 nước được xây dựng dưới chân núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận xã Đậu Liêu. Công trình xây dựng nhằm tưới cho trên 300ha diện tích đất SXNN, cấp nước sinh hoạt cho hơn 15.000 nhân khẩu.

* Tỉnh lo ngay ngáy, thị xã bình chân


* Hàng trăm hộ dân sắp sửa “lên đường”


Nói là 360 ngày nhưng trong quá trình thi công liên tiếp gặp sự cố dẫn đến công trình chậm tiến độ hơn 3 năm. Mãi đến ngày 15/1/2009 phía đơn vị thi công mới bàn giao công trình cho UBND TX Hồng Lĩnh, thời gian bảo hành đập Đá Bạc được tính 1 năm kể từ sau ngày bàn giao. Ông Nguyễn Quế, Quyền Trưởng BQL các Dự án XDCB – UBND TX Hồng Lĩnh cho rằng: “Sở dĩ quá trình xây dựng đập Đá Bạc chậm do đập xây dựng ngay trên nền đất cát pha, thân đập lớn dài 605m, chân đập 130m, mặt đập 3,5m, chiều cao 31,5m là cả một khối lượng đất, đá khổng lồ. Những lúc mưa bão nước từ ba khe trên dãy núi Hồng Lĩnh dồn về đây, tạo lực ép rất mạnh. Vì thế các nhà thầu luôn đặt trong tình huống báo động”.


Lần theo nỗi bức xúc của người dân trong vùng, chúng tôi có mặt nơi công trình đang xảy ra sự cố. Cùng với cán bộ Ban A chúng tôi đếm được 4 điểm nước chảy thành dòng từ thân chân đập, ngoài ra toàn bộ nền đất thuộc hành lang chân đập cũng bị nước chảy xói lở đào thành những rạch nước lớn, có những chỗ do nước chảy liên tiếp đào sâu tới 5- 6m. Với hiện tượng này chỉ cần mưa lớn liên tục nhiều giờ, nước sẽ cuốn trôi toàn bộ đất dự phòng kể cả chân đập. Nghiêm trọng hơn một mảng số đá lát ở chân đập đã bị lún.


Chúng tôi hỏi một nhân viên tư vấn khảo sát đang đo đạc, người này cho rằng: “Đập không những thấm 4 chỗ mà nguy cơ xuất hiện thêm nhiều chỗ khác nữa”. Người bảo vệ công trình ở đây cho biết, do sự cố đập bị rò rỉ nên cấp trên đã hạ lệnh cho chúng tôi mở cống xả nước từ ngày 17/7 đến nay nên mực nước lòng hồ xuống còn 20% so với trữ lượng. Còn ông Lê Đình Trang- nhân viên bảo vệ mỏ đá dưới chân núi Hồng Lĩnh, gần chân công trình được cán bộ tư vấn thiết kế công trình “thuê” đo hộ mức độ thẩm thấu. Theo ông Nguyễn Quế, lúc chưa xả nước kiệt thường ngày đo được trên 12 lít/s nhưng hiện tại ông Trang chỉ đo được có 7 lít/s. Như vậy tạm khẳng định, đập có khả năng bị thấm từ thân…


Đập Đá Bạc do Cty TNHHXD Xuân Hà và Cty XDCP Hồng Ngọc thi công. Đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế và lập dự toán là Cty Xây dựng và chuyển giao Công nghệ thuỷ lợi (Viện KHTL Việt Nam). Đơn vị giám sát thi công là Cty CPTVXD Thành Sen, Hà Tĩnh.

Sau nhiều cuộc họp lo ngại nguy cơ đập vỡ, ngày 21/7 thay mặt lãnh đạo Bộ NN – PTNT, Thứ trưởng Đào Xuân Học có công văn số 2149 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tập trung xử lý an toàn đập chứa nước Đá Bạc, Chủ tịch UBND tỉnh và Sở NN-PTNT tỉnh cũng liên tiếp gửi công văn và nhắc nhở sớm tìm ra giải pháp. Thế mà lạ thay, ngày 24/6 ông Đinh Quốc Thị-  Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh gửi báo cáo khẳng định: “Công trình hồ chứa nước Đá Bạc đảm bảo an toàn chịu lực và phù hợp với thiết kế được duyệt. Căn cứ quyết định trên TX Hồng Lĩnh đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình đưa vào sử dụng từ tháng 1/2009”.


Không hiểu ông Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh liều đến mức nào bởi trước đó hơn 2 năm trước khi hàn khẩu đập biết có sự cố đập bị rò rỉ mà ông vẫn cho là công trình bảo đảm và giao cấp dưới làm thủ tục đưa vào sử dụng để đến hôm nay nguy cơ vỡ đập đang treo lơ lửng trên đầu dân. Cũng trong báo cáo của ông Thị, chỉ có 2 lỗ rò rỉ nước trong không nghiêm trọng nhưng theo cán bộ khảo sát tư vẫn thì không những 4 lỗ rò rỉ quanh thân đập mà nguy cơ tiềm ẩn còn nhiều điểm khác nữa.


Theo bà Đặng Thị Lý, Chủ tịch UBND xã Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh thì: “Lãnh đạo xã Đậu Liêu chúng tôi lo ngày lo đêm sợ đập Đá Bạc vỡ, bởi mới đó thôi đập Reéc ở Hương Khê trữ lượng nước chưa đầy triệu m3 nước nhưng khi rò rỉ nước mọi người coi thường dẫn đến đập vỡ, gây thiệt hại rất lớn huống gì đập Đá Bạc có trữ lượng trên 3 triệu m3, nay mùa mưa bão cận kề, nước dâng cao nguy cơ vỡ đập là có thể lắm chứ. Khi đó nước từ cao trình 31,5m đổ ập xuống chẳng khác gì một cơn đại hồng thuỷ”.


Hàng trăm hộ dân sắp sửa “lên đường” di dời


Sáng 5/8, UBND xã Đậu Liêu đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm đối phó với tình hình mưa lớn có thể xuất hiện, chuẩn bị lực lượng cứu hộ và di dời toàn bộ dân ở xóm 8, một phần hộ dân ở xóm 1,2,3 đồng thời kiến nghị lên cấp trên hỗ trợ xuồng, bè và phương tiện cứu hộ nhằm phối hợp với xã túc trực.

NN

TIN LIÊN QUAN