Người đương thời

Người đàn bà hơn nửa đời vớt xác trên sông Lam

Đã hơn 30 năm nay, chị Nguyễn Thị Nguyệt (48 tuổi) ở tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gắn bó với nghề vớt xác người trên sông Lam.

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}

Đến chị cũng không nhớ nổi là mình đã vớt lên bao nhiêu mạng người xấu số sớm về cõi vĩnh hằng. 30 năm tuổi nghề với 48 tuổi đời, chị đã sống và làm cái việc mà ít ai dám làm.


Vào nghề từ tuổi 18


Là phận nữ, nhưng chị lại làm cái nghề mà khi nghe đàn ông cũng phải khiếp. Nhưng nghề chính của chị Nguyệt không phải là vớt xác kiếm sống, mà là ngày ngày cùng con trai và người em trai lặn lội đánh bắt cá trên sông Lam.


Người đàn bà hơn nửa đời vớt xác trên sông Lam, Tin tức - Sự kiện,


Ngày qua ngày, không biết bao nhiêu xác người đã được chính tay chị vớt lên, chị cũng không nhớ rõ.


Chị kể: “Lần đầu tiên tôi bước vào nghề này là do có một chú bộ đội bị lật thuyền thúng trên dòng sông Lam, nhưng không ai dám đi tìm xác chú. Tôi khi nớ đang ở tuổi 18 thanh xuân, thấy thế nên liều trầm mình xuống sông và tìm được xác của chú bộ đội. Thế rồi tôi gắn bó với nghề này luôn từ đó”…


Có những đêm đang ngủ say nhưng nghe tiếng người gọi đi giúp tìm xác là chị kêu mấy người em dậy cùng đi ngay. “Người chết xấu số chưa tìm được xác tôi thấy như người nhà mình cứ muốn tìm giúp người ta thôi” – chị Nguyệt tâm sự. Rồi ngày qua ngày, không biết bao nhiêu xác người đã được chính tay chị vớt lên, chị cũng không nhớ rõ.


“Nhiều người chết tội lắm chú ơi!” – giọng chị kể nghe nghẹn lại. Nhiều lần chị đã vớt lên trên tay những em học sinh, sinh viên. Vì chuyện học hành, thi cử không đỗ đạt, chuyện gia đình, vì sơ suất cũng có. Các em đã bị chìm xuống dòng sông. Cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến những cái chết tức tưởi như: chuyện tình yêu, chuyện công việc, gia đình… Có lần chị còn vớt được xác của một đôi trai gái (quê ở Nghệ An và Nam Định) chết trong tư thế đang ôm nhau. Họ yêu nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm không thể đến với nhau nên đành đưa nhau ra cầu Bến Thủy, lấy dây buộc nhau lại để cùng quyên sinh. Mong ước của họ là sau khi chết vẫn được ở bên nhau.


Cách đây mấy ngày, chị tìm được xác một cháu bé (quê ở Nghệ An). Nghỉ hè bé đến nhà cậu chơi nhưng chẳng may sẩy chân xuống sông. “Tội nghiệp thằng bé!” – chị gạt nước mắt.


Lần chị Nguyệt và mấy người em lập “kỷ lục nhất” là khi UBND tỉnh Nghệ An mời mấy chị em lên tìm người chết mất tích tại vụ chìm đò tại bến đò Chôm Lôm (Con Cuông vào năm 2006). Mọi người đã nỗ lực vớt được 15 xác là học sinh. Sau khi được “trả công” về đến nhà, trừ hết mọi chi phí cũng được mấy trăm ngàn.


Nỗi niềm người vớt xác


Theo lời chị, dòng sông này không năm nào không có người chết. Vớt xác không phải là nghề của chị, thế nhưng thật là tàn nhẫn nếu biết người ta chết chưa tìm thấy xác mà mình thì ngoảnh mặt làm ngơ. Chị cười: “Nếu tôi mà sống nhờ cái nghề này thì nhà tôi giàu to rồi. Người ta bảo phải đòi thật nhiều tiền công thì hãy đi tìm xác nhưng tôi với mấy đứa em trai đi vớt xác có đòi hỏi chi gia đình chủ nhân. Giao xác cho người nhà về mai táng xong, tôi chỉ xin tiền chi phí xăng dầu chạy ghe thôi, còn họ cho thêm tý nào thì cũng phải xem gia cảnh nhà người ta ra sao mới dám nhận chút ít. Vì tôi hiểu mất người thân là đau đớn lắm rồi. Mình chỉ giúp họ lấy phúc cho đời thôi”.


Chị Nguyệt có người em trai hiện đang sống cùng chị bị bệnh tâm thần từ bé. Nguyễn Văn Nhỏ (41 tuổi) không ý thức được hành động nên cuộc sống do một tay chị lo. Mấy năm gần đây sức khỏe chị yếu dần nên những người xung quanh khuyên chị bỏ nghề, nhưng chị nói: “Mình nghèo đã nghèo rồi, khổ cũng đã khổ rồi, khổ thêm chút nữa cũng chẳng sao. Thôi thì làm một chữ phúc cho đời cũng tốt”. Hiện gia đình chị đã có 10 người vào đội vớt xác, chia nhau ra từng khúc sông để vớt cho nhanh.


Điều mà chị khổ tâm nhất đó là cậu con trai của mình (kết quả của mối tình đầu không thành) phải xa rời đèn sách. Cố gắng hết sức mình nhưng năm nay chị buộc phải cho con nghỉ học khi mới bước vào lớp 10. Nguyễn Văn Đạt (17 tuổi) từng là học sinh giỏi của huyện và tỉnh, 5 năm liền là học sinh xuất sắc suốt thời gian cấp 1 và cấp 2. Nhưng vì gia đình chị không có đủ tiền nên Đạt đành bỏ học dở dang.


Nước mắt tràn trên mi, chị Nguyệt nghẹn ngào tâm sự: “Đời tôi khổ sở nhiều rồi, chỉ mong thằng Đạt học hành nên người, sau này kiếm cái nghề cho yên ổn cuộc sống. Nhưng vì nghèo nên tôi có lỗi với nó nhiều lắm”.


Ngày mai, hai mẹ con chị và người em trai lại dậy từ tinh mơ để đi làm vạn chài. Dòng sông Lam nước vẫn chảy và cuộc đời của người đàn bà lam lũ vẫn lặng lẽ trôi…

24h

BÀI MỚI ĐĂNG