Trần Thị Huệ (1974, trú P. Tân Giang, có hộ khẩu thường trú tại P. Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) chuyên làm nghề kinh doanh lạc (đậu phụng) nhân. Từ đầu năm 2006 đến tháng 8-2008, với việc gây dựng lòng tin, Huệ đã vay tiền và mua bán nợ tài sản cho hàng chục bạn hàng tin tưởng để chiếm đoạt số tiền gần 7 tỷ đồng.


Những người thân quen là “con mồi” béo bở


Tại CQĐT CA tỉnh Hà Tĩnh, anh Lê Hữu Ngụ (1968, làm nghề buôn bán ở P. Văn Yên, TP Hà Tĩnh) chua xót tố cáo với các điều tra viên về việc vợ chồng anh bị Trần Thị Huệ cho “nốc ao” với số tiền lên đến 1.610.000.000 đồng. Theo trình bày của anh Ngụ: Anh và vợ chồng Trần Thị Huệ có quan hệ bạn bè thân thiết với nhau. Ngày 6-3-2007, Huệ đến gặp vợ chồng anh Ngụ hỏi vay tiền để kinh doanh lạc nhân. Vốn là chỗ thân tình và nể lời nài nỉ, vợ chồng anh Ngụ đã cho Huệ vay 910 triệu đồng với lãi suất 1,5%/tháng.


Đến kỳ hạn, Huệ đưa tiền đến thanh toán lãi suất đầy đủ rồi đặt vấn đề vay tiếp 200 triệu đồng. Thấy Huệ khá sòng phẳng, vợ chồng anh Ngụ tiếp tục đáp ứng nhu cầu. Cũng như lần trước ngày 6-6-2007, Huệ lại đến thanh toán tiền lãi và vay tiếp 500 triệu đồng. Cầm được số tiền lớn của gia đình “bạn bè”, Huệ đã nuốt ngay lời hứa rồi đánh bài chuồn. Tránh mãi rồi vợ chồng anh Ngụ cũng “tóm” được Huệ nhưng lại nhận được lời thách thức: “Anh mà làm đơn báo CA thì tôi không trả tiền, anh chị ra CA mà lấy tiền!”.


Cũng giống như anh Ngụ, chị Phan Thị Liên (1961), Nguyễn Thị Huệ (1973), Trần Thị Thủy (1967, trú P. Nam Hà), Trần Thị Hiền (1965, trú P. Tân Giang), Đặng Thị Tố Hoa (1972), Trần Thị Thủy (1967, cùng trú P. Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) đều làm nghề kinh doanh dịch vụ đã cho Huệ vay tổng cộng gần 1,5 tỷ đồng đều bị Trần Thị Huệ xù sạch. Riêng với Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Cty TNHH Văn Sơn có địa chỉ tại xã Cổ Bì, Gia Lâm, Hà Nội, Huệ quái quỷ hơn trong ván bài lừa đảo của mình. Biết anh Sơn qua một bạn hàng giới thiệu, Huệ đã bám riết “con mồi”.


Khoảng từ tháng 3 đến tháng 4-2008, Huệ nhiều lần tìm đến nhà anh Sơn tự giới thiệu mình là người của Cty Minh Quân, ở Lạng Sơn chuyên buôn cám mỳ từ Trung Quốc về Việt Nam, rồi chào bán cám mỳ cho Cty của anh Sơn. Biết anh Sơn không phải là đối tượng dễ “sập bẫy” nên Huệ đã tạo niềm tin bằng cách đưa ra giá cả rất mềm để câu và quả nhiên anh Sơn đồng ý. Huệ đã chuyển bán 3 ô-tô cám với cách làm “tiền trao cháo múc”. Khoảng 2 tháng sau, Huệ lại báo cho anh Sơn biết: Hiện có 3.000 tấn cám mỳ nhập từ Trung Quốc về đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).


Thấy Huệ buôn bán nhanh nhạy, sòng phẳng và giá thấp hơn thị trường, nếu mua được lô hàng này sẽ lãi được 300 triệu đồng, anh Sơn đã không ngần ngại chuyển vào tài khoản của Huệ với số tiền 1,5 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền lớn, Huệ chuyển cho Cty anh Sơn 192.237 tấn cám mỳ tổng trị giá 901.305.000 đồng, còn 578.695.000 đồng thì Huệ “xù” thẳng cánh. Hay trường hợp của chị Nguyễn Thị Hằng (1976 – buôn bán nông sản ở Chí Linh, Hải Dương). Trong một lần đi buôn, Huệ đã gặp chị Hằng. không bỏ cơ hội “nghìn vàng”, Huệ xin số điện thoại rồi chủ động liên tục gọi chào hàng mời mua sắn lát (mỳ lát).


Sau khi thấy Huệ đưa ra giá cả hợp lý, chị Hằng đồng ý đưa trước cho Huệ 100 triệu đồng. Huệ chuyển cho chị Hằng một xe sắn và tiếp tục yêu cầu chị chuyển tiền. Thấy Huệ làm ăn nhanh nhạy và chuyển hàng đúng hạn, chị Hằng chuyển tiếp cho Huệ 110 triệu đồng, Huệ chuyển cho chị Hằng thêm 1 ô-tô sắn (tổng trị giá 2 xe khoảng 130 triệu đồng) còn dư 80 triệu đồng, Huệ bỏ túi rồi chuồn thẳng.


Cả hội đi buôn đều… sập bẫy


Theo điều tra của CA Hà Tĩnh và khai báo của người dân thì xác định thêm nhiều nạn nhân đã sập bẫy lừa của Trần Thị Huệ như chị Lê Thị Lan, Đặng Thị Long, Lê Thị Thanh, Lê Thị Hoa, Nguyễn Thị Hồng, ông Phan Văn Hưng, chị Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Hạnh, Trương Hữu Dũng (đều trú TT Cày, H. Thạch Hà, Hà Tĩnh). Không những vậy, Huệ còn lừa cả người nước ngoài như trường hợp chị Lê Thị Minh (1961 – buôn bán nông sản ở TT Pò Chài, Quảng Tây, Trung Quốc) với số tiền hơn 374 triệu đồng. 9 bị hại trên đều có quan hệ mua bán đậu phụng với Huệ từ năm 2005.


Hai năm đầu (2005 – 2006), Huệ mua bán đều thanh toán sòng phẳng. Sang năm 2007, Huệ đặt vấn đề mua hàng trả sau của những gia đình này và hứa hẹn trong thời gian 5 ngày sẽ thanh toán. Để củng cố niềm tin cho các bạn hàng, chiều 19-6-2007, Huệ đã bày trò mời 9 cặp vợ chồng này đi chiêu đãi ở khu nghỉ mát Thiên Cầm. Tại đây, Huệ giới thiệu cho mọi người làm quen với 3 người Quảng Tây (Trung Quốc) mà theo Huệ thì họ là những bạn hàng chuyên nhập đậu phụng cho Huệ sang du lịch Việt Nam.


Để chứng tỏ mình làm ăn chính đáng, Huệ cho mỗi gia đình ứng một số tiền rồi giải thích dạo này đậu phụng hơi xuống giá, hàng còn ứ đọng bên Trung Quốc chưa bán được phải găm tiền lại nên chưa có tiền trả hết cho mọi người. Trong bữa ăn “thân mật”, Huệ tiếp tục giục các gia đình này chuyển đậu phụng cho Huệ (sau này mọi người mới biết 3 người Trung Quốc mà Huệ giới thiệu cũng chính là những nạn nhân bị Huệ lừa). Với miệng lưỡi ngon ngọt, mánh khóe nham hiểm, Huệ đã lừa và chiếm đoạt của số gia đình ở TT Cày hàng trăm tấn đậu phụng nhân, trị giá gần 3 tỷ đồng.


Bộ mặt thật của siêu lừa


Để ôm trọn số tiền lừa đảo, Trần Thị Huệ đã bày ra kế không thanh toán tiền vay và số tiền mua lạc là vì thị đã bị đối tác Lý A Khằm và A Thanh (người Trung Quốc) lừa gạt và lấy hết tiền, tài sản. Để “phủi tay”, Huệ đã “chuyển giao” toàn bộ đường dây làm ăn cho chị gái là Trần Thị Hậu (trú P. Nam Hà, TP Hà Tĩnh) và mình chỉ có vai trò “làm thuê” dắt mối.


Tuy nhiên, mọi hành vi gian dối của Huệ đã bị các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Hà Tĩnh vạch trần, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Huệ về tội “LừA đảo, chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ việc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây nhiều dư luận bất bình và ảnh hưởng đến ANTT cần phải được tiếp tục điều tra làm rõ và đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đây cũng là bài học cho nhiều người cần nâng cao cảnh giác trước những mánh khóe của bọn tội phạm, chúng không từ bỏ hành vi đê tiện nào để lừa đảo, làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người khác.


V. Đình – V. Hùng

CADN

TIN LIÊN QUAN